Giải bài toán nước sinh hoạt cho thành phố Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nước sinh hoạt hợp vệ sinh là nhu cầu không thể thiếu của người dân đô thị. Tuy nhiên tại TP. Pleiku đến nay vẫn còn 55% số hộ chưa được sử dụng nguồn nước do Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai cung cấp.   

 Công trình nước tại xã Biển Hồ đang được khẩn trương thi công. Ảnh: Quang Văn
Công trình nước tại xã Biển Hồ đang được khẩn trương thi công. Ảnh: Quang Văn

Phường Diên Hồng-đơn vị hành chính trung tâm TP. Pleiku hiện giờ vẫn còn nhiều khu vực dân cư chưa có nước máy để sử dụng trong sinh hoạt thường ngày. Bà Huỳnh Thị Thế (tổ dân phố 11, phường Diên Hồng) cho biết: Nhiều năm nay, gia đình bà sử dụng nguồn nước giếng đào. Vào mùa khô, giếng cạn nước-dù đã đào sâu 35-40 mét nên phải đi xin nước từ các hộ lân cận. Tuy nhiên, các hộ trong tổ dân phố đều sử dụng giếng đào, cũng chịu tác động thời tiết mùa khô cạn nước nên chỉ chia sẻ nguồn nước cho các gia đình thiếu nước khi gia đình họ sử dụng không hết, ngược lại thì không cho nên phải mua nước về giải quyết sinh hoạt thường ngày hết sức tiết kiệm. Gia đình bà đã làm đơn gửi Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai đề nghị được cung cấp nước sinh hoạt nhưng đã 4 năm nay vẫn chưa được giải quyết. Làm rõ thực tế này, Bí thư chi bộ 11 (Đảng bộ phường Diên Hồng)-ông Mai Thanh Nộ phản ánh: Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, người dân tổ dân phố 11 đều kiến nghị cơ quan chức năng xem xét đưa nước máy về đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt. Ý kiến chính đáng của người dân nhiều năm qua đều được tập hợp gửi cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo Chủ tịch UBND phường Diên Hồng Vũ Tiến Anh, phường Diên Hồng hiện còn khoảng 1.000 hộ dân thuộc các tổ dân phố 9, 10, 11, 12 và 13  thiếu nước sinh hoạt. Người dân, tổ dân phố và phường đã kiến nghị với Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, người dân mong muốn có nhà máy nước cung cấp nguồn nước ổn định cho nhân dân.

Khảo sát thực tế cho thấy trên địa bàn TP. Pleiku hiện còn 55-60% hộ dân sử dụng nguồn nước giếng đào, giếng khoan phục vụ sinh hoạt thường ngày không ổn định, chất lượng không được kiểm soát. Đặc biệt, gần đây nguồn nước sinh hoạt tại một số khu vực của các phường: Thắng Lợi, Thống Nhất, Ia Kring, Hội Thương... có biểu hiện nhiễm phèn, nhiễm dầu. Ông Hà Quang Khanh-Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai cho biết đã nhận nhiều kiến nghị của người dân đề nghị Công ty đưa nước về phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Công ty đã khảo sát thực địa để có giải pháp đưa nước về phục vụ dân nhưng khi đối chiếu với thông số kỹ thuật của hệ thống cấp nước hiện có của Công ty lại không đảm bảo quy trình đấu nối để đưa nước đến khu vực các phường trên và  khu vực vùng cao, vùng xa trên địa bàn thành phố. Công ty rất trăn trở trước nhu cầu sử dụng nước máy của dân nhưng do điều kiện không có vốn  đầu tư đường ống phân phối cấp nước đến các khu vực trên.

Liên quan đến vốn đầu tư thời gian qua, Công ty đã chủ động vay vốn ngân hàng, sử dụng vốn khấu hao 2-3 tỷ đồng/năm đầu tư hệ thống cấp nước nhưng không thấm vào đâu so với thực trạng hệ thống đường ống cấp nước đã xuống cấp do vận hành nhiều năm.

Trong điều kiện hệ thống cấp nước hiện có của Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai chưa đáp ứng được nhu cầu gần 60% hộ dân thành phố trông chờ vào hệ thống cấp nước xây dựng mới tại xã Biển Hồ, công suất 30.000 m3/ngày do Công ty cổ phần Cấp nước Sài Gòn-Pleiku làm chủ đầu tư, tổng vốn 231,5 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án xây dựng mới hệ thống cấp nước tại xã Biển Hồ sẽ hoàn thành đưa vào vận hành vào quý I-2015. Tuy nhiên trước nhu cầu cần nước sinh hoạt hàng ngày của người dân thành phố, Công ty cổ phần Cấp nước Sài Gòn-Pleiku quyết tâm đưa công trình cấp nước vào vận hành trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Cụ thể hóa quyết tâm này, chủ đầu tư đã đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến nay, khối lượng thi công toàn dự án đạt 70% khối lượng thiết kế. Đặc biệt, hệ thống điện phục vụ nhà máy đã hoàn thành và đưa vào hoạt động. Một số hạng mục chính đã cơ bản hoàn thành như: bể chứa nước sạch đạt 95%, nhà điều hành và trạm bơm nước cấp 2 đạt 95% khối lượng so với thiết kế, cụm xử lý lắng lọc đạt 65%. Riêng trạm bơm nước thô đạt 100% khối lượng. Chủ đầu tư cũng đã hoàn thành việc lắp đặt, đấu nối 12/19,5 km đường ống dẫn nước vào hệ thống dẫn nước hiện có… Ông Phạm Mạnh Hùng-đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc (TP. Hồ Chí Minh), đơn vị tổng thầu thi công công trình nước tại xã Biển Hồ khẳng định: Đơn vị quyết tâm hoàn thành các hạng mục chính của công trình để cấp nước vào trước Tết Ất Mùi 2015 như mục tiêu đã đề ra.

Quang Văn

Có thể bạn quan tâm

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc tất cả các lô còn hạn sử dụng đối với 8 sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm các loại dầu gội, bọt vệ sinh và dung dịch vệ sinh phụ nữ vì chứa hoạt chất kháng nấm đã bị loại khỏi danh mục được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

(GLO)- Ngày 18-1, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tổ chức Lễ tri ân người lao động. Đáng chú ý, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đã quyết định trao tặng 160 căn hộ (trị giá 2-8 tỷ đồng/căn) cho các cán bộ, người lao động có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp.

Dự án mở rộng Khu công nghiệp Nhơn Hòa giai đoạn 2: Nhanh chóng giải phóng mặt bằng

Dự án mở rộng Khu công nghiệp Nhơn Hòa giai đoạn 2: Nhanh chóng giải phóng mặt bằng

(GLO)- Nhờ sự cộng hưởng giữa năng lực của chủ đầu tư, tinh thần trách nhiệm của chính quyền phường An Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) và sự đồng thuận của người dân, công tác giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Khu công nghiệp Nhơn Hòa giai đoạn 2 được triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

Việt Nam là một điển hình trong chuyển đổi thành công mô hình kinh tế

Việt Nam là một điển hình trong chuyển đổi thành công mô hình kinh tế

Sự kiện Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Những nhận định từ các nhà nghiên cứu thế giới đã phác họa một bức tranh toàn diện về thành tựu của Việt Nam sau bốn thập niên Đổi mới và kỳ vọng vào một giai đoạn vươn mình đầy bứt phá.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

Kích cầu tiêu dùng mùa cao điểm Tết

Gia Lai kích cầu tiêu dùng mùa cao điểm Tết

(GLO)- Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán bắt đầu tăng ở nhiều ngành hàng. Không chỉ lượng khách tăng, cơ cấu chi tiêu cũng cho thấy sự dịch chuyển theo hướng chủ động hơn, tính toán hơn, phản ánh cả nỗ lực kích cầu của doanh nghiệp lẫn những thay đổi trong tâm lý tiêu dùng của người dân.

Gia Lai: Đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình

Gia Lai: Đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề ra mục tiêu đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai phấn đấu thu hút mới 40 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai phấn đấu thu hút mới 40 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 vào ngày 12-1, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai đề ra mục tiêu phấn đấu thu hút mới 40 dự án sản xuất công nghiệp đầu tư vào các KCN và 6 dự án trên lĩnh vực đô thị, du lịch, dịch vụ, thương mại trong khu kinh tế.

null