Giải bài toán nước sinh hoạt cho thành phố Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nước sinh hoạt hợp vệ sinh là nhu cầu không thể thiếu của người dân đô thị. Tuy nhiên tại TP. Pleiku đến nay vẫn còn 55% số hộ chưa được sử dụng nguồn nước do Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai cung cấp.   

  Công trình nước tại xã Biển Hồ đang được khẩn trương thi công. Ảnh: Quang Văn
Công trình nước tại xã Biển Hồ đang được khẩn trương thi công. Ảnh: Quang Văn

Phường Diên Hồng-đơn vị hành chính trung tâm TP. Pleiku hiện giờ vẫn còn nhiều khu vực dân cư chưa có nước máy để sử dụng trong sinh hoạt thường ngày. Bà Huỳnh Thị Thế (tổ dân phố 11, phường Diên Hồng) cho biết: Nhiều năm nay, gia đình bà sử dụng nguồn nước giếng đào. Vào mùa khô, giếng cạn nước-dù đã đào sâu 35-40 mét nên phải đi xin nước từ các hộ lân cận. Tuy nhiên, các hộ trong tổ dân phố đều sử dụng giếng đào, cũng chịu tác động thời tiết mùa khô cạn nước nên chỉ chia sẻ nguồn nước cho các gia đình thiếu nước khi gia đình họ sử dụng không hết, ngược lại thì không cho nên phải mua nước về giải quyết sinh hoạt thường ngày hết sức tiết kiệm. Gia đình bà đã làm đơn gửi Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai đề nghị được cung cấp nước sinh hoạt nhưng đã 4 năm nay vẫn chưa được giải quyết. Làm rõ thực tế này, Bí thư chi bộ 11 (Đảng bộ phường Diên Hồng)-ông Mai Thanh Nộ phản ánh: Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, người dân tổ dân phố 11 đều kiến nghị cơ quan chức năng xem xét đưa nước máy về đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt. Ý kiến chính đáng của người dân nhiều năm qua đều được tập hợp gửi cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo Chủ tịch UBND phường Diên Hồng Vũ Tiến Anh, phường Diên Hồng hiện còn khoảng 1.000 hộ dân thuộc các tổ dân phố 9, 10, 11, 12 và 13  thiếu nước sinh hoạt. Người dân, tổ dân phố và phường đã kiến nghị với Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, người dân mong muốn có nhà máy nước cung cấp nguồn nước ổn định cho nhân dân.

Khảo sát thực tế cho thấy trên địa bàn TP. Pleiku hiện còn 55-60% hộ dân sử dụng nguồn nước giếng đào, giếng khoan phục vụ sinh hoạt thường ngày không ổn định, chất lượng không được kiểm soát. Đặc biệt, gần đây nguồn nước sinh hoạt tại một số khu vực của các phường: Thắng Lợi, Thống Nhất, Ia Kring, Hội Thương... có biểu hiện nhiễm phèn, nhiễm dầu. Ông Hà Quang Khanh-Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai cho biết đã nhận nhiều kiến nghị của người dân đề nghị Công ty đưa nước về phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Công ty đã khảo sát thực địa để có giải pháp đưa nước về phục vụ dân nhưng khi đối chiếu với thông số kỹ thuật của hệ thống cấp nước hiện có của Công ty lại không đảm bảo quy trình đấu nối để đưa nước đến khu vực các phường trên và  khu vực vùng cao, vùng xa trên địa bàn thành phố. Công ty rất trăn trở trước nhu cầu sử dụng nước máy của dân nhưng do điều kiện không có vốn  đầu tư đường ống phân phối cấp nước đến các khu vực trên.

Liên quan đến vốn đầu tư thời gian qua, Công ty đã chủ động vay vốn ngân hàng, sử dụng vốn khấu hao 2-3 tỷ đồng/năm đầu tư hệ thống cấp nước nhưng không thấm vào đâu so với thực trạng hệ thống đường ống cấp nước đã xuống cấp do vận hành nhiều năm.

Trong điều kiện hệ thống cấp nước hiện có của Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai chưa đáp ứng được nhu cầu gần 60% hộ dân thành phố trông chờ vào hệ thống cấp nước xây dựng mới tại xã Biển Hồ, công suất 30.000 m3/ngày do Công ty cổ phần Cấp nước Sài Gòn-Pleiku làm chủ đầu tư, tổng vốn 231,5 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án xây dựng mới hệ thống cấp nước tại xã Biển Hồ sẽ hoàn thành đưa vào vận hành vào quý I-2015. Tuy nhiên trước nhu cầu cần nước sinh hoạt hàng ngày của người dân thành phố, Công ty cổ phần Cấp nước Sài Gòn-Pleiku quyết tâm đưa công trình cấp nước vào vận hành trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Cụ thể hóa quyết tâm này, chủ đầu tư đã đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến nay, khối lượng thi công toàn dự án đạt 70% khối lượng thiết kế. Đặc biệt, hệ thống điện phục vụ nhà máy đã hoàn thành và đưa vào hoạt động. Một số hạng mục chính đã cơ bản hoàn thành như: bể chứa nước sạch đạt 95%, nhà điều hành và trạm bơm nước cấp 2 đạt 95% khối lượng so với thiết kế, cụm xử lý lắng lọc đạt 65%. Riêng trạm bơm nước thô đạt 100% khối lượng. Chủ đầu tư cũng đã hoàn thành việc lắp đặt, đấu nối 12/19,5 km đường ống dẫn nước vào hệ thống dẫn nước hiện có… Ông Phạm Mạnh Hùng-đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc (TP. Hồ Chí Minh), đơn vị tổng thầu thi công công trình nước tại xã Biển Hồ khẳng định: Đơn vị quyết tâm hoàn thành các hạng mục chính của công trình để cấp nước vào trước Tết Ất Mùi 2015 như mục tiêu đã đề ra.

Quang Văn

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất tiếp tục giảm

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất tiếp tục giảm

Đến 31-1-2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023
Trà hoa vàng “Made in Gia Lai”

Trà hoa vàng “Made in Gia Lai”

(GLO)- Vùng đất Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với danh trà Biển Hồ, hàng thông trăm tuổi mà còn hiện diện một sản vật có nguồn gốc từ các tỉnh phía Bắc được du nhập và gắn thương hiệu “Made in Gia Lai”.
Gia Lai đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm

Gia Lai đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2021-2025). Với tinh thần chủ động ngay từ đầu năm, Sở Tài chính triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước.

Chuyển động 'lạ' ở Hoàng Anh Gia Lai

Chuyển động 'lạ' ở Hoàng Anh Gia Lai

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai đã có hàng loạt biến động trong thời gian gần đây, như: Con gái chủ tịch bán ra 2 triệu cổ phiếu HAG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông qua hồ sơ đăng ký chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ, thay tổng giám đốc.
Thúc đẩy tăng trưởng thương mại

Thúc đẩy tăng trưởng thương mại

(GLO)- Dịch vụ logistics là hoạt động gắn liền với quá trình sản xuất, tiêu thụ hàng hóa. Việc thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng thương mại, góp phần tăng cường liên kết vùng và hội nhập quốc tế.
Đảm bảo nguồn lực cho tín dụng chính sách

Đảm bảo nguồn lực cho tín dụng chính sách

(GLO)- Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau vì thiếu vốn, ngay từ đầu năm mới 2024, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam Chi nhánh tỉnh đã chủ động giải ngân hơn 215 tỷ đồng cho 4.541 lượt khách hàng để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống.