Giá vàng hôm nay 6-1: Tăng tiếp, các quỹ đầu tư gom 18,5 tấn vàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau khi tăng 42 USD/ounce, giá vàng thế giới tiếp tục khởi sắc trong bối cảnh biến thể mới Covid-19 có dấu hiệu lan rộng, tác động tiêu cực đến khả năng phục hồi kinh tế thế giới

 



Đầu ngày 6-1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch tại 1.950 USD/ounce, tăng thêm 8 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, giá vàng SJC ngày 5-1 tại Việt Nam tăng 250.000 đồng/lượng, từ 56,9 triệu đồng/lượng lên 57,15 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới khoảng 2,4 triệu đồng/lượng.

Một trong những yếu tố thúc đẩy giới đầu tư đưa vốn vào vàng là nước Anh phong tỏa trên toàn quốc trong 6 tuần nhằm ngăn chặn mức độ lây lan Covid-19, đồng thời các trường học tại quốc gia này tiếp tục đóng cửa đến ngày 15-2.

Mặt khác, không ít nhà đầu tư lo sợ biến thể mới của Covid-19 có thể bùng phát trên diện rộng, kìm hãm đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Theo đó, họ tăng sức mua kim loại quý giúp giá vàng tiếp tục tăng. Cụ thể, tại phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021 (kéo dài từ đêm ngày 4 đến rạng sáng 5-1) các quỹ đầu tư vàng đã mua vào 18,5 tấn vàng sau khi đã mua 1,3 tấn vàng trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020.

Trong khi đó, USD tiếp tục suy yếu so với nhiều đồng tiền mạnh khác, giá dầu thô tăng lên 48,5 USD/thùng tạo động lực cho giá vàng đi lên. Đặc biệt, chính phủ Anh chi 4,6 tỉ bảng Anh để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại do Covid-19 làm dấy lên lo ngại lạm phát toàn cầu. Bởi lẽ, nhiều quốc gia tiếp tục bơm thêm tiền ra thị trường, nhằm cứu vãn nền kinh tế đang sa sút do dịch bệnh. Có thể, thông tin này đã thúc đẩy không ít nhà đầu tư trú ẩn vốn vào kim loại quý, tác động tích cực đến giá vàng.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 5-1, các nhà đầu tư mua bán khá thận trọng. Giá vàng có nhiều thời điểm biến động quanh mức 1.940 -1.945 USD/ounce. Tuy nhiên, khi chính phủ Anh ban hành lệnh phong tỏa trên cả nước, giới đầu tư đã bán cổ phiếu khiến chứng khoán châu Âu phiên thứ 2 liên tiếp "đỏ" sàn. Họ hướng dòng tiền vào vàng giúp giá kim loại quý này có lúc tăng 15 USD/ounce, từ 1.937 USD/ounce lên 1.952 USD/ounce. Sau đó, giá vàng tăng giảm 5-10 USD/ounce. Đến rạng sáng 6-1, giá vàng giao dịch tại 1.950 USD/ounce.

Edward Moya - nhà phân tích thị trường tại Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ) nhận định thị trường vàng 2001 tiếp tục khởi sắc, nhờ có thêm nhiều gói kích thích kinh tế và rủi ro lạm phát . "Covid-19 đã gây ra vết sẹo kinh tế to lớn cho Mỹ và những gì chúng ta có thể nhìn thấy là các gói kích thích tài chính tiếp tục bổ sung trong nửa đầu năm 2021, đồng nghĩa USD sẽ còn trượt giá nhiều hơn nữa, có lợi cho giá vàng. Bóng ma lạm phát sẽ là mối quan tâm lớn trên thị trường. Nhiều người sẽ tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa lạm phát và vàng là một công cụ cho điều đó"- ông Edward Moya bình luận.

Theo Thy Thơ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

(GLO)- Sở Tài chính Gia Lai và các đơn vị liên quan đang tăng tốc rà soát, tổng hợp số liệu xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bàn giao nguồn tài chính, ngân sách theo đúng quy định.

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Tại hội nghị trực tuyến về đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chiều 4-6, các đại biểu đều cho rằng cần khẩn trương phân bổ vốn để triển khai chương trình này.

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

null