Giá vàng hôm nay 6-1: Tăng tiếp, các quỹ đầu tư gom 18,5 tấn vàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau khi tăng 42 USD/ounce, giá vàng thế giới tiếp tục khởi sắc trong bối cảnh biến thể mới Covid-19 có dấu hiệu lan rộng, tác động tiêu cực đến khả năng phục hồi kinh tế thế giới

 



Đầu ngày 6-1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch tại 1.950 USD/ounce, tăng thêm 8 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, giá vàng SJC ngày 5-1 tại Việt Nam tăng 250.000 đồng/lượng, từ 56,9 triệu đồng/lượng lên 57,15 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới khoảng 2,4 triệu đồng/lượng.

Một trong những yếu tố thúc đẩy giới đầu tư đưa vốn vào vàng là nước Anh phong tỏa trên toàn quốc trong 6 tuần nhằm ngăn chặn mức độ lây lan Covid-19, đồng thời các trường học tại quốc gia này tiếp tục đóng cửa đến ngày 15-2.

Mặt khác, không ít nhà đầu tư lo sợ biến thể mới của Covid-19 có thể bùng phát trên diện rộng, kìm hãm đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Theo đó, họ tăng sức mua kim loại quý giúp giá vàng tiếp tục tăng. Cụ thể, tại phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021 (kéo dài từ đêm ngày 4 đến rạng sáng 5-1) các quỹ đầu tư vàng đã mua vào 18,5 tấn vàng sau khi đã mua 1,3 tấn vàng trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020.

Trong khi đó, USD tiếp tục suy yếu so với nhiều đồng tiền mạnh khác, giá dầu thô tăng lên 48,5 USD/thùng tạo động lực cho giá vàng đi lên. Đặc biệt, chính phủ Anh chi 4,6 tỉ bảng Anh để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại do Covid-19 làm dấy lên lo ngại lạm phát toàn cầu. Bởi lẽ, nhiều quốc gia tiếp tục bơm thêm tiền ra thị trường, nhằm cứu vãn nền kinh tế đang sa sút do dịch bệnh. Có thể, thông tin này đã thúc đẩy không ít nhà đầu tư trú ẩn vốn vào kim loại quý, tác động tích cực đến giá vàng.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 5-1, các nhà đầu tư mua bán khá thận trọng. Giá vàng có nhiều thời điểm biến động quanh mức 1.940 -1.945 USD/ounce. Tuy nhiên, khi chính phủ Anh ban hành lệnh phong tỏa trên cả nước, giới đầu tư đã bán cổ phiếu khiến chứng khoán châu Âu phiên thứ 2 liên tiếp "đỏ" sàn. Họ hướng dòng tiền vào vàng giúp giá kim loại quý này có lúc tăng 15 USD/ounce, từ 1.937 USD/ounce lên 1.952 USD/ounce. Sau đó, giá vàng tăng giảm 5-10 USD/ounce. Đến rạng sáng 6-1, giá vàng giao dịch tại 1.950 USD/ounce.

Edward Moya - nhà phân tích thị trường tại Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ) nhận định thị trường vàng 2001 tiếp tục khởi sắc, nhờ có thêm nhiều gói kích thích kinh tế và rủi ro lạm phát . "Covid-19 đã gây ra vết sẹo kinh tế to lớn cho Mỹ và những gì chúng ta có thể nhìn thấy là các gói kích thích tài chính tiếp tục bổ sung trong nửa đầu năm 2021, đồng nghĩa USD sẽ còn trượt giá nhiều hơn nữa, có lợi cho giá vàng. Bóng ma lạm phát sẽ là mối quan tâm lớn trên thị trường. Nhiều người sẽ tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa lạm phát và vàng là một công cụ cho điều đó"- ông Edward Moya bình luận.

Theo Thy Thơ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Trên mạng xã hội Truth Social ngày 30-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không gia hạn thêm đối với những quốc gia chưa đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ (hạn chót là ngày 1-8), đồng thời gọi đây là ngày “trọng đại” của nước Mỹ.

Đập dâng Phú Phong, xã Tây Sơn tổng mức đầu tư 738 tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 3 năm 2025. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai tiết kiệm cho ngân sách gần 4,655 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, qua công tác quyết toán vốn đầu tư công trình, dự án hoàn thành trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời tiết kiệm gần 4,655 tỷ đồng qua quyết toán công trình, giảm chi phí không hợp lệ.

Dốc sức hoàn thành dự toán thu thuế nội địa

Dốc sức hoàn thành dự toán thu thuế nội địa

(GLO)- Dự toán thu nội địa chiếm đến 94% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Việc hoàn thành mục tiêu này không chỉ đảm bảo chi cho đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, mà còn tạo nguồn lực vững chắc cho những năm tiếp theo.

Chị Rcom H’Sra ( bìa trái, buôn Rưng Ma Nin) làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Ia Rbol. Ảnh: Vũ Chi

Hiệu quả của điểm giao dịch xã trong hoạt động tín dụng chính sách ở Ayun Pa

(GLO)- Với phương châm “Phục vụ tại nhà, thu nợ, giải ngân tại xã”, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mạng lưới điểm giao dịch tại tất cả các xã, phường, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, thuận tiện.

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

null