Quỹ Nobel quyết định tăng tiền thưởng cho các hạng mục giải Nobel năm nay thêm 1 triệu krona (khoảng 120.000 USD) so với mùa giải trước, lên 9 triệu krona (khoảng 1,1 triệu USD).
Theo một thông báo ngày 25-9 của Quỹ Nobel, chủ nhân của giải Nobel 2017 sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt trị giá 9 triệu krona (khoảng 1,1 triệu USD).
Đây là lần điều chỉnh giá trị tiền thưởng đầu tiên của Quỹ Nobel kể từ năm 2012.
Cách đây 5 năm, Quỹ Nobel đã quyết định giảm giá trị tiền thưởng 20% mỗi hạng mục, từ mức 10 triệu krona (đặt ra từ năm 2001) xuống còn 8 triệu krona, trong bối cảnh phải cân đối ngân sách trong dài hạn.
Alfred Nobel, nhà khoa học Thụy Điển đã nhà sáng lập giải thưởng Nobel
Theo Quỹ Nobel, quyết định tăng giá trị tiền thưởng nêu trên được đưa ra sau khi tình hình tài chính hiện nay đã được cải thiện và có phần ổn định hơn.
Như thường lệ, mùa giải Nobel 2017 sẽ được bắt đầu với việc trao giải Nobel Y học vào ngày 2-10 tới, tiếp đó lần lượt là Nobel Vật lý, Hóa học và Kinh tế. Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 6-10, trong khi vẫn chưa ấn định ngày xướng tên chủ nhân giải Nobel Văn học.
Lễ trao giải Nobel 2017 sẽ được tổ chức trang trọng tại Nhà hát lớn ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10-12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel, nhà khoa học Thụy Điển đã nhà sáng lập giải thưởng này.
Kết quả cuộc điều tra đối với ông Zahawi cho thấy ông này "vi phạm nghiêm trọng Bộ quy tắc Bộ trưởng" liên quan đến một vụ tranh chấp thuế trị giá hàng triệu bảng Anh khi còn là bộ trưởng tài chính.
(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
(GLO)- Mười người Palestine đã chết trong ngày 26/1 sau cuộc đột kích của Israel vào một khu trại tỵ nạn ở Jenin, biến đây thành ngày chết chóc nhất đối với người Palestine ở Bờ Tây trong hơn một năm, theo CNN.
Nghi phạm 66 tuổi trong vụ xả súng ở Half Moon Bay (bang California - Mỹ) Chunli Zhao chính thức đối mặt với 7 tội danh giết người và 1 tội danh giết người bất thành trong lần ra tòa đầu tiên ở Redwood City.
Cựu Thủ tướng lưu vong của Thái Lan, ông Thaksin Shinawatra, tuyên bố sẽ về nước mà không cần sự hỗ trợ từ đảng Pheu Thai hay đảng cầm quyền Palang Pracharath, The Nation đưa tin ngày 25-1.
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence nằm trong số những quan chức hàng đầu đã nghỉ hưu hoặc đang đương chức mới nhất của Mỹ bị phát hiện có tài liệu mật tại nhà riêng.
(GLO)- Mông Cổ trải qua đợt giá rét với mức nhiệt thấp kỷ lục. Cơ quan giám sát khí tượng và môi trường Mông Cổ (NAMEM) ngày 24/1 cho biết, phần lớn các khu vực lãnh thổ rộng lớn của quốc gia Trung Á này đang trải qua thời tiết vô cùng lạnh giá trong những ngày gần đây.
(GLO)- Ngày 23/1, Estonia thông báo sẽ trục xuất Đại sứ Nga tại Tallinn- ông Vladimir Lipayev, để đáp trả quyết định tương tự trước đó của Moscow đối với Đại sứ nước này.
(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Lệnh bắt giữ được đưa ra để thu thập thêm bằng chứng làm rõ lý do vì sao các quan chức chính quyền thủ đô Brasilia không thực hiện những biện pháp cần thiết để ngăn chặn bạo lực trong ngày biểu tình.
(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
(GLO)- Theo Hãng tin AFP, Điện Kremlin hôm 19-1 cho rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra, khi các nước phương Tây họp cân nhắc gửi vũ khí mạnh hơn tới Ukraine.
(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
(GLO)- Thông tin này được đưa ra từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/1. Theo đó, ngoài đổi mới về quản trị, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tăng cường năng lực chiến đấu của các lực lượng trên biển, trên không và tên lửa chiến lược.
Theo kết quả một nghiên cứu do Tổ chức thống kê Đánh giá Dân số thế giới thực hiện, dân số của Ấn Độ đang là 1.422.706.266 người và dân số của Trung Quốc là 1.425.831.275 người.
(GLO)- Ngày 18-1, trực thăng chở Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky và một số quan chức rơi ở thành phố Brovary, gần thủ đô Kiev, khiến 9 người trên khoang thiệt mạng.