Gia Lai: Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 10 năm qua, các ngành, các lực lượng trong tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Quan tâm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân 
Gia Lai nằm ở địa bàn chiến lược Tây Nguyên, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng. Do đó, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh. Hàng năm, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Nhờ đó, nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, thế trận lòng dân ngày càng được củng cố. Lực lượng vũ trang địa phương được quan tâm xây dựng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu được nâng cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống. 
Thượng tá Lã Thế Anh-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku-cho biết: “Nhờ tăng cường giữ vững kỷ luật nên những năm qua, lực lượng vũ trang thành phố không có vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng xảy ra. Thành phố cũng đã huy động và bảo đảm ngân sách địa phương cho lực lượng vũ trang hoạt động, xây dựng trung tâm huấn luyện, mua sắm cơ sở vật chất, xây dựng nhà làm việc, phòng trực cho Ban Chỉ huy Quân sự, Công an các xã, phường”.
  Các lực lượng tham gia di dời nhà rông  ở xã Chư Đăng Ya  (huyện Chư Pah).  Ảnh: A.H
Các lực lượng tham gia di dời nhà rông ở xã Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah). Ảnh: A.H
Bên cạnh đó, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh các cấp được củng cố, kiện toàn, chất lượng và hiệu quả hoạt động ngày càng nâng cao. Công tác bồi dưỡng, giáo dục kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng được cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai nghiêm túc. Theo thống kê, từ năm 2009 đến nay, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh các cấp đã bồi dưỡng kiến thức cho 584 lượt đối tượng 1, đối tượng 2; 5.785 lượt đối tượng 3 và tương đương; 85.753 lượt đối tượng 4, đối tượng 5 và 10.267 lượt đối tượng khác. Đặc biệt, trong quá trình quy hoạch, xây dựng đề án phát triển kinh tế-xã hội, các địa phương luôn gắn với xây dựng, củng cố quốc phòng-an ninh. Ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro-cho hay: Huyện đã tiến hành quy hoạch các vùng kinh tế kết hợp quốc phòng-an ninh, quy hoạch các khu vực phòng thủ của địa phương, ưu tiên quỹ đất 18,2 ha để làm thao trường huấn luyện diễn tập hàng năm cho lực lượng vũ trang.
Củng cố thế trận lòng dân trên biên giới
Tỉnh ta có hơn 90 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Những năm qua, các cấp, ngành, các lực lượng luôn chủ động phối hợp trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Theo Đại tá Trần Thanh Bình-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Mặt khác, thường xuyên thống nhất nhận định, đánh giá tình hình và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong tuần tra, kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. “Bộ Chỉ huy cũng chỉ đạo các Đồn Biên phòng tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình giúp dân phát triển kinh tế-xã hội và chủ trương tăng cường cán bộ Biên phòng giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy ở 7 xã biên giới”-Đại tá Bình cho biết. 
Nói thêm về vấn đề này, ông Từ Ngọc Thông-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông-chia sẻ: “Đến nay, huyện đã tuyên truyền, vận động được 881 hộ thuộc 9 thôn, làng trên biên giới cam kết tham gia tự quản an ninh trật tự thôn, làng và 68 hộ đăng ký tự quản đường biên, cột mốc. Quần chúng nhân dân cũng đã cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng, giúp lực lượng chức năng kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự, vận chuyển lâm sản trái phép... góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn biên giới”.
Ngoài ra, để xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, cấp ủy, chính quyền các cấp còn tập trung giải quyết tốt chế độ chính sách cho quân nhân, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, thương binh, gia đình liệt sĩ qua các thời kỳ theo đúng quy định; đầu tư xây mới, sửa chữa nhà và nâng cao đời sống cho người có công với cách mạng; tạo điều kiện giúp đỡ các gia đình có con em lên đường nhập ngũ gặp hoàn cảnh khó khăn, giải quyết chính sách việc làm cho một số quân nhân xuất ngũ sau khi trở về địa phương,...
Vừa qua, tại hội nghị sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã chỉ đạo các cấp, ngành, lực lượng chức năng tiếp tục giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước trong giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân và lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh, có sức chiến đấu cao, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra. Quy hoạch các vùng dân cư biên giới đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng; tiếp tục xây dựng các khu vực phòng thủ tỉnh, huyện, thị xã thành khu vực phòng thủ vững chắc... Đặc biệt, duy trì và giữ vững mối quan hệ hữu nghị với các tỉnh Đông Bắc Campuchia, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thông thương, mua bán, thường xuyên trao đổi tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết có hiệu quả các vụ việc liên quan đến biên giới, tạo ra tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị...                                             
 ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.