Gia Lai thông báo tìm người bị hại trong vụ án mua bán người tại huyện Ia Grai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đang thụ lý vụ án "Mua bán người" xảy ra tại huyện Ia Grai theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 42/QĐ-CSHS, ngày 5-7-2022 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh.

Kết quả điều tra xác định, trong thời gian từ đầu tháng 6-2022 đến nay, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm, sự thiếu hiểu biết và nhận thức hạn chế của người dân (nhất là người dân tộc thiểu số) trên địa bàn tỉnh. Các đối tuợng sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook) đăng tuyển và gọi điện dụ dỗ, lừa gạt các nạn nhân đưa đi làm việc tại các tỉnh phía Nam (TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh, Long An...), hứa hẹn bố trí công việc nhẹ nhàng với mức lương cao (từ 18-20 triệu đồng/tháng hoặc từ 1.000 đến 1.500 USD/tháng), khiến các nạn nhân tin tưởng và mắc bẫy.

Từ đó các đối tượng chuẩn bị phương tiện (xe ô tô) đón và chở các nạn nhân đến khu vực biên giới, móc nối với các đối tượng đồng phạm khác đưa sang Campuchia bán vào các công ty do người Trung Quốc làm chủ (các Casino, sòng bạc trực tuyến chuyên lừa đảo khách hàng qua mạng xã hội...) nhằm thu lợi bất chính với số tiền lớn. Sau đó, ép buộc ký hợp đồng làm việc, áp đặt chỉ tiêu, bóc lột sức lao động khiến các nạn nhân không thể thực hiện được. Khi không đạt chỉ tiêu, họ đánh đập, đe dọa tính mạng, sức khỏe, yêu cầu gia đình đóng tiền chuộc từ 60-150 triệu thì mới thả về Việt Nam nhằm cưỡng đoạt tài sản. Hiện cơ quan điều tra đã xác định được 8 nạn nhân trong vụ án.

Để có cơ sở điều tra, xử lý triệt để vụ án theo quy định của pháp luật; Căn cứ các Điều 5, 141 và 142 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đề nghị Công an các huyện, thị xã, TP. Pleiku phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, thông báo rộng rãi cho quần chúng nhân dân biết, tố giác tội phạm.

Đồng thời, thông báo ai là người bị hại thì liên hệ Cơ quan Cảnh sát Điều tra (PC02) Công an tỉnh Gia Lai (số điện thoại: 0694.329.148, địa chỉ: 267A Trần Phú, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) gặp điều tra viên Hồ Quốc Dũng (điện thoại liên hệ: 098.222.0124) cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan để Cơ quan Điều tra giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

 

GLO
 

 

Có thể bạn quan tâm

Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi phường Hội Phú

50 thanh thiếu nhi phường Hội Phú được trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước

(GLO)- Ngày 11-8, tại hồ bơi Trường UKA (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo hoạt động hè phường Hội Phú phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng phường tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho 50 thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

(GLO)- Theo phản ánh của người dân các xã Bình An, Bình Hiệp và Phù Cát, từ tháng 6-2026 đến nay, nhiều vụ trộm chó liên tiếp xảy ra. Phần lớn vụ việc diễn ra vào ban đêm hoặc rạng sáng, khi người dân đang ngủ.

Trao vốn chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân ở xã Ia Ko

Trao vốn chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân ở xã Ia Ko

(GLO)- Sáng 2-8, tại phường Pleiku, Báo Điện tử Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GREENFEED Việt Nam phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức chương trình “Tiếp sức nhà nông” cho 40 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, có con em vượt khó học giỏi của xã Ia Ko (tỉnh Gia Lai).

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

(GLO)- Tối 30-7, Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” nhằm tuyên truyền và tìm hiểu các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

null