Gia Lai: Phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình "một cửa"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong quý I năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành các quyết định công bố 239 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh.

 Nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Ảnh: T.N
Nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Ảnh: T.N

Các đơn vị, địa phương đã tiến hành niêm yết công khai TTHC mới công bố tại nơi tiếp nhận và trả kết quả, công khai trên trang thông tin điện tử của sở, ngành, địa phương nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tra cứu, thực hiện. Đồng thời, các TTHC sau khi công bố đã được Văn phòng UBND tỉnh công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và tích hợp dữ liệu để công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Ngoài ra, các sở, ngành, đơn vị liên quan được giao đang tiến hành rà soát đánh giá TTHC theo kế hoạch phê duyệt của UBND tỉnh năm 2018 là 11 TTHC.

Hiện nay toàn tỉnh có 17/20 sở, ban, ngành tỉnh và 17/17 UBND cấp huyện, 65/222 UBND cấp xã đã tiếp tục triển khai mô hình một cửa hiện đại, hoạt động hiệu quả, tăng tính công khai minh bạch, đáp ứng tốt nhu cầu người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Đề án triển khai thí điểm mô hình tổ chức, hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tập trung cho 5 sở, ngành tại Trụ sở liên cơ quan tỉnh tiếp tuc được triển khai và hoạt động hiệu quả. Trong quý I, hệ thống giải quyết hồ sơ, TTHC theo mô hình một cửa đã tiếp nhận 34.460 hồ sơ (trong đó hồ sơ trễ đã xử lý là 1.147 – chiếm 3,9% tổng hồ sơ đã xử lý, hồ sơ trễ đang xử lý là 759-chiếm 5,4%, hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt tỷ lệ 95,6% trên tổng số hồ sơ đã tiếp nhận trên hệ thống). Hệ thống này cũng đã đựơc tích hợp chức năng xin lỗi đối với các hồ sơ trễ, để thống kê theo dõi việc xin lỗi của các đơn vị địa phương. Việc xử lý TTHC của các đơn vị địa phương đã công khai trên mạng internet và đã kết nối, cung cấp thông tin theo thời gian thực với cổng thông tin điện tử chính phủ.

Riêng về hoạt động dịch vụ công trực tuyến, hiện nay toàn tỉnh đã cung cấp hơn 1.530 TTHC công trực tuyến ở mức độ 2 và 340 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3, cùng 52 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4, đồng thời được tích hợp tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh. Bên cạnh đó trong năm nay, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời phối hợp với mạng lưới bưu chính, viễn thông, ngân hàng để hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, cũng như phối hợp với Bưu điện tỉnh để trả kết quả  giải quyết TTHC được trao tận tay người dân.

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống mì và lúa

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống mì và lúa

(GLO)- Công tác khảo nghiệm, xây dựng các mô hình trình diễn giống mì và lúa năng suất chất lượng cao, kháng bệnh tốt là bước đột phá trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Gia Lai nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản theo hướng bền vững.
Liên kết phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

Liên kết phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm

(GLO)- Sau khi thành lập năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Kén tằm Gia Lai (thôn Hà Lòng 2, xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã liên kết với người dân phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Mối liên kết này góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.

Krông Pa tổ chức ngày hội “Sách-Hành trang trí thức”

Krông Pa tổ chức ngày hội “Sách-Hành trang trí thức”

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, Ngày Sách và bản quyền thế giới, sáng 22-4, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (thị trấn Phú Túc) tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2024 với chủ đề “Sách-Hành trang trí thức”.
Ẩn họa từ hàng rong trước cổng trường

Ẩn họa từ hàng rong trước cổng trường

(GLO)- Tại khu vực xung quanh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở TP. Pleiku có nhiều hàng rong, hàng quán vỉa hè bán đồ ăn uống không có nhãn mác, nguồn gốc. Thực tế này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.