Gia Lai nỗ lực ngăn chặn nạn tảo hôn trong trường học

(GLO)- Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống để lại nhiều hậu quả nặng nề về sức khỏe và tâm lý đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Nhận thấy tác hại nghiêm trọng của những hủ tục này trong cộng đồng dân tộc thiểu số, nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) đã nỗ lực tuyên truyền nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn ở lứa tuổi học đường.
Tích cực tuyên truyền
Đầu năm học này, nhiều học sinh lớp 9 Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Mang Yang ngỡ ngàng khi biết tin một bạn nữ “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Thầy Phan Tân Quang-Hiệu trưởng nhà trường-không giấu vẻ tâm tư: “Trường hợp một học sinh nữ của xã Lơ Pang vướng vào nạn tảo hôn khiến chúng tôi rất buồn và coi đây là một thất bại của nhà trường trong công tác vận động học sinh. Nhiều năm nay, nhà trường rất coi trọng và thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền về pháp luật, sức khỏe sinh sản, hậu quả của nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... Công tác này đã mang lại hiệu quả khi nhiều năm liền không có học sinh nào vướng vào các hủ tục. Trường hợp nữ học sinh tảo hôn trong hè vừa rồi đã đặt ra cho chúng tôi quyết tâm ngăn chặn quyết liệt và hiệu quả hơn”.
 Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS huyện Chư Pah hào hứng tham gia ngoại khóa “Nói không với nạn tảo hôn...”.               Ảnh: Nguyễn Giang
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS huyện Chư Pah hào hứng tham gia ngoại khóa “Nói không với nạn tảo hôn...”. Ảnh: Nguyễn Giang
Cũng theo thầy Phan Tân Quang, Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Mang Yang đã có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương quản lý học sinh khi các em trở về thôn, làng sinh hoạt vào các dịp cuối tuần, lễ, Tết và nghỉ hè. “Chúng tôi dành sự quan tâm tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhiều hơn đối với phụ huynh học sinh. Họ giữ vai trò quan trọng trong việc phối hợp với nhà trường ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Chúng tôi cũng đề nghị phụ huynh liên hệ với nhà trường khi có trường hợp học sinh đứng trước nguy cơ tảo hôn hay hôn nhân cận huyết thống để kịp thời vận động, ngăn chặn”.
Đây cũng là vấn nạn mà Ban Giám hiệu Trường THCS DTNT huyện Ia Grai đang nỗ lực ngăn chặn. Cô Nguyễn Thị Bé-Phó Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: “Nhà trường đã thành lập tổ tư vấn học đường với sự tham gia của Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, y tế trường học và Tổng phụ trách Đội để hỗ trợ các em trong quá trình phát triển về tâm sinh lý lứa tuổi. Chúng tôi cũng phối hợp với công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức các buổi ngoại khóa, tư vấn giúp các em hiểu hơn về tâm lý, giới tính cũng như quy định của pháp luật liên quan đến độ tuổi kết hôn. Giáo viên cũng thường xuyên đến nhà để tuyên truyền, vận động phụ huynh. Đối với những em đã lỡ “ăn trái cấm” thì chúng tôi tìm cách gặp riêng để tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, tránh tình trạng các em phải mang thai khi tuổi còn quá nhỏ”.
Chung tay bảo vệ trẻ em gái
Theo thống kê, hiện tỷ lệ học sinh nữ ở các trường phổ thông DTNT trên địa bàn tỉnh chiếm trên 60% học sinh toàn trường. Tại Trường THCS DTNT huyện Ia Grai, tỷ lệ học sinh nữ lên tới gần 73%; còn ở Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Chư Pah là 78%. Vì vậy, nỗ lực ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết ở lứa tuổi học đường cũng chính là một trong những giải pháp để bảo vệ trẻ em gái. 
Nhằm tuyên truyền, ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết, Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Chư Pah đã liên tục tổ chức các chương trình ngoại khóa như: Nói không với nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xây dựng tình bạn trong sáng. Nhờ những cách làm hay, tận tình hướng dẫn chăm sóc học sinh mà trong suốt 4 năm qua, hầu hết học sinh dân tộc thiểu số Jrai của trường đã tránh xa các hủ tục để yên tâm học tập. Em Rơ Châm Hải, học sinh lớp 9, bộc bạch: “Các buổi ngoại khóa của trường rất sinh động, bổ ích. Nhiều tiểu phẩm nói về tảo hôn, hôn nhân cận huyết rất thiết thực với chúng em. Chúng em còn được vẽ tranh và thuyết trình tranh theo các chủ đề trên. Qua những câu chuyện như thế, em đã biết cách xử lý tình huống tương tự nếu bản thân gặp phải”.
Là người đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, bà Rơ Châm HPhik-Phó Chủ tịch HĐND huyện Chư Pah-đã nhiều lần tham gia trò chuyện, tư vấn về chủ đề giáo dục giới tính cho học sinh. Bà HPhik cho biết: “Tại huyện Chư Pah còn nhiều vùng dân tộc thiểu số chưa xóa bỏ được nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phụ huynh cũng không quan tâm nhiều lắm đến các giai đoạn phát triển của con. Nhiều em hoang mang với những thay đổi trong chính cơ thể mình. Việc giáo dục giới tính, tuyên truyền tác hại của nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là một cách để bảo vệ các em, đặc biệt là trẻ em gái; bởi nếu vướng phải, các em sẽ là người đầu tiên hứng chịu hậu quả”.
Không chỉ vậy, các trường phổ thông DTNT còn chú trọng đến việc xây dựng mỗi học sinh trở thành một tuyên truyền viên trong cộng đồng. Cô Nguyễn Thị Tuyết-Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Chư Pah nói: “Không chỉ các buổi ngoại khóa, chúng tôi còn thường xuyên tuyên truyền trong những buổi sinh hoạt nội trú để các em ghi nhớ và nhắc các bạn khác làm theo, tránh xa hủ tục để bảo vệ sức khỏe bản thân và yên tâm học tập”.
Nguyễn Giang

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.