Gia Lai nâng cao ý thức phòng-chống dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đến chiều ngày 9-2, số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Gia Lai đã ở con số 22. Sau gần 2 tuần triển khai cấp bách các biện pháp phòng-chống, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, người dân phải luôn cảnh giác, không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung-khai báo y tế) để phòng-chống dịch Covid-19.


Không chủ quan với dịch

Theo Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh, trong 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh, qua xét nghiệm hiện có 3 ca bệnh âm tính lần 1, 9 ca vẫn dương tính lần 2 và 9 ca đang chờ kết quả. Hiện cả 22 ca dương tính đều chưa xuất hiện các triệu chứng, chưa có bất thường về sức khỏe.

Ảnh: Văn Ngọc
Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra thân nhiệt người dân trước khi vào bệnh viện. Ảnh: Văn Ngọc


Dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh bước đầu được khống chế, kiểm soát. Tuy nhiên, hiện nay, tại một số địa phương như TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp. Đây là 2 địa phương có đông người Gia Lai đang sinh sống và làm việc. Dự báo những ngày cận Tết, người dân từ các tỉnh, thành này trở về Gia Lai ăn Tết sẽ rất đông. Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng vẫn treo thường trực.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, tại TP. Pleiku, người dân có biểu hiện chủ quan sau khi tháo bỏ giãn cách xã hội. Hiện tại, tất cả những trường hợp F1 ghi nhận tại tỉnh Gia Lai đã được lấy mẫu để xét nghiệm lần 2 và dự kiến sẽ có ca trở thành F0, vì vậy, không thể chủ quan. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu diện rộng tại 4 xã của huyện Ia Pa và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa). Qua xét nghiệm có mẫu nghi ngờ đang chạy lại chứng tỏ còn có F0 trong cộng đồng nên người dân không được chủ quan.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa. Ảnh: Như Nguyện
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa. Ảnh: Như Nguyện


"Mỗi người dân cần chủ động thực hiện nghiêm thông điệp 5K của ngành Y tế, đặc biệt phải tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người cũng như các quy định khác để góp phần phòng-chống dịch”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh khuyến cáo.

Chung sức, đồng lòng chống dịch

Những ngày qua, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh, cả hệ thống chính trị và người dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch. Rất nhiều tổ chức, đơn vị, Mạnh Thường Quân đã tiếp sức, làm tốt công tác hậu cần chi viện cho tuyến đầu chống dịch.

Ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế-thông tin: Sở Y tế là đầu mối tiếp nhận các nguồn hỗ trợ vật tư y tế từ Trung ương, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đến nay, Sở đã tiếp nhận và phân bổ 58 máy thở của Tập đoàn Vingroup cho các bệnh viện, trung tâm y tế. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiếp nhận hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR của Công ty Quốc Cường và Công ty C.Travel Gia Lai. Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 1 máy khử khuẩn áp lực âm. Bộ Y tế mới cấp cho Gia Lai 200.000 chiếc khẩu trang y tế, 3.000 bộ quần áo chống dịch, 2.000 chiếc khẩu trang N95. Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành lắp đặt và chuyển giao kỹ thuật sử dụng máy tách chiết tự động cho đội ngũ nhân viên của CDC Gia Lai giúp đẩy nhanh và rút ngắn thời gian xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm vi rút SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng phường Hội Thương, TP. Pleiku kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng-chống dịch. Ảnh: Như Nguyện
Lực lượng chức năng phường Hội Thương (TP. Pleiku) kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng-chống dịch. Ảnh: Như Nguyện


Theo ông Mai Xuân Hai, đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chuyển hơn 2,3 tỷ đồng tiền ủng hộ phòng-chống dịch Covid-19 qua Sở Y tế. Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang ủng hộ Trung tâm Y tế Kbang 60 triệu đồng. Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh Gia Lai ủng hộ qua Sở Y tế 700 triệu đồng. Ngoài ra, Sở Y tế đã tiếp nhận khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, mặt nạ ngăn giọt bắn và nhu yếu phẩm từ rất nhiều đơn vị, cá nhân. Sở Y tế đã tổ chức các chuyến hàng kịp thời phân phối đến với nhân viên y tế và các lực lượng, người dân ở tuyến đầu chống dịch.

Ngoài gửi về các cơ quan thường trực là Sở Y tế, điểm tiếp nhận phòng-chống dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, nhiều đơn vị, cá nhân còn chuyển quà đến các địa phương. Chị Nguyễn Cẩm Vân-thành viên nhóm Ace thiện nguyện Gia Lai-cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch tại Gia Lai, nhóm đã kêu gọi, kết nối các Mạnh Thường Quân ở TP. Đà Nẵng hỗ trợ các vật tư, trang-thiết bị chống dịch. Trong đó, đợt 1 gồm 800 bộ đồ bảo hộ, 3.000 khẩu trang y tế và các mặt hàng khác như nước sát khuẩn, mũ chắn tia bắn. Đợt 2 tiếp tục nhận 100 bộ đồ bảo hộ, 1 thùng khẩu trang 3M, 5.500 khẩu trang y tế, 9 chai nước muối sát khuẩn, 144 chai gel sát khuẩn, 75 gói khăn ướt.

“Nhóm tiếp tục vận động thêm nhiều đợt khác để chuyển đến các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Toàn bộ hàng hoá, nhu yếu phẩm và trang-thiết bị đều được Công ty Thuận Tiến Gia Lai vận chuyển miễn phí từ các tỉnh về hỗ trợ phòng-chống dịch tại Gia Lai”-chị Vân cho biết.

-Nhóm Ace thiện nguyện Gia Lai tặng khẩu trang, vật tư phòng-chống dịch tại Sở Y tế Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Nhóm Ace thiện nguyện Gia Lai tặng khẩu trang, vật tư phòng-chống dịch cho Sở Y tế tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện


Theo ông Võ Trần Trung-Phó Giám đốc Chi nhánh Viettel Gia Lai, đồng hành cùng tỉnh nhà trong phòng-chống dịch, đơn vị đã hỗ trợ lắp đặt cầu truyền hình phục vụ hội họp trực tuyến; triển khai hệ thống hội chẩn khám-chữa bệnh từ xa kết nối với các bệnh viện tuyến trên; triển khai phần mềm quản lý bệnh viện dã chiến; lắp đặt hệ thống camera giám sát các khoa, phòng phục vụ công tác điều hành; lắp đặt hệ thống camera đo thân nhiệt tại Cảng Hàng không Pleiku; lắp đặt wifi và camera giám sát cho 15 chốt kiểm soát và 4 khu cách ly; hỗ trợ 3 xã của thị xã Ayun Pa và Ia Pa mỗi xã 1.000 quả trứng, 50 bộ đồ bảo hộ.

Với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, dịch Covid-19 tại tỉnh bước đầu đã được kiểm soát, khống chế. Tuy vậy, mọi người dân không nên chủ quan, cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của ngành Y tế. 

 

NHƯ NGUYỆN

 

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

null