Gia Lai: Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dù chỉ mang tính tự phát nhưng với những hoạt động ý nghĩa, các nhóm thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tạo động lực vươn lên cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Không những thế, sau mỗi hoạt động, thành viên của các nhóm thiện nguyện cũng nhận ra nhiều giá trị cuộc sống, tiếp tục truyền cảm hứng để kết nối tinh thần nhân ái.
Được thành lập từ năm 2015, với phương châm hoạt động “Một khi bạn cho đi cũng chính là bạn đang được nhận lại”, nhóm “Chung tay” gồm 12 thành viên chính thức và hàng chục thành viên không thường xuyên… đã không ngừng nỗ lực, kết nối với các Mạnh Thường Quân để có nguồn kinh phí giúp đỡ các mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Anh Nguyễn Chí Nguyên-Trưởng nhóm “Chung tay” cho biết: “Tất cả các hoạt động tình nguyện đều được nhóm công khai trên Facebook để kêu gọi, vận động các Mạnh Thường Quân ủng hộ. Nhờ sự tương tác cao của mạng xã hội Facebook, hoạt động kêu gọi của nhóm đều được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ nhiệt tình. Sau mỗi hoạt động, nhóm đã công khai số tiền ủng hộ và kết quả hoạt động lên trang Facebook để mọi người theo dõi”.
 Nhóm “Chung tay” phối hợp với Công đoàn Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ia Grai trao nhà cho ông Puih Yot (xã Ia Tô). Ảnh: T.B
Nhóm “Chung tay” phối hợp với Công đoàn Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ia Grai trao nhà cho ông Puih Yot (xã Ia Tô). Ảnh: T.B


Mỗi năm, nhóm có những hoạt động thiện nguyện nổi bật như: Trung thu cho em, Tết ấm áp yêu thương, Bữa cơm từ thiện... được chính quyền địa phương đánh giá cao. Ngoài ra, nhóm còn trao tặng cây giống cho các hộ gia đình khó khăn, kêu gọi hỗ trợ cho các bệnh nhân đang cần kinh phí điều trị. Trong quá trình đi tổ chức chương trình tình nguyện ở các làng, nhóm “Chung tay” đã khảo sát các gia đình khó khăn về nhà ở để kêu gọi giúp đỡ. Vào tháng 5-2019, nhóm “Chung tay” đã phối hợp với Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ia Grai xây dựng nhà tình nghĩa rộng 24m2 với kinh phí 40 triệu đồng cho gia đình ông Puih Yot (SN 1944, làng Nang, xã Ia Tô, huyện Ia Grai). Ngoài ra, nhóm còn tặng gia đình giường ngủ, đào giếng và tặng máy bơm nước; những phần quà này đã tiếp thêm động lực để gia đình ông Yot vươn lên cải thiện đời sống trong tương lai.


Dù không thể nhìn thấy căn nhà, nhưng ông Puih Yot vẫn mò mẫm sờ tay vào bức tường mới xây và không giấu được niềm xúc động. “Mình bị mù 2 mắt, sống cùng vợ chồng người con gái nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, cả đời mình không bao giờ dám mơ đến một ngôi nhà xây vững chãi thế này. Được sự giúp đỡ của nhóm tình nguyện, gia đình mình từ nay không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa bão”-ông Puih Yot chia sẻ.

Ngoài căn nhà đã trao tặng gia đình ông Puih Yot, hiện tại, nhóm Chung tay đang kêu gọi các Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí xây nhà cho ông Puih Tiếu (làng Krung, xã Ia Tô, huyện Ia Grai), ông Rơ Mah Phí (làng Châm, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai)… Những hoạt động của nhóm tình nguyện đã được chính quyền địa phương đánh giá cao; đặc biệt, với những người được giúp đỡ, họ cảm thấy hạnh phúc khi nhận được sự yêu thương, quan tâm của mọi người.

“Hạc giấy Tây Nguyên” cũng là một trong những nhóm thiện nguyện có nhiều hoạt động nổi bật tại các làng khó khăn của 2 huyện Chư Sê và Chư Pưh. Thành lập từ năm 2013, nhóm có 50 thành viên chính thức và hàng trăm thành viên khác. Mỗi năm, nhóm tổ chức khoảng 6-7 chương trình, kinh phí tổ chức mỗi chương trình 10-15 triệu đồng. Định kỳ hàng tháng, nhóm họp lấy ý kiến các thành viên về hoạt động sắp tới. Đồng thời, nhóm chủ động kết nối với tổ chức Đoàn cấp xã khảo sát địa điểm tình nguyện để lên danh sách đối tượng cần hỗ trợ, tránh bị trùng lắp hoặc bỏ sót. Cách thức gây quỹ của nhóm khá đa dạng như: đăng tải thông tin về hoạt động sắp tới trên trang Facebook để kêu gọi sự giúp đỡ, tổ chức đêm nhạc gây quỹ, vận động sự đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn từ mối quen biết của các thành viên…

Sau 6 năm đi vào hoạt động, nhóm đã đến trao quà tại tất cả các xã trên địa bàn 2 huyện Chư Pưh và Chư Sê. Tùy vào từng chương trình, phần quà có thể là xe đạp, sách vở, quần áo, gạo… cho các em học sinh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. “Tất cả thành viên của nhóm đều tham gia với tinh thần tự nguyện, mong muốn sẻ chia, giúp đỡ những em nhỏ, bà con còn khó khăn trong cuộc sống. Niềm vui, nụ cười hạnh phúc của bà con khi nhận được quà chính là động lực để chúng tôi cố gắng nhiều hơn trong những hoạt động kế tiếp”-anh Nguyễn Đại Nguyên-Trưởng nhóm thiện nguyện “Hạc giấy Tây Nguyên”-chia sẻ.

Ngoài những nhóm tình nguyện nói trên, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều nhóm thiện nguyện tự phát khác như: “Gia đình yêu thương”, “Tuổi trẻ Chư Pah”, “Tương lai xanh”… Mỗi nhóm có một phương thức hoạt động khác nhau nhưng đều ý nghĩa, qua đó cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương quan tâm, động viên kịp thời những hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm niềm tin trong cuộc sống.

THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.