Gia Lai: Huấn luyện liệu pháp oxy trong điều trị bệnh nhân Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 2 ngày 13 và 14-11, Sở Y tế Gia Lai phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng I (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức huấn luyện liệu pháp oxy cho đội ngũ cán bộ y tế theo phân tầng điều trị từ tầng 1 đến tầng 3 nhằm đáp ứng công tác thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là công tác hồi sức cấp cứu nhằm kiểm soát và giảm thiểu ca bệnh nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Quang cảnh lớp tập huấn tại Sở Y tế tỉnh sáng 13-11. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh lớp huấn luyện tại Sở Y tế Gia Lai sáng 13-11. Ảnh: Như Nguyện

Lớp huấn luyện kết nối trực tuyến qua hệ thống Polycom đến điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi tỉnh, 2 bệnh viện dã chiến, các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 và Trung tâm Y tế trên địa bàn.

Tham gia huấn luyện, các học viên được Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thanh Tuấn-Bệnh viện Nhi đồng 1 hướng dẫn liệu pháp oxy trên bệnh nhân Covid-19, thở oxy dòng cao (HFNC), thở máy trên bệnh nhân Covid-19 và cách nhận biết các dấu hiệu/triệu trứng khi chuyển tầng điều trị.


Kết thúc lớp huấn luyện, tỉnh Gia Lai sẽ có từ 200 đến 250 học viên của tầng 1 (tuyến huyện, tuyến xã) biết xác định được bệnh nhân cần thở oxy và sử dụng thành thạo kỹ thuật  thở oxy gọng kính; mặt nạ thường hoặc mặt nạ có túi khí dự trữ. Có từ 30 đến 50 học viên tầng 2 và tầng 3 (gồm tuyến tỉnh, tuyến huyện và các bệnh viện điều trị Covid-19) sử dụng thành thạo kỹ thuật thở oxy dòng cao (HFNC), thở máy với các máy thở hiện có. Ngoài ra, học viên được thực hành đúng việc phòng-chống lây nhiễm khi dùng liệu pháp oxy cho bệnh nhân, biết thực hành đúng/chuẩn việc chuyển tuyến an toàn bệnh nhân suy hô hấp lên tầng trên.
 

NHƯ NGUYỆN
 

Có thể bạn quan tâm

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

Sáng 27-3, Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện có 22 phường, xã thuộc Quận 1, 4 và huyện Củ Chi đủ điều kiện công bố hết dịch sởi, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TPHCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại các phường xã này theo quy định.

Bác sĩ Khoa Nội-Nhi-Nhiễm (Trung tâm Y tế TP. Pleiku) thăm khám cho bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Ảnh: N.N

Bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp

(GLO)- Từ đầu năm 2025 đến nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh sởi. Ngoài ra, năm nay còn được dự báo chu kỳ sốt xuất huyết có nguy cơ lây lan thành dịch. Trước tình hình đó, ngành Y tế đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Bác sĩ Kiều Văn Bước (bìa trái) sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và hỗ trợ, hướng dẫn các y-bác sĩ trẻ trong quá trình công tác. Ảnh: N.N

Bác sĩ Kiều Văn Bước: Tận tâm với người bệnh

(GLO)- Với bề dày kinh nghiệm, trình độ chuyên môn sâu và giàu lòng nhân ái, bác sĩ chuyên khoa II Kiều Văn Bước-Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) không chỉ là trụ cột tinh thần cho đồng nghiệp mà còn là ân nhân của rất nhiều người bệnh.