Gia Lai điều chỉnh hình thức giám sát, cách ly y tế đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 25-1, Sở Y tế Gia Lai có công văn điều chỉnh hình thức giám sát, cách ly y tế đối với lực lượng tuyến đầu phòng-chống dịch Covid-19.
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị, lực lượng trực tiếp phục vụ tại các khu cách ly tập trung và lực lượng làm việc tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (gọi chung là nhân viên y tế (NVYT) tiếp tục áp dụng tốt việc đánh giá nguy cơ, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung được quy định tại mục 1, mục 2, chương V theo Quyết định số 4158/QĐ-BYT. 
Tất cả NVYT được đơn vị xem xét để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trước khi hoàn thành nhiệm vụ. Áp dụng hình thức giám sát, cách ly y tế phù hợp cho từng đối tượng nguy cơ theo quy định mới. 
Cụ thể: đối với NVYT đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế được đánh giá là “nguy cơ lây nhiễm thấp” thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày (tính từ ngày ra tua), lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Nếu được đánh giá là “nguy cơ lây nhiễm cao” thì tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú (sau đây gọi là cách ly tại nhà) 7 ngày (tính từ ngày ra tua) nếu NVYT tự cam kết với lãnh đạo đơn vi ̣và Sở Y tế về điều kiện cách ly tại nhà và tuân thủ các quy định cách ly tại nhà theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7; sau thời gian cách ly y tế tại nhà tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
Trường hơp̣ NVYT không đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà thì được áp dụng cách ly y tế tập trung 7 ngày (tính từ ngày ra tua) tại cơ sở cách ly dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 sau thời gian cách ly y tế tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. 
Người dân khai báo thông tin y tế tại điểm tiêm Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Hội Thương, TP. Pleiku). Ảnh: Bá Bính
Người dân khai báo thông tin y tế tại điểm tiêm Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Hội Thương, TP. Pleiku). Ảnh: Bá Bính
Đối với NVYT chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoăc̣ không phải đối tượng khỏi bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, nếu được đánh giá là “nguy cơ lây nhiễm thấp” thì tự cách ly tại nhà 3 ngày (tính từ ngày ra tua) nếu NVYT tự cam kết với lãnh đạo đơn vị và Sở Y tế về đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà và tuân thủ các quy định cách ly tại nhà theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3; sau thời gian tự cách ly y tế tại nhà tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
Trường hơp̣ NVYT không đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà thì được áp dụng cách ly y tế tập trung 3 ngày (tính từ ngày ra tua) tại cơ sở cách ly dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3; sau thời gian cách ly y tế tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Nếu được đánh giá là “nguy cơ lây nhiễm cao” thì tự cách ly tại nhà 10 ngày (tính từ ngày ra tua) nếu NVYT tự cam kết với lãnh đạo đơn vị và Sở Y tế về đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà và tuân thủ các quy định cách ly theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 10; sau thời gian tự cách ly y tế tại nhà tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Trường hơp̣ NVYT không đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà thì được áp dụng cách ly y tế tập trung 10 ngày (tính từ ngày ra tua) tại cơ sở cách ly dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 10; sau thời gian cách ly y tế tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
Tại công văn, Sở Y tế cũng hướng dẫn cụ thể quy trình đăng ký, cách ly y tế tại nhà.
KIỀU PHAN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

null