Giá cà phê giảm sâu trong ngày châu Âu công bố hoãn EUDR

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê thế giới đồng loạt đỏ sàn trong ngày Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) ra thông báo chính thức: 'Hội đồng đã nhất trí về lập trường của mình đối với sửa đổi mục tiêu của quy định về chống phá rừng của EU, hoãn ngày áp dụng trong 12 tháng'.

Giá cà phê robusta trên sàn London, kỳ hạn tháng 11 giảm thêm 174 USD xuống 4.685 USD/tấn, kỳ hạn tháng 1.2025 tiếp tục mất 154 USD xuống 4.598 USD/tấn và kỳ hạn tháng 3.2025 giảm 136 USD còn 4.492 USD/tấn.

Giá cà phê giảm sâu trong ngày EU công bố hoãn thực hiện quy định chống phá rừng thêm 12 tháng. ẢNH: HOÀNG NGUYỄN
Giá cà phê giảm sâu trong ngày EU công bố hoãn thực hiện quy định chống phá rừng thêm 12 tháng. ẢNH: HOÀNG NGUYỄN

Giá cà phê arabica trên sàn New York, kỳ hạn tháng 12 giảm 62,7 USD xuống còn 5.628 USD/tấn và kỳ hạn tháng 3.2025 giảm 61,6 USD xuống 5.598 USD/tấn, kỳ hạn tháng 5.2025 giảm 59,4 USD còn 5.570 USD/tấn.

Giá cà phê tại Brazil biến động trái chiều giữa các kỳ hạn. Kỳ hạn tháng 12 giảm 1,1 USD xuống 6.809 USD/tấn; ngược lại, kỳ hạn tháng 3.2025 lại tăng 1,1 USD lên 6.808 USD/tấn và kỳ hạn tháng 5.2025 giảm 78,1 USD còn 6.812 USD/tấn.

Giá cà phê Tây nguyên giảm thêm 2.000 đồng/kg, ở Đắk Nông 112.500 đồng/kg, Đắk Lắk 112.400 đồng/kg, Gia Lai 115.200 đồng/kg, Kon Tum và Lâm Đồng 114.400 đồng/kg.

Trong ngày 16.10, EU ra thông cáo báo chí cho biết đã nhất trí về lập trường của mình đối với sửa đổi mục tiêu của quy định về chống phá rừng của EU, hoãn ngày áp dụng trong 12 tháng.

Theo thông báo, việc hoãn lại này sẽ cho phép các quốc gia thứ ba, các quốc gia thành viên, nhà điều hành và thương nhân chuẩn bị đầy đủ cho các nghĩa vụ thẩm định của họ. Quy định chống phá rừng nhằm đảm bảo rằng một số hàng hóa và sản phẩm được bán tại EU hoặc xuất khẩu từ EU không gây ra tình trạng phá rừng. Điều này bao gồm các sản phẩm làm từ gia súc, gỗ, ca cao, đậu nành, dầu cọ, cà phê, cao su và một số sản phẩm có nguồn gốc từ chúng.

Quy định về chống phá rừng đã có hiệu lực từ ngày 29.6.2023 và các điều khoản của quy định này sẽ được áp dụng từ ngày 30.12.2024. Hội đồng đã nhất trí với đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc hoãn ngày áp dụng quy định này thêm một năm.

Theo đó quy định sẽ được áp dụng từ ngày 30.12.2025, dành cho các nhà điều hành và thương nhân lớn. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ có thêm thời gian 6 tháng và ngày áp dụng từ 30.6.2026.

Theo Minh Đăng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

(GLO)- Phát huy tiềm năng về thổ nhưỡng và khí hậu, những năm qua, Hội Nông dân xã Krong tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp, nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chư Sê đột phá trong thu ngân sách

Chư Sê tạo đột phá trong thu ngân sách

(GLO)- Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Thuế xã Chư Sê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá trong thu ngân sách nhà nước. Nhờ đó, xã đã về đích trước kế hoạch.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Tâm

Gia Lai tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 27-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện chính sách chiến lược, chính sách công (Bộ Công Thương), UBND các xã Phú Túc, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

null