Giá cà phê giảm sâu trong ngày châu Âu công bố hoãn EUDR

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê thế giới đồng loạt đỏ sàn trong ngày Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) ra thông báo chính thức: 'Hội đồng đã nhất trí về lập trường của mình đối với sửa đổi mục tiêu của quy định về chống phá rừng của EU, hoãn ngày áp dụng trong 12 tháng'.

Giá cà phê robusta trên sàn London, kỳ hạn tháng 11 giảm thêm 174 USD xuống 4.685 USD/tấn, kỳ hạn tháng 1.2025 tiếp tục mất 154 USD xuống 4.598 USD/tấn và kỳ hạn tháng 3.2025 giảm 136 USD còn 4.492 USD/tấn.

Giá cà phê giảm sâu trong ngày EU công bố hoãn thực hiện quy định chống phá rừng thêm 12 tháng. ẢNH: HOÀNG NGUYỄN
Giá cà phê giảm sâu trong ngày EU công bố hoãn thực hiện quy định chống phá rừng thêm 12 tháng. ẢNH: HOÀNG NGUYỄN

Giá cà phê arabica trên sàn New York, kỳ hạn tháng 12 giảm 62,7 USD xuống còn 5.628 USD/tấn và kỳ hạn tháng 3.2025 giảm 61,6 USD xuống 5.598 USD/tấn, kỳ hạn tháng 5.2025 giảm 59,4 USD còn 5.570 USD/tấn.

Giá cà phê tại Brazil biến động trái chiều giữa các kỳ hạn. Kỳ hạn tháng 12 giảm 1,1 USD xuống 6.809 USD/tấn; ngược lại, kỳ hạn tháng 3.2025 lại tăng 1,1 USD lên 6.808 USD/tấn và kỳ hạn tháng 5.2025 giảm 78,1 USD còn 6.812 USD/tấn.

Giá cà phê Tây nguyên giảm thêm 2.000 đồng/kg, ở Đắk Nông 112.500 đồng/kg, Đắk Lắk 112.400 đồng/kg, Gia Lai 115.200 đồng/kg, Kon Tum và Lâm Đồng 114.400 đồng/kg.

Trong ngày 16.10, EU ra thông cáo báo chí cho biết đã nhất trí về lập trường của mình đối với sửa đổi mục tiêu của quy định về chống phá rừng của EU, hoãn ngày áp dụng trong 12 tháng.

Theo thông báo, việc hoãn lại này sẽ cho phép các quốc gia thứ ba, các quốc gia thành viên, nhà điều hành và thương nhân chuẩn bị đầy đủ cho các nghĩa vụ thẩm định của họ. Quy định chống phá rừng nhằm đảm bảo rằng một số hàng hóa và sản phẩm được bán tại EU hoặc xuất khẩu từ EU không gây ra tình trạng phá rừng. Điều này bao gồm các sản phẩm làm từ gia súc, gỗ, ca cao, đậu nành, dầu cọ, cà phê, cao su và một số sản phẩm có nguồn gốc từ chúng.

Quy định về chống phá rừng đã có hiệu lực từ ngày 29.6.2023 và các điều khoản của quy định này sẽ được áp dụng từ ngày 30.12.2024. Hội đồng đã nhất trí với đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc hoãn ngày áp dụng quy định này thêm một năm.

Theo đó quy định sẽ được áp dụng từ ngày 30.12.2025, dành cho các nhà điều hành và thương nhân lớn. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ có thêm thời gian 6 tháng và ngày áp dụng từ 30.6.2026.

Theo Minh Đăng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Phục hồi rừng sau bão, lũ

Phục hồi rừng sau bão, lũ

(GLO)- Bão số 13 cùng đợt mưa lũ kéo dài vừa qua gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Hàng nghìn héc ta đất rừng, rừng trồng bị sạt lở, cuốn trôi; nhiều công trình bảo vệ rừng hư hỏng nặng. 

Lão ngư chung tay chống khai thác IUU

Lão ngư chung tay chống khai thác IUU

(GLO)- Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tại nhiều xã, phường ven biển đã hình thành một “tuyến phòng thủ”, đặc biệt trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

(GLO)- Trong bối cảnh xuất khẩu tiếp tục được xác định là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế, việc chủ động mở rộng thị trường sang các nước láng giềng, đặc biệt là Campuchia, đang trở thành hướng đi chiến lược của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 875 triệu đồng.

Gia Lai: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính với tổng trị giá hơn 875 triệu đồng

(GLO)- Ngày 18-12, tại Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh (Cụm công nghiệp Cát Nhơn, xã Xuân An), Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu, với tổng trị giá hơn 875 triệu đồng.

Hàng Noel đa dạng như cây thông, ông già Noel được trưng bày rực rỡ nhưng thị trường mua sắm Giáng sinh diễn ra trầm lắng.

Thị trường Noel: Hàng đa dạng, mua sắm chọn lọc

(GLO)- Giữa tháng 12, trên các tuyến đường, siêu thị hay cửa hàng kinh doanh, không khó bắt gặp hình ảnh cây thông, ông già Noel, vòng nguyệt quế, dây kim tuyến… được trưng bày rực rỡ. Tuy nhiên, so với những mùa trước, thị trường mua sắm mùa Giáng sinh năm nay diễn ra trầm lắng hơn.

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

(GLO)- Thực hiện định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, nhiều nông hộ trên ở xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành mô hình sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Trong số đó có mô hình trồng và tiêu thụ dừa xiêm hữu cơ.

null