Kbang

Gần 40 ha mía đang vào vụ thu hoạch bị lửa thiêu rụi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 25-3, ông Trần Văn Nhơn-Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy mía làm thiệt hại 40 ha của 21 hộ dân.

Theo đó, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 24-3, trên địa bàn xã đã xảy ra vụ cháy 40 ha mía của 21 hộ dân tại các làng: Dơng, Mơ Hven-Ôr và thôn Hbang. Thời điểm xảy ra cháy mía, thời tiết nắng nóng, có gió và là thời điểm khô nhất trong ngày.

Người dân đến theo dõi diện tích mía bị cháy trên địa bàn xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang). Ảnh: Minh Phương

Người dân đến theo dõi diện tích mía bị cháy trên địa bàn xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang). Ảnh: Minh Phương

Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng cho biết, sau khi phát hiện mía cháy, chính quyền và đội xung kích xã đã huy động người dân các làng: Dơng, MơHra-Đáp, MơHven-Ôr, Kgiang, thôn Hbang và huy động máy cày của đội cơ giới triển khai công tác chữa cháy. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, khô hanh và có gió nên ngọn lửa cháy mạnh sau đó lan nhanh, không thể dập tắt để giảm diện tích thiệt hại.

Hiện, UBND xã đang phối hợp với các đại lý mía, hộ dân có diện tích mía bị thiệt hại triển khai các giải pháp tập trung máy móc, nhân công, xe vận chuyển để thu hoạch nhanh các diện tích mía bị cháy nhằm giảm thiểu mức thiệt hại cho các hộ dân.

Lúc xảy ra vụ cháy, thời tiết nắng nóng, khô hanh và có gió nên ngọn lửa lan nhanh. Do đó, chính quyền và người dân không thể dập tắt để giảm diện tích thiệt hại. Ảnh: Minh Phương
Lúc xảy ra vụ cháy, thời tiết nắng nóng, khô hanh và có gió nên ngọn lửa lan nhanh. Do đó, chính quyền và người dân không thể dập tắt để giảm diện tích thiệt hại. Ảnh: Minh Phương

Trong khi đó, ông Lê Thanh Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết, huyện đã làm việc với Nhà máy đường An Khê để hỗ trợ người dân. Theo đó, nhà máy đường đồng ý thu mua số mía bị cháy với giá tương đương mía tươi; đồng thời, hỗ trợ 2 xe cơ giới để đẩy nhanh tốc độ thu hoạch diện tích mía cháy.

Cùng với đó, huyện cũng chỉ đạo chính quyền xã tích cực phối hợp các chủ mía huy động tối đa nhân lực để tranh thủ thu hoạch diện tích mía cháy nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân xảy ra vụ cháy lần này.

Được biết, thời gian qua tại các địa phương trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ cháy mía do người dân đốt đồng bất cẩn gây ra. Ngay từ đầu vụ đơn vị đã khuyến cáo nông dân phải chú ý cảnh giác khi đốt đồng sau thu hoạch. Khi tổ chức đốt đồng phải có lực lượng ứng trực xử lý sự cố, lựa hướng gió để tránh cháy lan.

Có thể bạn quan tâm

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thị Thu Hòa: Khát vọng đưa logistics Gia Lai “vươn ra biển lớn”

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thị Thu Hòa: Khát vọng đưa logistics Gia Lai “vươn ra biển lớn”

(GLO)- Trong quãng thời gian học tập tại Rotterdam (Hà Lan) đến khi tham gia xây dựng các đề án chiến lược quốc gia, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thị Thu Hòa (quê ở Quy Nhơn) vẫn giữ nguyên khát vọng đưa logistics quê hương “vươn ra biển lớn” bằng tri thức, hạ tầng và chuỗi cung ứng bền vững.

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Sắm Tết online

Sắm Tết online

(GLO)- Nhờ sự tiện lợi, nhanh chóng, không phải chen chúc như ở chợ truyền thống, sắm Tết online trở thành lựa chọn của nhiều chị em bận rộn. Do đó, mặt hàng Tết trên “chợ online” cũng đa dạng không kém, từ bánh chưng, bánh tét, dưa hành, mắm kiệu, đồ tiêu dùng cho đến trái cây, hoa tươi...

null