Gần 15.000 ngư dân Bình Định đón Tết trên biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tết Quý Mão 2023, tỉnh Bình Định có 849 tàu - 8.288 ngư dân đánh bắt xa bờ dài ngày tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn tỉnh có 2.849 tàu cá với gần 15.000 ngư dân vươn khơi đánh bắt chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán; tăng hơn 1.500 tàu và 5.000 ngư dân so với Tết năm ngoái.

Gần 15.000 ngư dân Bình Định đón Tết trên biển ảnh 1

Ngư dân Bình Định chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán.

Trong đó, 849 tàu - 8.288 ngư dân đánh bắt xa bờ dài ngày tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa; chủ yếu khai thác cá ngừ đại dương và các loài cá nổi, cá ngừ sọc dưa, cá ngừ bò.

Đi biển từ năm 17 tuổi, hàng chục năm qua, lão ngư Trần Sơn (ngụ thị xã Hoài Nhơn) rất nhiều lần đón Tết xa vợ con. "Những ngày Tết, ai mà chẳng muốn ở nhà để đoàn tụ, quây quần với người thân trong gia đình. Nhưng do kinh tế gia đình còn khó khăn nên hàng chục năm qua, tôi không ăn Tết ở nhà mà thường xuyên đi đánh bắt trên biển" - ông Sơn giải thích.

Theo lão ngư Trần Sơn, đêm giao thừa giữa khơi xa, các ngư dân trên tàu cá tập trung lại làm lễ cúng biển đầu năm. Lễ cúng rất trang trọng, từng ngư dân thắp hương nguyện cầu một năm mới có nhiều may mắn, tàu đầy ắp cá tôm. Sau đó, ngư dân cùng ăn uống, hàn huyên vui vẻ rồi bắt tay vào công việc đánh bắt thường ngày.

Gần 15.000 ngư dân Bình Định đón Tết trên biển ảnh 2

Ngư dân Bình Định chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong chuyến đánh bắt trên biển

Cũng như mọi năm, thị xã Hoài Nhơn là địa phương có số tàu cá và ngư dân đánh bắt xuyên Tết nhiều nhất tỉnh Bình Định, thậm chí cả nước. Tết Quý Mão 2023 này, Hoài Nhơn có 622 tàu cá - 3.686 ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ. Trong đó, xuất bến tại Cảng cá Tam Quan 352 tàu với 1.610 ngư dân; xuất bến tại các Cảng cá Đề Gi (huyện Phù Cát) và Cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn) 310 tàu - 2.076 ngư dân.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, cho biết so với cả nước, địa phương có đội tàu đánh bắt chuyến biển xuyên Tết nhiều nhất. Hằng năm, cứ đến sát Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương thực hiện nhiều chương trình, hoạt động nhằm động viên, hỗ trợ ngư dân, chủ tàu vươn khơi đánh bắt xuyên Tết.

"Thời gian các tàu đánh bắt xuyên Tết cập bờ từ mùng 6 Tết đến 14 tháng Giêng âm lịch, chúng tôi tổ chức gặp mặt, trao quà, động viên anh em ngư dân. Năm nay, đến mùng 9 tháng Giêng, chúng tôi sẽ tổ chức lễ ra quân đánh bắt thủy sản năm 2023 để khen thưởng các ngư dân tiêu biểu, phát động ngư dân vươn khơi bám biển, cam kết giữ vững tinh thần không xâm phạm vùng biển nước ngoài, không đánh bắt vi phạm IUU" - ông Công cho hay.

Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định, chuyến biển Tết Nguyên đán thường kéo dài từ 20 tháng Chạp đến giữa tháng Giêng năm sau. Đầu năm, cá vào bờ tươi rói, được thương lái mua cao giá nên các tàu đều trúng lớn.

Gần 15.000 ngư dân Bình Định đón Tết trên biển ảnh 3

Các ngành chức năng Bình Định tặng quà, động viên ngư dân trước chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

"Để hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển ngày Tết, hằng năm, ngành thủy sản Bình Định đều duy trì các đơn vị, cảng cá trực 24/24 giờ vào dịp này nhằm kịp thời hỗ trợ, động viên ngư dân. Ngoài ra, các thủ tục xuất bến, lý trình, vị trí đánh bắt của ngư dân trên biển đều được ngành chức năng theo dõi liên tục để thực hiện nghiêm theo các quy định chống đánh bắt IUU của Ủy ban châu Âu" - ông Thiện khẳng định.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho hay trong bối cảnh thời tiết bất thường như thời gian qua, sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết để kịp thời hướng dẫn tàu cá di chuyển khỏi vùng nguy cơ có thiên tai để chuyến biển xuyên Tết được an toàn. Cơ quan chức năng còn bám sát hải trình đánh bắt của tàu cá để phối hợp với các đơn vị chức trách trên biển ngăn chặn, không để vi phạm vùng biển nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Quyền lợi BHYT 5 năm liên tục mới nhất 2023

Quyền lợi BHYT 5 năm liên tục mới nhất 2023

Trường hợp người bệnh có số tiền cùng chi trả tại một lần hoặc nhiều lần khám bệnh, chữa bệnh tại cùng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thu số tiền cùng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở của người bệnh.
Hiệu quả từ giao đất, giao rừng cho người dân và cộng đồng ở Krông Pa

Hiệu quả từ giao đất, giao rừng cho người dân và cộng đồng ở Krông Pa

(GLO)- Thời gian qua, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hiệu quả công tác giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng. Qua đó, góp phần làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và tạo sinh kế cho người dân sống gần rừng.
Mai rừng khoe sắc đón Xuân

Mai rừng khoe sắc đón Xuân

(GLO)-Mỗi dịp Tết đến, những cành mai rừng lại được người dân mang về bày bán dọc các cung đường Phố núi, tạo nên một vẻ đẹp riêng có của Pleiku trong mùa Xuân mới.
Gương sáng làng O Đất

Gương sáng làng O Đất

(GLO)- Không chỉ vận động người dân xóa bỏ tập tục lạc hậu, ông Lek (làng O Đất, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn tích cực cảm hóa đối tượng lầm lỗi và tham gia hòa giải mâu thuẫn. Ông được người dân tin tưởng, quý trọng.
Hầu hết người lao động ở Gia Lai đều được hỗ trợ và thưởng Tết

Hầu hết người lao động ở Gia Lai đều được hỗ trợ và thưởng Tết

(GLO)- Bên cạnh những doanh nghiệp duy trì thưởng Tết thì vẫn còn không ít đơn vị chỉ hỗ trợ Tết cho người lao động. Vì thế, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cấp Công đoàn nắm chắc số lượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà Tết.
Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

Quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm: Nhiều khó khăn, bất cập

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm dự báo tăng cao. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguồn dịch bệnh lây lan, các cơ quan chuyên môn đã tăng cường công tác kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, công tác này hiện gặp rất nhiều khó khăn, bất cập.
Trăn trở làng phong

Trăn trở làng phong

(GLO)- Họ là những người không may mắc bệnh phong, cuộc sống hầu như gói gọn trong không gian làng. Dù nỗi đau vẫn còn hiện hữu, nhưng nhiều người trong số họ đã nỗ lực tự vươn lên.
Chia sẻ khó khăn với người dân 2 xã biên giới Ia Grai

Chia sẻ khó khăn với người dân 2 xã biên giới Ia Grai

(GLO)- “Dân vận khéo-Kết nối biên cương“ là chương trình do Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức tại huyện Ia Grai. Những ngôi nhà, công trình, phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và cụm dân cư 2 xã biên giới Ia O, Ia Chía, góp phần lan tỏa yêu thương trong những ngày giáp Tết.