Đường biến thành... sông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mùa nắng thì bụi mù trời, mùa mưa thì cả đoạn đường biến thành sông khiến nhiều hộ dân sống tại hẻm 494 đường Phạm Văn Đồng (tổ 4, phường Đống Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không thể lưu thông. Đáng nói, thực trạng này kéo dài gần 10 năm nay.

Chị Đinh Thị Ngọc Uyển (tổ 4, phường Đống Đa) cho biết: Chị thường xuyên đón con đi học qua lại khu vực này và không ít lần bị “tắm bùn” tại đây. Theo chị Uyển, đoạn đường này chỉ cách đường Phạm Văn Đồng khoảng hơn 300 m, cạnh đó là Trường Mầm non Sao Khuê và Bệnh viện Quân y 211 nhưng người dân phải đi vòng qua nhiều tuyến đường khác mới đến được các địa điểm trên vì chỉ cần vài cơn mưa là đoạn đường này biến thành... sông, không thể đi lại.

“Trường mầm non gần đó nhưng muốn đưa con đi học buộc phải đi đường vòng. Nước ngập hơn nửa bánh xe, nhiều người đã bị ngã khi cố vượt qua đoạn này. Thấy đường sình lầy, một số hộ dân gần đó góp tiền mua xà bần về đổ, rồi bỏ công san gạt nhưng chỉ sau mấy cơn mưa thì đâu lại vào đấy”-chị Uyển than thở.

Dù đã qua mấy ngày trời nắng nhưng đoạn đường tại hẻm 494 Phạm Văn Đồng vẫn rất lầy lội. Ảnh: M.N

Dù đã qua mấy ngày trời nắng nhưng đoạn đường tại hẻm 494 Phạm Văn Đồng vẫn rất lầy lội. Ảnh: M.N

Tận mắt chứng kiến tình trạng con đường, chúng tôi mới hiểu được nỗi ám ảnh của một số hộ dân sống gần đó. Đầu hẻm, cuối hẻm là đường bê tông khang trang, sạch đẹp, duy có đoạn đường này thì khắp mặt đường sình lầy, chằng chịt ổ gà. Có chỗ tạo thành những “cái ao” lớn khiến người dân đi lại rất dễ trượt ngã. Theo chị Uyển, vì là đoạn đường đất nên không có hệ thống thoát nước, mỗi khi mưa lớn các ổ gà tạo thành những hố nước đan xen, dày đặc xẻ ngang, xẻ dọc khắp mặt đường, trở thành những “cái bẫy” chực chờ gây tai nạn cho người dân.

“Cứ trời mưa là đường nhầy nhụa bùn đất, còn trời nắng thì bụi mù mịt khiến cuộc sống người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không biết kêu ai, người dân khắc phục tạm thời bằng cách đổ đá lên mặt đường ở những vị trí bị hư hỏng. Gần 10 năm nay, bà con trong tổ dân phố mong mỏi các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương nhanh chóng có biện pháp khắc phục để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, đặc biệt là bảo đảm an toàn giao thông”-chị Uyển kiến nghị.

Theo ông Hà Tiến Lợi-Tổ trưởng tổ dân phố 4: Thực trạng “cha chung không ai khóc” kéo dài nhiều năm nay. Không ai nghĩ rằng con đường này lại hiện hữu ngay giữa trung tâm đô thị loại I. Tại một số cuộc họp, người dân cũng đồng thuận việc làm đường, nhưng do kinh phí góp vốn đối ứng theo hình thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” khá lớn nên còn e ngại.

Ông Lợi cho hay: Tổ dân phố 4 có 350 hộ dân nhưng nhiều người cho rằng chỉ có một số hộ dân sống gần đó mới cần làm đường, còn đa phần họ chấp nhận đi đường, hẻm khác để ra đường Phạm Văn Đồng dù xa hơn. Hơn nữa, làm đường xong thì không ai quản lý các xe tải trọng lớn đi lại dễ dẫn đến hư hỏng. Một số hộ khác thì đề nghị tổ dân phố cũng như UBND phường vận động các đơn vị quân đội gần đó đóng góp kinh phí hỗ trợ người dân làm đường.

Trao đổi với P.V, ông Đặng Đình Mai-Phó Chủ tịch UBND phường Đống Đa-cho biết: Tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân nhiều lần kiến nghị với các cấp chính quyền nhưng khoản vốn đối ứng của bà con là khá lớn nên chưa triển khai thực hiện được. Mặt khác, ở vị trí đoạn đường bị hư hỏng này chỉ có gần 20 hộ dân sinh sống nên những hộ gần kề không mặn mà đến việc đóng góp kinh phí làm lại đoạn đường hư hỏng này.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Đống Đa: Trước đây, phường cũng có thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ dự toán đầu tư đoạn đường dài 310 m này với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng. Trong đó, khoản đóng góp của người dân gần 100 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ 70%, người dân đóng góp 30%).

“Nếu người dân quyết tâm làm thì tổ dân phố 4 đứng ra vận động kinh phí bằng nhiều hình thức, phường cũng tích cực huy động kinh phí để đầu tư. Nếu để tình trạng này kéo dài không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, gây mất an toàn giao thông mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị”-ông Mai đề cập.

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Minh bạch hóa dữ liệu về đất đai

Gia Lai khẩn trương làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở

(GLO)- Các xã, phường và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đang triển khai Chiến dịch “90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở”, đảm bảo thông tin chính xác, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia, góp phần nâng cao tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính.

Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng khó khăn

Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng khó khăn

(GLO)- Từ nguồn vốn Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, nhiều địa phương tập trung đầu tư công trình hạ tầng thiết yếu, góp phần nâng cao đời sống người dân, thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi.

Đóng cửa 4 sân bay ứng phó bão Bualoi

Đóng cửa 4 sân bay ứng phó bão Bualoi

Do ảnh hưởng trực tiếp của bão Bualoi (bão số 10), Cục Hàng không Việt Nam quyết định ngừng tiếp nhận máy bay tại các sân bay như Đồng Hới, Thọ Xuân, Phú Bài và Đà Nẵng trong khung giờ cụ thể, đồng thời yêu cầu toàn ngành trực 24/24 để ứng phó.

null