Đừng để hối tiếc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian trôi đi không thể quay trở lại. Vì vậy, những câu nói kiểu “giá như...”, “ước gì…” vẫn thường được dùng khi người ta cảm thấy tiếc nuối về một điều mình đã từng làm, một việc đã xảy ra và mong muốn nó xảy ra theo một chiều hướng tích cực.

Có những sai lầm có thể sửa chữa nhưng phần lớn những việc đã làm không còn cơ hội làm lại và nó khiến người ta phải sống trong day dứt, ân hận.

Người ta vẫn thường nhắc nhau: Việc hôm nay chớ để ngày mai. Nhưng rồi, vì những lý do khác nhau mà đôi lúc mọi việc không diễn ra theo đúng tiến độ. Tôi vẫn còn nhớ một bài thơ đọc được từ khi còn nhỏ. Bài thơ kể về một cậu bé ham chơi, cứ nghĩ bài tập dễ có thể hoàn thành nhanh trước giờ đi học nên đã đi chơi suốt cả buổi. Kết quả là vì quá mệt nên sáng hôm sau cậu thức dậy muộn và không thể hoàn thành bài trước giờ đi học.

Đến lớp, thầy gọi lên bảng thì không trả lời được. Cậu đã rất xấu hổ, ân hận và tự hứa từ nay nhất quyết khi có bài tập về nhà là phải làm ngay. Trong cuộc đời học sinh, có rất nhiều bài tập phải hoàn thành đúng thời hạn. Vì vậy, việc rèn luyện cho mình tính kỷ luật là một cách để không phải hối tiếc về sau.

Quãng đời học sinh là khoảng thời gian quý giá để chuẩn bị cho tương lai phía trước. Thành công, thất bại trong đời phụ thuộc rất lớn vào khoảng thời gian này. Bởi vậy mà thầy cô, cha mẹ vẫn khuyên bảo học trò và con em họ đừng lãng phí thời gian, đừng để sau này phải nói lời ân hận.

Cuộc đời con người không ai tránh khỏi những sai lầm. Với một số sai lầm nhỏ nhặt thì hậu quả không nghiêm trọng và có thể sửa chữa. Nhưng có những việc gây ra để lại hậu quả lớn mà người tạo ra nó cũng không lường hết được. Người ta thường đổ lỗi cho những thất bại của mình là do số phận, nhưng thường thì những gì mình nhận được là kết quả của những việc mình đã làm.

Tuổi nhỏ không chăm chỉ, không phấn đấu, không rèn luyện bản thân thì không thể có được sự thành công trong tương lai. Có những việc người ta cứ lần lữa vì nghĩ còn nhiều thời gian để làm, hóa ra là không còn kịp nữa.

Chúng ta vẫn thường nghe đến sự vô thường của cuộc sống, nhưng lại không nghĩ nó sẽ đến với người thân yêu của mình bất cứ lúc nào nên đôi khi còn cư xử với nhau chưa trọn vẹn, để rồi không còn cơ hội để sửa sai.

Tôi đã trải nghiệm sự đau xót khi mất đi người thân yêu nhất và tiếc nuối về những điều mình không làm được. Khi ba tôi còn sống, ông rất thích đọc sách báo và luôn mong muốn tôi tập viết. Nhưng rồi, công việc bận rộn và cũng vì không đủ tự tin nên tôi chưa làm được điều đó. Sau này, khi có nhiều thời gian hơn, tôi tập tành viết lách thì ba không còn nữa. Thời gian không đợi ai nên mỗi người cần làm những gì có thể làm được, đừng chờ khi mình có nhiều tiền hơn, có nhiều điều kiện hơn.

Có nhiều người vì nóng giận và vội vàng mà gây tổn thương cho người khác. Những tổn thương ấy có thể dẫn đến những hậu quả khác nhau. Đầu tiên là tổn hại mối quan hệ. Có những trường hợp vì những tổn thương mà 2 bên không thể có lại mối quan hệ bình thường. Nghiêm trọng hơn, có những trường hợp ảnh hưởng nặng nề đến thân thể, danh dự, nhân phẩm khiến người thương tật, kẻ vào tù hoặc đôi khi phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

“Nhân vô thập toàn”, “Thánh nhân còn có khi nhầm” nên những lỗi lầm, những sai sót trong cuộc đời mỗi người thì không ai tránh được. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học cách điều khiển cảm xúc của mình cùng với việc cố gắng hết mình để mọi việc trở nên hoàn hảo hơn. Vậy nên, hãy sống với tất cả những yêu thương, nỗ lực bằng tất cả khả năng để đừng bao giờ phải nói lời hối tiếc.

Có thể bạn quan tâm

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null