Đừng biến hội phụ huynh thành hội… phụ thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dù lãnh đạo chính quyền và ngành giáo dục-đào tạo đều đã có văn bản nhắc nhở các trường học không được tùy tiện đặt thêm các khoản thu, gây ra gánh nặng cho phụ huynh học sinh.
 

Thư ngỏ của hội phụ huynh lớp vận động đóng góp lót sàn gỗ lớp học ở một trường tiểu học tại quận 1 (TPHCM)
Thư ngỏ của hội phụ huynh lớp vận động đóng góp lót sàn gỗ lớp học ở một trường tiểu học tại quận 1 (TP. Hồ Chí Minh)


Vậy mà mới bước vào năm học mới, chuyện tiền trường đã nóng lên ở nhiều nơi. Để đối phó với chỉ đạo chung, ban giám hiệu các trường không hề đặt ra thêm một khoản thu nào, thay vào đó ban giám hiệu giao hết chuyện tiền nong cho hội phụ huynh. Các vị phụ trách hội phụ huynh thường muốn con mình được ưu ái, nên vẽ ra đủ thứ khoản thu, từ dụng cụ, thiết bị, quà cáp cho thầy cô giáo, đến cả máy lạnh, năm nào cũng phải đóng. Thiết bị nào cũng chỉ xài một năm học, năm sau lại huy động phụ huynh đóng tiếp.

Nhiều phụ huynh thắc mắc: Tiền cơ sở vật chất phụ huynh đóng mỗi đầu năm học đâu không xài, mà hội phụ huynh lại còn huy động? Vào họp phụ huynh đầu năm học là mỗi phụ huynh phải đóng tiền triệu, các khoản quỹ, ủng hộ, mua sắm trang-thiết bị. Cái kiểu xuề xòa, dễ dàng chấp nhận hoặc hội chứng đám đông muốn thể hiện các kiểu, lo cho con sai cách của chính các phụ huynh đã làm hại con trẻ và tiếp tay làm biến chất nền giáo dục. Không ai có thể tốt từ môi trường giáo dục như thế.

Trước ngày khai giảng năm học mới 2017-2018, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã có công văn nêu rõ: Đề nghị các tỉnh, thành phố quán triệt, chỉ đạo các sở, ban, ngành và các cơ sở giáo dục đào tạo do địa phương quản lý thực hiện thu học phí theo đúng quy định đã ban hành cho năm học 2017-2018 như đã báo cáo Bộ Giáo dục-Đào tạo. Bộ đề nghị các địa phương cam kết không thu các khoản thu ngoài học phí. Các địa phương tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý vi phạm.

Việc ban giám hiệu các trường vô tình hay hữu ý biến hội phụ huynh thành hội… phụ thu đã tạo áp lực, gây khó khăn cho phụ huynh, là vi phạm quy định của ngành về chống lạm thu trong nhà trường. Muốn môi trường sư phạm trong lành, rất mong ngành giáo dục-đào tạo mạnh tay xử lý những trường hợp vi phạm quy định chung của ngành.

Khánh Dung (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế Gia Lai tăng cường các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật

Ngành Y tế Gia Lai tăng cường các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4) năm 2026 với chủ đề “Thúc đẩy quyền tham gia của người khuyết tật-Kiến tạo đột phá phát triển”. Dịp này, Sở Y tế đề nghị các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực, hiệu quả.

Cần xử lý dứt điểm công trình chắn ngang đường nội bộ chợ Mộc Bài

Cần xử lý dứt điểm công trình chắn ngang đường nội bộ chợ Mộc Bài

(GLO)- Nhiều năm qua, trên tuyến đường nội bộ chợ Mộc Bài (thôn Thanh Tú, xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai) có 3 công trình chắn ngang, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc buôn bán của người dân. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Tăng cường an toàn khi tắm biển cho du khách

Tăng cường an toàn khi tắm biển cho du khách

(GLO)- Sau những sự cố đuối nước gần đây, du khách và người dân được cảnh báo về các nguy cơ khi tắm biển. Lực lượng cứu hộ và đơn vị quản lý bãi biển đã bố trí trực, cắm biển cảnh báo và tăng cường tuyên truyền, giúp mọi người tắm biển an toàn.

Rầy gây hại nặng trên lúa vụ Đông Xuân

Rầy gây hại nặng trên lúa vụ Đông Xuân

(GLO)- Hiện nay, trên cánh đồng lúa vụ Đông Xuân 2025-2026 tại phường Hoài Nhơn Đông, tình trạng rầy nâu và rầy lưng trắng đang phát sinh, gây hại trên diện rộng. Nhiều diện tích lúa bị nhiễm nặng đã xuất hiện hiện tượng cháy rầy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và năng suất cây trồng.

null