Đun sôi có ảnh hưởng chất lượng sữa tươi?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc đun sôi sữa tươi là không cần thiết, bởi hầu hết sản phẩm sữa loại này trên thị trường đều đã được tiệt trùng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.
 
Đun sôi sữa tươi là không cần thiết, bởi hầu hết sản phẩm sữa loại này trên thị trường đều đã được tiệt trùng. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Đun sôi sữa tươi là không cần thiết, bởi hầu hết sản phẩm sữa loại này trên thị trường đều đã được tiệt trùng. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Tuy nhiên, mọi người vẫn bắt buộc đun sôi sữa tươi trong một vài trường hợp, đơn cử như nấu ăn.
Khi đó, một số thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ thay đổi. Một số vitamin bị phá vỡ, một số chất béo, protein và carbohydrate cũng có thể bị biến đổi. Do đó, việc uống sữa đun sôi sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.
Cụ thể, khi đun sôi sữa, lượng vitamin B các loại (B2, B6, B9, B12...), protein và đường lactose sẽ bị mất đi một phần. Điều này đồng nghĩa với việc chất dinh dưỡng trong sữa sẽ bị giảm. Tuy nhiên, những người mắc chứng không dung nạp đường lactose (tình trạng cơ thể thiếu enzyme lactase để hấp thụ đường lactose) hay dị ứng protein sữa sẽ tiêu hóa sữa đun sôi tốt hơn.
Ngoài ra, sữa tiệt trùng qua đun sôi cũng gồm nhiều chất béo có lợi hơn, có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân và trao đổi chất tốt hơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng của Healthline cũng cho hay nếu muốn hạn chế tình trạng mất chất dinh dưỡng khi đun sôi sữa, mọi người cần đảm bảo không để sữa quá chín, bằng cách khuấy đều trong khi nấu và tắt bếp ngay khi nhìn thấy bọt khí trong sữa nổi lên.
Theo Trà Linh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Thảo dược trị cảm cúm

Thảo dược trị cảm cúm

Trong y học cổ truyền, nhiều loại thảo dược có tính ấm, giúp kháng khuẩn, kháng vi rút, và tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị cảm cúm. Dưới đây là một số thảo dược phổ biến và cách sử dụng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.