Đức Cơ ưu tiên xây dựng nhãn hiệu sầu riêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả kinh tế và hướng đến xuất khẩu sầu riêng, huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp các mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. Đặc biệt, huyện đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ chứng nhận nhãn hiệu “Sầu riêng Đức Cơ”.

Huyện Đức Cơ có nhiều lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển cây ăn quả, nhất là cây sầu riêng. Vì vậy, những năm gần đây, người dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích cây điều, hồ tiêu kém hiệu quả sang trồng sầu riêng.

Theo ông Nguyễn Quốc Tư-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ: Toàn huyện có hơn 300 ha sầu riêng, trong đó, diện tích trồng thuần khoảng 170 ha. Sầu riêng được trồng tập trung tại các xã: Ia Kriêng, Ia Kla, Ia Pnôn, Ia Nan; cơ cấu giống gồm: Ri6, Monthong (Dona), Musang King; năng suất trung bình 20 tấn/ha.

Để phát triển sầu riêng bền vững hướng đến mục tiêu xuất khẩu, huyện đã hoàn thiện hồ sơ trình Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đề nghị cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. Đồng thời, huyện đấu thầu lựa chọn nhà tư vấn để hoàn tất các thủ tục đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “Sầu riêng Đức Cơ”.

Huyện Đức Cơ hiện có hơn 300 ha sầu riêng. Ảnh: Lê Nam

Huyện Đức Cơ hiện có hơn 300 ha sầu riêng. Ảnh: Lê Nam

Trang trại trồng sầu riêng quy mô khoảng 70 ha được gia đình ông Hoàng Văn Trọn (làng Hrang, xã Ia Kriêng) đầu tư sản xuất theo quy trình VietGAP và theo hướng hữu cơ. Ngoài ra, ông còn liên kết với các hộ dân trồng 30 ha sầu riêng. Ông Trọn cho biết: Trước đây, ông từng đi khắp Gia Lai, Đak Lak và nhiều tỉnh miền Đông Nam Bộ để thu mua sầu riêng bán cho các công ty xuất khẩu. Năm 2018, ông quyết định mua 10 ha đất tại xã Ia Kriêng để trồng sầu riêng giống Dona. Sau đó, cứ mỗi năm ông lại đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng sầu riêng. Dự kiến năm 2023, khoảng 20 ha sầu riêng trồng năm 2018, 2019 cho thu bói, sản lượng ước đạt 150 tấn.

“Để sản phẩm sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, tôi phải tuyển chọn rất kỹ nguồn giống. Đồng thời, tôi ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ sinh học để sản phẩm đạt chất lượng hơn”-ông Trọn chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Anh Hào-Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Chư Ty kiêm Tổ phó Tổ liên kết sản xuất sầu riêng Đức Cơ thì thông tin: Hiện nay, người dân thị trấn cũng đang đầu tư phát triển mạnh cây ăn quả với diện tích hơn 100 ha, chủ yếu là sầu riêng. Riêng Tổ liên kết sản xuất sầu riêng Đức Cơ có 22 hộ canh tác khoảng 30 ha.

“Định kỳ hàng tháng, hàng quý, tổ sinh hoạt để trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc và tiêu thụ sầu riêng. Ngoài ra, chúng tôi đã lập nhóm Zalo để các thành viên tiện trao đổi với nhau về kinh nghiệm trồng, chăm sóc sầu riêng, nhất là khi cây có biểu hiện bệnh khác thường. Ngoài ra, tổ liên kết thuê tư vấn hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ bệnh, chế độ chăm sóc để cây sầu riêng đậu quả cao. Đến nay, chúng tôi đã làm xong hồ sơ đề nghị Cục Trồng trọt cấp mã số vùng trồng. Khi được cấp mã số vùng trồng, chúng tôi sẽ liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng”-ông Hào chia sẻ.

Ông Hoàng Văn Trọn (làng Hrang, xã Ia Kriêng) chăm sóc sầu riêng. Ảnh: Lê Nam

Ông Hoàng Văn Trọn (làng Hrang, xã Ia Kriêng) chăm sóc sầu riêng. Ảnh: Lê Nam

Trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Đức Cơ dự kiến đến năm 2025 mở rộng diện tích sầu riêng lên khoảng 500 ha và đến năm 2030 là 700 ha trên cơ sở chuyển đổi diện tích cây công nghiệp kém hiệu quả hoặc trồng xen trong vườn cà phê, hồ tiêu. Đồng thời, huyện tập trung đổi mới hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị; phát triển mạnh các mô hình liên kết sản xuất-tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng kinh tế giữa nông dân và doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác. Thực hiện đề án này, cuối năm 2022, UBND huyện Đức Cơ và Hợp tác xã Nông sản xuất khẩu Bắc Tây Nguyên đã ký bản ghi nhớ hợp tác, liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm sầu riêng trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Trọn-Giám đốc Hợp tác xã-cho biết: Hợp tác xã có năng lực thu mua hơn 2.000 tấn sầu riêng/năm. Hiện tại, Hợp tác xã đã đầu tư xây dựng hệ thống xưởng sơ chế và kho đông lạnh bảo quản sầu riêng phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, Hợp tác xã đã làm xong hồ sơ đề nghị Cục Trồng trọt cấp 5 mã số vùng trồng sầu riêng, 1 mã số cơ sở đóng gói và hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận sản xuất sầu riêng đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Trao đổi với P.V, ông Trần Ngọc Phận-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-thông tin: Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh việc hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác và người dân xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm sầu riêng trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân về liên kết sản xuất theo Nghị quyết số 02-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về xây dựng các dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Tùy vào tình hình thực tế, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo mỗi thôn, làng hoặc cả xã hình thành 1 chuỗi liên kết sản xuất sầu riêng có diện tích từ 10 ha trở lên gắn với các nông hội, tổ sản xuất hoặc hợp tác xã. Ủy ban nhân dân huyện cũng giao Phòng Nông nghiệp và PTNT tham mưu tổ chức ký kết liên kết sản xuất với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu sầu riêng, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm xuất khẩu sầu riêng chính ngạch và có năng lực, uy tín trên thị trường.

“Năm 2023, huyện thực hiện việc điều tra đánh giá chất lượng đất đai, lập bản đồ thổ nhưỡng, nông hóa, thích nghi đất đai trên địa bàn với cây sầu riêng. Triển khai Dự án liên kết phát triển vùng nguyên liệu sản xuất sầu riêng phục vụ xuất khẩu trên địa bàn huyện, trong đó xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đức Cơ”; xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói hướng đến xuất khẩu theo đường chính ngạch”-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Phòng-chống cháy mía

Kbang tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía

(GLO)- Để chuẩn bị tốt thu hoạch mía niên vụ 2024-2025, phòng ngừa cháy mía gây thiệt hại cho người dân, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký kế hoạch thu mua mía với Nhà máy đường An Khê, đồng thời tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.