Dự kiến khởi công dự án cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc và Bảo Lộc- Liên Khương vào tháng 12

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh Lâm Đồng đang tích cực phối hợp với nhà đầu tư và các cơ quan đơn vị liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ, để có thể khởi công 2 dự án cao tốc.
Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh đang tích cực phối hợp với nhà đầu tư và các cơ quan đơn vị liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ, để có thể khởi công 2 dự án cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc và Bảo Lộc- Liên Khương vào tháng 12/2024.

Ông Võ Ngọc Minh Phát, Phó trưởng Ban quản lý dự án Giao thông tỉnh Lâm Đồng cho biết, cho tới thời điểm này, hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế cơ sở của dự án cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc đã được UBND tỉnh trình Bộ Giao thông Vận tải.

Hiện, nhà đầu tư đề xuất dự án là Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đang phối hợp các cơ quan, đơn vị rà soát, bổ sung, giải trình hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến thẩm định của Cục Đường cao tốc Việt Nam.

Hồ sơ Đánh giá tác động môi trường đang được nhà đầu tư hoàn thiện theo ý kiến góp ý của các sở ngành, đơn vị liên quan trước khi trình Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hồ sơ điều chỉnh chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Nhà đầu tư đề xuất dự án cao tốc Bảo Lộc- Liên Khương là Công ty cổ phần đầu tư Tập đoàn Phương Trang đại diện Liên danh nhà đầu tư hiện đang hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi theo ý kiến góp ý của các đơn vị để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Hồ sơ Đánh giá tác động môi trường của dự án này hiện cũng đang được nhà đầu tư hoàn thiện để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt.

Theo ông Võ Ngọc Minh Phát, Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh quyết tâm khởi công dự án cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc trong tháng 12/2024. Đơn vị đang tích cực phối hợp với nhà đầu tư đề xuất dự án và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ dự án như đã cam kết.

Tuy nhiên, quyền thẩm quyền thẩm định hồ sơ, thủ tục của dự án thuộc các bộ, ngành Trung ương nên đôi lúc tiến độ đề ra cũng bị ảnh hưởng. Còn đối với dự án cao tốc Bảo Lộc- Liên Khương, đơn vị cũng đang tích cực phối hợp để thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, khởi công trong tháng 12/2024. Tuy nhiên việc hoàn thiện các hồ sơ trình thẩm định tại cơ quan có thẩm quyền phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư đề xuất dự án.

Một vướng mắc khác hiện đang làm chậm việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục dự án là sự chồng lấn quy hoạch ngành cấp quốc gia đã được phê duyệt như: quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản; quy hoạch dự trữ khoáng sản Quốc gia; quy hoạch chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng… Vì vậy, Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tổng hợp, báo cáo cơ quan thẩm quyền Trung ương xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Tỉnh Lâm Đồng hiện đã có chuẩn bị và bố trí nguồn vốn địa phương để thực hiện 2 dự án cao tốc. Cụ thể dự án cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc có lượng vốn nhà nước tham gia 6.500 tỷ đồng, Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn, bố trí cho dự án 2.000 tỷ đồng. Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025, bố trí vốn đối ứng ngân sách địa phương 4.500 tỷ đồng cho dự án.

Đối với dự án cao tốc Bảo Lộc- Liên Khương, vốn ngân sách nhà nước tham gia khoảng 7.761 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách Trung ương 2.500 tỷ đồng, vốn địa phương 1.500 tỷ đồng, còn lại dự kiến bằng việc giao đất cùng mục đích sử dụng đất. Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã thông qua nghị quyết phân bổ vốn đối ứng từ ngân sách địa phương 1.500 tỷ đồng cho dự án.

Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương là 2 dự án thành phần trên tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương dài 200km, nối liền thành phố Đà Lạt, trung tâm của tỉnh Lâm Đồng với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. 2 đoạn cao tốc này đi qua các huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng và thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 140 km.

Trước đó, tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu sẽ tổ chức khởi công tuyến cao tốc này trong tháng 9/2023, nhưng đã bị lỡ hẹn.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều điểm mới trong mua bán bất động sản có hiệu lực từ 1/8

Nhiều điểm mới trong mua bán bất động sản có hiệu lực từ 1/8

Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2023 có hiệu lực thi hành sớm từ ngày 1-8, quy định một số điểm mới trong kinh doanh bất động sản như việc thanh toán mua bất động sản phải chuyển khoản; giá mua bán trong hợp đồng phải ghi đúng thực tế; số tiền thanh toán mua nhà ở "trên giấy" tối đa 50%...
“Ánh sáng, camera và tiếng kẻng an ninh” góp phần bảo đảm bình yên thôn làng

“Ánh sáng, camera và tiếng kẻng an ninh” góp phần bảo đảm bình yên thôn làng

(GLO)- Mô hình “Ánh sáng, camera và tiếng kẻng an ninh” do Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở và góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật.