Đồng hành cùng gia đình nghèo mùa tựu trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gánh nặng đầu năm học mới khiến nhiều gia đình nghèo không khỏi lúng túng, vất vả. Vì vậy, sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân nhằm tiếp bước học sinh đến trường là rất đáng trân trọng.

Nỗi lo nhà nghèo

Năm học mới 2018-2019 đang gần kề cũng là lúc các bậc phụ huynh chạy đôn, chạy đáo lo cho con đến trường. Gia đình chị Rơ Châm Veng (làng Mrông Ngó 4, xã Ia Ka, huyện Chư Pah, Gia Lai) có 3 con đi học trong khi hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, chỉ có mấy trăm cây cà phê và 2 sào lúa. Hơn 1 năm qua, chồng chị bị gãy chân do tai nạn xe máy, tình cảnh càng khốn khó. Năm học này, chị Veng đang cố gắng lo cho 2 con là Rơ Châm Sết vào lớp 7 và Rơ Châm Sên vào Mẫu giáo. Riêng đứa con đầu là Rơ Châm Sếh lẽ ra sẽ vào lớp 10 nhưng buộc phải bỏ học giữa chừng do gia cảnh khó khăn. “Thương con nhưng một mình mình không kham nổi, đi làm thuê cũng chỉ 170.000 đồng/ngày”-chị Veng than thở. Hiểu nỗi lo của mẹ, Sếh tâm sự: “Phải bỏ học, em tiếc lắm nhưng nhà nghèo nên đành chịu. Nghỉ học, em lại đi làm thuê giúp mẹ để 2 em có điều kiện đến lớp”.

 Chị Rơ Châm Veng (làng Mrông Ngó 4, xã Ia Ka, huyện Chư Pah) cùng các con. Ảnh: Đ.Y
Chị Rơ Châm Veng (làng Mrông Ngó 4, xã Ia Ka, huyện Chư Pah, Gia Lai) cùng các con. Ảnh: Đ.Y



Gia đình chị Síu (làng Krái, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) có 4 con và cháu bước vào năm học mới này. Chị Síu nói: “Vợ chồng đều làm nông, chỉ trông chờ vào hơn 1 ha cà phê và 3 sào lúa nước. Giá nông sản liên tục xuống thấp, phân bón, công chăm sóc cây cà phê thì ngày một đội lên, làm vất vả mà chẳng có dư. Vợ chồng tôi cứ hết việc nhà là lại đi làm thuê nhưng chưa thoát được nghèo”.  

Cũng bởi thế mà mấy năm nay, cứ vào đầu năm học mới, gia đình chị Síu lại vay mượn để có tiền mua sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cho các con. Chị Síu tâm sự: “Gia đình thuộc diện hộ nghèo nên những khoản đóng góp được miễn. Nhưng vào năm học mới có nhiều khoản phải chi nên tôi lo lắm. Tôi tranh thủ xin được ít sách vở, đồng phục cũ cho các con và cháu, cũng đỡ được phần nào chi phí”.

“Cùng em đến trường”

 


Bà Rcom Sa Duyên-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội: “Năm học này, thông qua Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh, các nhà tài trợ đã tặng đồng phục, xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo vùng sâu của  tỉnh. Chúng tôi sẽ tổng hợp và nhanh chóng tổ chức trao tặng để các em học sinh nghèo có đầy đủ điều kiện đến trường”.
 

Để giảm bớt gánh nặng cho các gia đình nghèo trong mùa tựu trường, những ngày gần đây, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã có nhiều hoạt động chia sẻ.  Mới đây, nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” và trao 250 suất quà gồm: ba lô, tập vở, bút cho 250 học sinh xã Hà Tây (huyện Chư Pah). Bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng-Trưởng nhóm “Kết nối yêu thương”-chia sẻ: Trong tháng 9 tới, nhóm sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị ở Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần hỗ trợ học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa có điều kiện đến trường.

Ngày 11-8, tại huyện Kông Chro, Công ty TNHH một thành viên New Image Việt Nam đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai và Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Hành trình thắp sáng tương lai”. Chương trình đã tặng 810 suất quà gồm: áo khoác học sinh, giày da cho 410 học sinh, ngoài ra còn đầu tư hệ thống nước sạch cho thầy và trò Trường Tiểu học và THCS Bùi Thị Xuân (xã Đak Pling). Chương trình cũng đã trao 10 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi của Trường Tiểu học và THCS Cao Bá Quát (xã Đak Song). Trong khi đó, Tổ chức Children Action cũng đã trao tặng 10.000 tập vở cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Quỳnh-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh-cho biết: “Đầu năm học mới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh kết nối với các doanh nghiệp tổ chức trao 102 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn tỉnh, mỗi suất từ 2,5 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng giúp các em có điều kiện đến lớp, tránh bỏ học giữa chừng. Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao sự chung tay vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ của các tổ chức và cá nhân”.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.

Cán bộ Tỉnh đoàn quyên góp tại lễ phát động Chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Tỉnh đoàn Gia Lai phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”

(GLO)-Cơn bão số 10 (Bualoi) đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung. Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 6-10, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lễ phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...