Đồng hành cùng gia đình nghèo mùa tựu trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gánh nặng đầu năm học mới khiến nhiều gia đình nghèo không khỏi lúng túng, vất vả. Vì vậy, sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân nhằm tiếp bước học sinh đến trường là rất đáng trân trọng.

Nỗi lo nhà nghèo

Năm học mới 2018-2019 đang gần kề cũng là lúc các bậc phụ huynh chạy đôn, chạy đáo lo cho con đến trường. Gia đình chị Rơ Châm Veng (làng Mrông Ngó 4, xã Ia Ka, huyện Chư Pah, Gia Lai) có 3 con đi học trong khi hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, chỉ có mấy trăm cây cà phê và 2 sào lúa. Hơn 1 năm qua, chồng chị bị gãy chân do tai nạn xe máy, tình cảnh càng khốn khó. Năm học này, chị Veng đang cố gắng lo cho 2 con là Rơ Châm Sết vào lớp 7 và Rơ Châm Sên vào Mẫu giáo. Riêng đứa con đầu là Rơ Châm Sếh lẽ ra sẽ vào lớp 10 nhưng buộc phải bỏ học giữa chừng do gia cảnh khó khăn. “Thương con nhưng một mình mình không kham nổi, đi làm thuê cũng chỉ 170.000 đồng/ngày”-chị Veng than thở. Hiểu nỗi lo của mẹ, Sếh tâm sự: “Phải bỏ học, em tiếc lắm nhưng nhà nghèo nên đành chịu. Nghỉ học, em lại đi làm thuê giúp mẹ để 2 em có điều kiện đến lớp”.

 Chị Rơ Châm Veng (làng Mrông Ngó 4, xã Ia Ka, huyện Chư Pah) cùng các con. Ảnh: Đ.Y
Chị Rơ Châm Veng (làng Mrông Ngó 4, xã Ia Ka, huyện Chư Pah, Gia Lai) cùng các con. Ảnh: Đ.Y



Gia đình chị Síu (làng Krái, xã Kon Gang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) có 4 con và cháu bước vào năm học mới này. Chị Síu nói: “Vợ chồng đều làm nông, chỉ trông chờ vào hơn 1 ha cà phê và 3 sào lúa nước. Giá nông sản liên tục xuống thấp, phân bón, công chăm sóc cây cà phê thì ngày một đội lên, làm vất vả mà chẳng có dư. Vợ chồng tôi cứ hết việc nhà là lại đi làm thuê nhưng chưa thoát được nghèo”.  

Cũng bởi thế mà mấy năm nay, cứ vào đầu năm học mới, gia đình chị Síu lại vay mượn để có tiền mua sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cho các con. Chị Síu tâm sự: “Gia đình thuộc diện hộ nghèo nên những khoản đóng góp được miễn. Nhưng vào năm học mới có nhiều khoản phải chi nên tôi lo lắm. Tôi tranh thủ xin được ít sách vở, đồng phục cũ cho các con và cháu, cũng đỡ được phần nào chi phí”.

“Cùng em đến trường”

 


Bà Rcom Sa Duyên-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội: “Năm học này, thông qua Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh, các nhà tài trợ đã tặng đồng phục, xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo vùng sâu của  tỉnh. Chúng tôi sẽ tổng hợp và nhanh chóng tổ chức trao tặng để các em học sinh nghèo có đầy đủ điều kiện đến trường”.
 

Để giảm bớt gánh nặng cho các gia đình nghèo trong mùa tựu trường, những ngày gần đây, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã có nhiều hoạt động chia sẻ.  Mới đây, nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương” (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” và trao 250 suất quà gồm: ba lô, tập vở, bút cho 250 học sinh xã Hà Tây (huyện Chư Pah). Bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng-Trưởng nhóm “Kết nối yêu thương”-chia sẻ: Trong tháng 9 tới, nhóm sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị ở Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần hỗ trợ học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa có điều kiện đến trường.

Ngày 11-8, tại huyện Kông Chro, Công ty TNHH một thành viên New Image Việt Nam đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai và Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Hành trình thắp sáng tương lai”. Chương trình đã tặng 810 suất quà gồm: áo khoác học sinh, giày da cho 410 học sinh, ngoài ra còn đầu tư hệ thống nước sạch cho thầy và trò Trường Tiểu học và THCS Bùi Thị Xuân (xã Đak Pling). Chương trình cũng đã trao 10 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi của Trường Tiểu học và THCS Cao Bá Quát (xã Đak Song). Trong khi đó, Tổ chức Children Action cũng đã trao tặng 10.000 tập vở cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Quỳnh-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh-cho biết: “Đầu năm học mới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh kết nối với các doanh nghiệp tổ chức trao 102 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn tỉnh, mỗi suất từ 2,5 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng giúp các em có điều kiện đến lớp, tránh bỏ học giữa chừng. Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao sự chung tay vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ của các tổ chức và cá nhân”.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

(GLO)- Ngày 1-2, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) với chủ đề “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam - 80 năm lịch sử vẻ vang”.

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.