Đơn hàng online bị trả tăng đột biến, doanh nghiệp thương mại điện tử viết "tâm thư" mong Thủ tướng gỡ khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ về việc giới hạn phạm vi giao hàng, bởi số lượng đơn online đang bị hoàn trả tăng đột biến.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho biết tổng hợp khó khăn của các sàn thương mại điện tử cho thấy, gần đây, tỷ lệ đơn hàng bị hoàn trả tăng đột biến do người nhận bị cách ly cũng như các biện pháp quản lý chưa phù hợp.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cần tạo điều kiện thuận lợi để duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ cuộc sống người dân cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19.


 

Shipper các sàn thương mại điện tử gặp khó khi giao hàng tại TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc
Shipper các sàn thương mại điện tử gặp khó khi giao hàng tại TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc


Theo ông, trong thời gian nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, việc vận hành tốt hoạt động thương mại điện tử sẽ có ý nghĩa lớn. Nhưng gần đây đã bộc lộ một số nhận thức và giải pháp quản lý thương mại điện tử chưa phù hợp.

Đặc biệt là về địa điểm hoạt động, các sàn thương mại điện tử là nơi trung gian hỗ trợ người mua và người bán, mỗi sàn có thể lên đến hàng chục nghìn người bán và đông đảo người mua.

"Do sự đa dạng như vậy nên tỷ lệ người mua và người bán nằm trên cùng một quận huyện là không cao. Hơn nữa, mỗi chuyến người giao hàng có thể có nhiều khách ở những địa điểm khác nhau.

Nhiều khi hai địa điểm ở hai quận liền kề lại gần hơn hai địa điểm cùng một quận", Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đánh giá.

Vì thế, Vecom đề xuất Thủ tướng giao UBND các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội, căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ shipper tối ưu hóa hoạt động của mình, qua đó cũng giúp các sàn thương mại điện tử phục vụ tốt hơn cho người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Ngoài ra, việc thế nào là hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông cũng ảnh hưởng đến ngành thương mại điện tử. Hiệp hội đồng ý với kiến nghị của Bộ Công Thương về việc cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Giải thích về việc này, lãnh đạo Vecom cho rằng trong thời gian giãn cách ở mức bằng hoặc cao hơn Chỉ thị 16, nhu cầu của cá nhân và các đơn vị, tổ chức không chỉ giới hạn trong các mặt hàng thực phẩm, thuốc men mà thực tế rất đa dạng mới đáp ứng được việc sinh hoạt, học tập cũng như làm việc tại nhà hay trực tuyến.

 

Veocm đề xuất cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: A.H.
Veocm đề xuất cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: A.H


Hiệp hội cũng cho rằng vào thời điểm này, nếu đông đảo shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cũng như nhu cầu của người dân.

Thực tế, khi người dân ở nhà, shipper phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với nhiều đối tượng, chịu sự giám sát của nhiều đơn vị.

Do đó, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng thực thi pháp luật, đặc biệt tại các chốt kiểm soát giao thông, cần xem người giao hàng cũng là nguồn nhân lực làm nhiệm vụ chống dịch, có thái độ tôn trọng họ. Đồng thời, có hướng ưu tiên ở mức độ cao cho đội ngũ shipper khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 lần 1 cũng như lần 2.

https://danviet.vn/don-hang-online-bi-tra-tang-dot-bien-doanh-nghiep-thuong-mai-dien-tu-viet-tam-thu-mong-thu-tuong-go-kho-20210731165514631.htm
 

Theo Hồng Phúc (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

(GLO)- Ngày 18-1, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tổ chức Lễ tri ân người lao động. Đáng chú ý, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đã quyết định trao tặng 160 căn hộ (trị giá 2-8 tỷ đồng/căn) cho các cán bộ, người lao động có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp.

Dự án mở rộng Khu công nghiệp Nhơn Hòa giai đoạn 2: Nhanh chóng giải phóng mặt bằng

Dự án mở rộng Khu công nghiệp Nhơn Hòa giai đoạn 2: Nhanh chóng giải phóng mặt bằng

(GLO)- Nhờ sự cộng hưởng giữa năng lực của chủ đầu tư, tinh thần trách nhiệm của chính quyền phường An Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) và sự đồng thuận của người dân, công tác giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Khu công nghiệp Nhơn Hòa giai đoạn 2 được triển khai nhanh chóng, hiệu quả.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị giao chỉ tiêu phát triển các khu, cụm công nghiệp tại tỉnh Gia Lai năm 2026 vào chiều ngày 15-1.

Gia Lai đồng hành cùng nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp

(GLO)- Chiều 15-1, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động và giao chỉ tiêu đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2026. Các đồng chí: Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Việt Nam là một điển hình trong chuyển đổi thành công mô hình kinh tế

Việt Nam là một điển hình trong chuyển đổi thành công mô hình kinh tế

Sự kiện Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Những nhận định từ các nhà nghiên cứu thế giới đã phác họa một bức tranh toàn diện về thành tựu của Việt Nam sau bốn thập niên Đổi mới và kỳ vọng vào một giai đoạn vươn mình đầy bứt phá.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

Kích cầu tiêu dùng mùa cao điểm Tết

Gia Lai kích cầu tiêu dùng mùa cao điểm Tết

(GLO)- Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán bắt đầu tăng ở nhiều ngành hàng. Không chỉ lượng khách tăng, cơ cấu chi tiêu cũng cho thấy sự dịch chuyển theo hướng chủ động hơn, tính toán hơn, phản ánh cả nỗ lực kích cầu của doanh nghiệp lẫn những thay đổi trong tâm lý tiêu dùng của người dân.

null