Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tích cực đấu tranh phòng-chống tội phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân đội trong công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo, tạo điều kiện để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh phối hợp với lực lượng Công an và dân quân tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật. Ảnh: V.H

Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh phối hợp với lực lượng Công an và dân quân tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật. Ảnh: V.H

Đã thành thông lệ, hàng tuần, sau cuộc hội ý nhanh tại Đội Công tác địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh cùng với lực lượng Công an và dân quân thường trực xã Ia Dom tiến hành tuần tra, kiểm soát địa bàn. Nhiệm vụ của tổ tuần tra là kiểm tra, nhắc nhở các hộ buôn bán chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy, cam kết không mua bán các mặt hàng cấm; nhắc nhở thanh niên trong làng chấp hành các quy định của pháp luật.

Đại úy Nguyễn Xuân Nam-Đội trưởng Đội Trinh sát (Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh) cho biết: “Qua tuần tra, chúng tôi đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Đồng thời, tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Xã Ia Dom có 7 thôn, làng với hơn 2.100 hộ dân. Là xã biên giới nên Ia Dom tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Chính vì thế, công tác phối hợp tuần tra và tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng-chống các loại tội phạm, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác hành vi vi phạm pháp luật luôn được Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh chú trọng. Trong đó, đơn vị chú trọng phát huy vai trò đội ngũ già làng, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động người dân.

Ông Siu Thiu-người có uy tín làng Mook Đen 1-cho hay: “Mình luôn gương mẫu, đi đầu trong các công việc, đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân không nghe, không tin theo những luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu. Mình vẫn nói với dân làng rằng không ai mang tiền bạc đến cho mình, không nơi nào có cuộc sống tốt đẹp hơn quê hương mình. Đất này cha ông để lại, phải chăm chỉ làm ăn, đừng nghe theo kẻ xấu mà vượt biên, cuộc sống nơi khác không bao giờ tốt hơn đâu. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và lực lượng Biên phòng, đời sống của người dân làng mình giờ đã khác trước rồi”.

Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Bà Lê Thị Khánh Hòa-Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom: “Xã có quy chế phối hợp với Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh trong việc thực hiện nhiệm vụ. Hiện nay, Đồn cử 7 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 7 chi bộ thôn, làng; phân công hơn 10 cán bộ giúp đỡ các hộ gia đình phát triển kinh tế. Cùng với đó, mô hình “Bếp ăn tình thương”, chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng” cũng đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ đó mà tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, tạo điều kiện cho kinh tế-xã hội của địa phương phát triển”.

Qua công tác phối hợp tuần tra, tuyên truyền và vận động, các lực lượng không chỉ kịp thời trao đổi thông tin, xử lý các vụ việc, không để phát sinh “điểm nóng” ảnh hưởng đến an ninh chính trị mà còn nâng cao ý thức đấu tranh, tố giác tội phạm của người dân.

Từ đầu năm đến nay, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho các lực lượng hơn 50 nguồn tin có giá trị. Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh đã phát hiện 14 vụ với 17 đối tượng vi phạm pháp luật. Trong đó, 3 vụ/3 đối tượng vận chuyển hàng lậu, hàng cấm; 9 vụ/12 đối tượng xuất-nhập cảnh trái phép; 1 vụ/1 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ... Tang vật thu giữ gồm 88 kg pháo và 195 thùng nước ngọt; xử phạt vi phạm hành chính và nộp ngân sách nhà nước hơn 32 triệu đồng.

Trung tá Trần Mạnh Hà-Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh-cho biết: Đơn vị chỉ đạo các tổ, đội, trạm kiểm soát Biên phòng thường xuyên bám nắm địa bàn; chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, phòng-chống tội phạm. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã xử lý các vấn đề nảy sinh có liên quan đến an ninh trật tự; thực hiện công tác dân vận, tuyên truyền các chính sách dân tộc, tôn giáo; gắn bó mật thiết với người dân khu vực biên giới để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

LHQ kêu gọi ổn định và hòa bình cho Trung Đông nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine 29/11

LHQ kêu gọi ổn định và hòa bình cho Trung Đông nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine 29/11

(GLO)-Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ) đưa tin, phát biểu tại phiên thảo luận thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) về vấn đề người Palestine ngày 28/11 (giờ New York), ông Dennis Francis hối thức các thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) tìm kiếm nhận thức chung, trao đổi thiện chí và gia tăng quyết tâm tập thể để chấm dứt khủng khoảng.
Ia Pa khen thưởng 25 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua quyết thắng 2023

Ia Pa khen thưởng 25 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua quyết thắng 2023

(GLO)- Chiều 28-11, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đồng chí Huỳnh Văn Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Thượng tá Nguyễn Đình Hồng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện đồng chủ trì hội nghị.
Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

(GLO)- Ngày 28-11, đồng chí Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku chủ trì hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và xây dựng Đảng bộ năm 2024. Dự hội nghị có Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực, bắc và nam Dải Gaza đều đã ngưng tiếng súng

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực, bắc và nam Dải Gaza đều đã ngưng tiếng súng

(GLO)-Thỏa thuận có hiệu lực từ 7h (12h giờ Hà Nội) ngày 24/11, bao gồm ngừng bắn hoàn toàn ở cả miền bắc và nam Gaza, trả tự do cho khoảng 50 con tin đang bị Hamas giữ và vận chuyển thêm hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực. Israel cũng sẽ thả 150 tù nhân Palestine đang bị giam trong các nhà tù nước này.
Lan tỏa phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”

Lan tỏa phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”

(GLO)- Thời gian qua, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và các phong trào thi đua yêu nước do Bộ Công an và tỉnh Gia Lai phát động đã được các cụm thi đua của Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ với nhiều sáng tạo, đổi mới. Qua đó, nhiều điển hình tiên tiến đã xuất hiện với những sáng kiến, mô hình hay, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn lực lượng.