Đòn bẩy của giáo dục mầm non, tiểu học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, dự án “Phát triển trẻ thơ” đã có tác động tích cực đến hơn 160 ngàn trẻ em, hơn 10 ngàn giáo viên và gần 200 ngàn phụ huynh trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, 90% phụ huynh người dân tộc thiểu số đã chủ động giao tiếp với trẻ 0-3 tuổi, tỷ lệ trẻ học mầm non tăng từ 65% (năm 2012) lên 98% (năm 2018)... Đó là những kết quả đáng ghi nhận từ dự án “Phát triển trẻ thơ”. 

 

Học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (huyện Kông Chro) hào hứng chụp hình tại góc trưng bày văn hóa địa phương. Ảnh: N.G
Học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (huyện Kông Chro) hào hứng chụp hình tại góc trưng bày văn hóa địa phương. Ảnh: N.G

Lấy trẻ làm trung tâm

Tháng 6-2012, dự án “Phát triển trẻ thơ” được triển khai tại 19 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh dựa trên 4 nền tảng giáo dục lấy trẻ làm trung tâm gồm: cải thiện điều kiện phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 0-3 tuổi, thông qua hỗ trợ nâng cao dựa vào cộng đồng và các sáng kiến phát triển trẻ thơ tạo vùng dự án; đảm bảo tất cả trẻ em 3-5 tuổi tiếp cận các cơ hội học tập có chất lượng và phù hợp với văn hóa bản địa thông qua chương trình hỗ trợ các em sẵn sàng tới trường; cải thiện quá trình chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học cho trẻ em dân tộc thiểu số từ 6-8 tuổi thông qua môi trường học tập khuyến khích sự phát triển và phương pháp dạy học tích cực, phù hợp; đưa phát triển trẻ thơ vào chính sách giáo dục-đào tạo hiệu quả, xây dựng trên minh chứng từ thực tế, phối hợp đa ngành và toàn diện.

Với mục tiêu lấy trẻ làm trung tâm, dự án “Phát triển trẻ thơ” đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, làm đồ dùng học tập, cung cấp trang-thiết bị dạy học hiện đại, phù hợp cho các đơn vị trong vùng dự án. Không những thế, công tác tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và giáo viên đứng lớp cũng được quan tâm. Là một trong những trường có điều kiện khó khăn nhất trong vùng dự án với 95% là học sinh dân tộc thiểu số, Trường Mẫu giáo Krong (xã Krong, huyện Kbang) đã được thụ hưởng nhiều lợi ích từ dự án. Cô giáo Đỗ Thị Tân cho biết: “Không chỉ điểm trường chính được trang bị hàng loạt bộ đồ chơi liên hoàn ngoài trời, các điểm trường lẻ cũng được đầu tư từ sân trường tới lớp học. Điều đó khiến trẻ yêu thích đến trường bởi có nhiều cơ hội được vui chơi. Giáo viên còn thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ về việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, được hướng dẫn cách tạo môi trường học tập cho trẻ”.

“Ngoài ra, với việc phối hợp với cộng đồng làng, xã, dự án đã góp phần nâng cao ý thức cộng đồng vùng dân tộc thiểu số trong việc cải thiện, xây dựng cảnh quan, hạn chế nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ. Dự án cũng hỗ trợ các bà mẹ vùng dân tộc thiểu số chăm sóc con cái khoa học ngay từ khi còn trong bụng mẹ, ưu tiên dinh dưỡng cho trẻ 0-8 tuổi, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, góp phần nâng cao hiệu quả phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà đánh giá.

Tác động tích cực

Tỷ lệ trẻ học mầm non tăng từ 65% (năm 2012) lên 98% (năm 2018) có thể coi là một minh chứng cho hiệu quả mà dự án “Phát triển trẻ thơ” mang lại. Môi trường giáo dục, phương pháp dạy học thay đổi đã nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, tạo niềm tin trong cộng đồng, thu hút trẻ đến trường. Ý thức của phụ huynh vùng dân tộc thiểu số được nâng lên, góp phần huy động trẻ ra lớp. Chị Trà Mỹ Dân, phụ huynh học sinh Trường Mầm non Hoa Hồng (xã Kông Yang, huyện Kông Chro) cho biết: “Những năm gần đây, tôi thấy nhà trường có rất nhiều thay đổi từ cảnh quan sân trường đến lớp học. Phương pháp dạy của giáo viên thân thiện hơn với trẻ, chế độ học bán trú cho trẻ được nâng lên nên chúng tôi rất tin tưởng khi gửi con từ năm cháu 3 tuổi. Các cháu thích thú tự nguyện đến trường chứ không cần bố mẹ thúc giục”. Đặc biệt, tại xã Tú An (thị xã An Khê), số lượng trẻ 3-4 tuổi được đi học đã tăng từ 26,41% (năm 2012) lên 99% (năm 2018).

Ngoài ra, phương pháp dạy học hợp tác mà dự án “Phát triển trẻ thơ” triển khai đã tác động rất tích cực đến giáo viên và học sinh ở cả bậc mầm non và tiểu học. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nguyên (Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thị xã An Khê) bày tỏ: “Trước khi tiếp cận phương pháp dạy học hợp tác, tôi thường cho học sinh làm bài tập cá nhân vào vở. Những năm gần đây, tôi mạnh dạn thay đổi phương pháp và tổ chức dạy học theo nhóm như dự án “Phát triển trẻ thơ” đã triển khai.  Phương pháp học này giúp kích thích ham mê học tập, tránh lối học thụ động, giúp rèn kỹ năng làm việc nhóm, nâng cao tinh thần đoàn kết trong học sinh”.

 

Dự án “Phát triển trẻ thơ” được triển khai từ năm 2012 và sẽ kết thúc vào tháng 10-2018. Dự án do Chính phủ New Zealand tài trợ, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện. Dự án được triển khai tại các huyện: Đak Pơ, Kông Chro, Kbang và thị xã An Khê, đồng thời hỗ trợ nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh.

Ngoài ra, hàng loạt thư viện thân thiện ra đời ngay tại khuôn viên trường học, lớp học tại các trường cũng là kết quả từ dự án. Bà Wendy Matthews-Đại sứ New Zealand tại Việt Nam-đánh giá rất cao những tác động tích cực của dự án “Phát triển trẻ thơ” khi trực tiếp đến thăm một số địa phương trong vùng dự án. Bà phát biểu : “Tôi rất tự hào khi tận mắt chứng kiến những cải thiện thực chất từ sự phối hợp giữa các bên mang tới cho trẻ em tại Gia Lai. 90% phụ huynh người dân tộc thiểu số đã chủ động giao tiếp với trẻ 0-3 tuổi, tỷ lệ trẻ học mầm non tăng cao. Kết quả học tập các môn Toán, Tiếng Việt của học sinh tiểu học trong độ tuổi 6-7 được cải thiện rõ rệt thông qua các số liệu so sánh. Quan trọng  hơn,  môi trường giáo dục tại các địa phương trong vùng dự án thay đổi tích cực, chứng tỏ dự án phát huy hiệu quả rất tốt”.

Nguyễn Giang

Có thể bạn quan tâm

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.