Đối thoại để giải tỏa bức xúc, tháo gỡ khó khăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể từ tỉnh đến các địa phương thường xuyên tiếp xúc, đối thoại với người dân. Tại các cuộc tiếp xúc, đối thoại, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương lắng nghe ý kiến, kiến nghị và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời giải đáp thắc mắc, giải quyết kiến nghị, tháo gỡ khó khăn nhằm phục vụ công tác lãnh đạo điều hành một cách hiệu lực, hiệu quả.

Ở chiều ngược lại, thông qua tiếp xúc, đối thoại với các cấp lãnh đạo, người dân có cơ hội được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như nêu ý kiến, kiến nghị về những vấn đề liên quan đến quyền lợi sát sườn của cá nhân, tổ chức và cộng đồng.

Theo số liệu của Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai, trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 64 cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với người dân. Trong đó, cấp tỉnh đã tổ chức 2 cuộc đối thoại; 17/17 huyện, thị xã, thành phố đã ban hành kế hoạch đối thoại, trong đó có 10 huyện, thị xã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân (Đak Pơ, Ia Grai, Ayun Pa, Phú Thiện, Chư Pưh, Kbang, Đức Cơ, Chư Păh, Krông Pa, Kông Chro). Đến nay, tất cả 220 xã, phường, thị trấn đã ban hành kế hoạch đối thoại năm 2023, trong đó có 38 đơn vị đã tổ chức 52 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân.

Nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai. Ảnh: Quang Tấn

Nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai. Ảnh: Quang Tấn

Đặc biệt, tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Thường trực HĐND tỉnh với cán bộ, viên chức và nhân viên ngành Y tế khu vực công trên địa bàn tỉnh, nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến đời sống cán bộ, viên chức cũng như những khó khăn, bất cập trong lĩnh vực y tế đã được đưa ra phân tích, mổ xẻ và đề xuất giải pháp khắc phục. Mặc dù những khó khăn, vướng mắc, bất cập của ngành Y tế đến nay vẫn chưa thể giải quyết rốt ráo, song tỉnh cũng đã có những giải pháp cụ thể, đồng thời kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm giải quyết trong thời gian tới.

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở 6 tháng đầu năm 2023 diễn ra vào sáng 28-6, nhiều đại biểu cho rằng hoạt động tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với người dân đã mang lại hiệu quả bước đầu. Qua đối thoại, cấp ủy, chính quyền đã kịp thời giải quyết nhiều vấn đề ở địa phương, cơ sở, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân. Cùng với đó, hoạt động tiếp xúc, đối thoại cũng góp phần hạn chế, giảm thiểu những vấn đề bức xúc nảy sinh trong đời sống xã hội.

Tuy vậy, cũng tại diễn đàn này, một số đại biểu đã chỉ ra những hạn chế cần khắc phục về nội dung và phương thức tiếp xúc, đối thoại trong thời gian qua. Theo đó, tại một số nơi, hoạt động tiếp xúc, đối thoại còn mang tính hình thức nên ít người tham gia cũng như thiếu các ý kiến thẳng thắn, tâm huyết. Tại một số cuộc tiếp xúc, đối thoại, phần trả lời, giải đáp thắc mắc của người chủ trì và các ban ngành liên quan vẫn còn chung chung, thiếu thuyết phục. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện các kết luận của người đứng đầu tại các buổi tiếp xúc, đối thoại vẫn chưa đến nơi đến chốn, thậm chí bị lãng quên. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào lời hứa của đại diện cấp ủy và chính quyền các cấp. Có ý kiến cho rằng: Do công tác dân vận và việc tiếp xúc, đối thoại với người dân còn hạn chế nên xảy ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Để hoạt động tiếp xúc, đối thoại ngày càng thực chất và mang lại hiệu quả, thiết nghĩ, cấp ủy và chính quyền các cấp cần tuân thủ Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18-2-2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân và Quyết định số 553-QĐ/TU ngày 14-3-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với người dân trên địa bàn tỉnh. Cùng với mở rộng tiếp xúc, đối thoại, cấp ủy và chính quyền các địa phương cần chỉ đạo xử lý dứt điểm những phản ánh, kiến nghị của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null