Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai: 75 năm đồng hành và cống hiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 29-10-1945, Hội nghị Hội Thanh niên cứu quốc tỉnh bầu Ban Chấp hành do đồng chí Phạm Thuần làm Bí thư. 75 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai ngày càng lớn mạnh và phát triển; những cống hiến, sự nhiệt huyết của thế hệ thanh niên qua các thời kỳ đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà.
Đồng chí Châu Ngọc Tuấn (thứ 4 từ phải sang)-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập. Ảnh: Phan Lài
Đồng chí Châu Ngọc Tuấn (thứ 4 từ phải sang)-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập. Ảnh: Phan Lài
Những năm tháng không thể nào quên
Ông Trần Kim Cúc-nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Gia Lai-Kon Tum khóa V không giấu được niềm vui khi đề cập đến truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai. Ông kể: “Tháng 9-1964, tại xã Krong (huyện Kbang), Đại hội Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng tỉnh Gia Lai lần thứ nhất tổ chức với sự tham dự của 73 đại biểu thay mặt cho tuổi trẻ toàn tỉnh. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa I gồm 23 đồng chí tiêu biểu cho các dân tộc và các lực lượng thanh niên trong tỉnh. Anh Đinh Yet được bầu làm Bí thư Tỉnh Đoàn”. 
Những năm 1977-1978, trong bối cảnh đất nước mới giải phóng, lực lượng cán bộ Đoàn được tôi rèn trong chiến tranh với tinh thần bất khuất, dũng cảm đã trở thành lực lượng tiên phong trên mọi nhiệm vụ. Ông Cúc cho rằng: Những ngày tháng làm cán bộ Đoàn chính là quãng thời gian đẹp nhất cuộc đời ông vì được phát huy sức trẻ, bản lĩnh và sự tự tin.
Trải qua nhiều chức vụ công tác, nhưng với ông Ksor Byơih (số 17, đường Nguyễn Hữu Huân, phường Hoa Lư, TP. Pleiku), những năm tháng đảm nhận vai trò Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn khóa VIII vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức. Ông chia sẻ: “Những năm 80 của thế kỷ trước, cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn, thanh niên vừa sản xuất, vừa tham gia hoạt động phong trào. Dấu ấn của những năm tháng ấy chính là sự đoàn kết, một lòng vì sự phát triển quê hương của thanh niên. Thế hệ thanh niên ngày đó tập trung thực hiện 4 chương trình: tuổi trẻ xung kích và sáng tạo trên mặt trận kinh tế, thực hiện thắng lợi 3 chương trình mục tiêu về lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu; tuổi trẻ đi đầu thực hiện các chính sách xã hội và đấu tranh cho công bằng xã hội; tuổi trẻ xung kích trên mặt trận quốc phòng-an ninh, bảo vệ Tổ quốc; tuổi trẻ học tập và tiến quân vào khoa học kỹ thuật”. 
Đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai đã trải qua 14 kỳ đại hội. Mỗi chặng đường lịch sử của dân tộc, tổ chức Đoàn có những nhiệm vụ và hình thức hoạt động khác nhau. Những cán bộ Đoàn như ông Trần Kim Cúc, ông Ksor Byơih đã nỗ lực, cống hiến sức trẻ nhằm đưa phong trào Đoàn ngày càng lớn mạnh. Lực lượng cán bộ Đoàn được tôi rèn bản lĩnh qua nhiều thử thách, khi hết tuổi Đoàn, trở thành nguồn bổ sung cán bộ quan trọng đầy tâm huyết, bản lĩnh trong các cấp ủy Đảng, chính quyền; nhiều đồng chí giữ vị trí chủ chốt trong hệ thống chính trị.
Ảnh: Phan Lài
Ở tuổi 90, ông Trần Kim Cúc-nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Gia Lai-Kon Tum khóa V vẫn nhớ mãi những kỷ niệm công tác Đoàn sau giải phóng. Ảnh: Phan Lài
“Giữ lửa” phong trào Đoàn 
Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các phong trào hành động cách mạng của Đoàn đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chương trình đồng hành với thanh niên đã thu hút hàng ngàn đoàn viên, thanh niên tham gia. Tuổi trẻ tỉnh nhà cũng tích cực tham gia các hoạt động tri ân người có công với cách mạng, tổ chức các hoạt động tình nguyện đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để giúp đỡ nhân dân. Trung bình mỗi năm, tổ chức Đoàn các cấp đã thực hiện hàng ngàn công trình, phần việc ý nghĩa, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương; từ đó, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. 
Anh Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Tỉnh Đoàn-cho biết: Nhờ triển khai những phong trào, chương trình phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên ngày càng đạt được những kết quả tích cực. Cũng từ các phong trào đó đã phát hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến. Tỉnh Đoàn đang lên kế hoạch xây dựng Bia di tích cơ quan Tỉnh Đoàn tại xã Krong (huyện Kbang); kinh phí do đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đóng góp với mong muốn thêm một “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
Với truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển, những người từng gắn bó với công tác Đoàn không giấu được niềm tự hào. Đến chúc mừng Tỉnh Đoàn nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập, đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị tổ chức Đoàn phải tiếp tục phát huy truyền thống, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ngày càng đi lên.
“Để chuẩn bị công tác quy hoạch cán bộ Đoàn kế cận, Tỉnh Đoàn phải tăng cường chỉ đạo, rà soát việc quy hoạch cán bộ Đoàn ở cơ sở vì đặc điểm của Đoàn là luân chuyển nhanh. Rà soát nhiệm vụ của nhiệm kỳ đã đề ra, cái gì đã làm được, cái gì chưa làm được để có giải pháp phù hợp. Làm sao để xây dựng thế hệ thanh niên kế cận luôn năng động, sáng tạo. Tiếp tục đổi mới và phát triển để tổ chức Đoàn thực sự là người bạn đồng hành, là nơi thanh thiếu nhi toàn tỉnh gửi gắm và noi theo”-Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.