Đinh Văn Vịnh-Thủ lĩnh thanh niên năng động, nhiệt huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Thủ lĩnh thanh niên” là người có vai trò quyết định đến hiệu quả công tác Đoàn tại cơ sở. Với tài năng, nhiệt huyết của mình, nhiều thủ lĩnh thanh niên đã có công gầy dựng và thúc đẩy phong trào thanh niên phát triển, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung tại địa phương. Trong số đó có anh Đinh Văn Vịnh-Bí thư Đoàn xã Ia Sol (huyện Phú Thiện).

Tham gia công tác Đoàn tại xã Ia Sol vừa tròn 6 năm nhưng anh Đinh Văn Vịnh đã gặt hái được khá nhiều thành tích trong phong trào thanh niên. Là một người năng động, hoạt bát nên khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã vào năm 2011, anh Vịnh đã nhanh chóng có những chương trình hoạt động thiết thực, góp phần đưa công tác Đoàn của xã trở thành điểm sáng của huyện.

 

Anh Đinh Văn Vịnh. Ảnh: H.Đ.T
Anh Đinh Văn Vịnh. Ảnh: H.Đ.T

Luôn trăn trở làm thế nào để hoạt động Đoàn thực sự hiệu quả, thu hút được đoàn viên thanh niên (ĐVTN), anh Vịnh đã xây dựng một chương trình hành động cụ thể, phù hợp với thực tế tại địa phương. Qua nhiều lần xuống địa bàn để tiếp xúc với thanh niên, anh nhận thấy rằng, không phải thanh niên sống thờ ơ với xã hội, sống không có trách nhiệm như một số người nhận định. Trên thực tế, thanh niên rất mong muốn được cống hiến và làm những điều có ích cho xã hội, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào việc ai là người đứng ra phát động phong trào và thu hút họ tham gia. Nắm bắt được tâm tư đó, thời gian đầu, anh Vịnh thường chỉ đạo các chi đoàn tổ chức các hoạt động tình nguyện như: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Tuần lễ xanh”, “Ấm áp mùa đông”, giúp dân sửa chữa nhà, đổ đất nền nhà, nạo vét kênh mương, tu sửa đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, khơi rãnh thoát nước, trồng cây xanh, giúp đỡ bà con thu hoạch vụ mùa, giúp đỡ gia đình chính sách lúc khó khăn...

Ia Sol là một xã thuần nông nên anh Vịnh và Ban Chấp hành Đoàn xã rất chú trọng đến phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp. Đoàn xã thường xuyên phối hợp với UBND và Hội Nông dân xã tổ chức các đợt tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho ĐVTN, đặc biệt là ĐVTN vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tạo điều kiện cho ĐVTN tiếp cận ngày càng nhiều nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Đến nay, hầu hết ĐVTN khi tách hộ đều được tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng để phát triển kinh tế. Các chi đoàn đã vận động ĐVTN thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế mới như: mô hình “Cá-lúa”, nuôi gà công nghiệp, nuôi dế, mô hình VAC kết hợp với mô hình “Cá-lúa”, mô hình trồng rau ngót, mô hình tưới béc..., bước đầu đã đem lại thu nhập cao.  

Bên cạnh việc chỉ đạo có hiệu quả các phong trào của thanh niên, bản thân anh Vịnh còn là một điển hình trong phong trào phát triển kinh tế. Anh chia sẻ: “Để làm tốt vai trò thủ lĩnh thanh niên thì bản thân mình phải gương mẫu trong mọi hoạt động, nhất là phát triển kinh tế gia đình như: trồng nấm rơm, nấm sò, chăn nuôi gà, trồng rau ngót..., mỗi năm thu về hơn 250 triệu đồng. Hiện nay, mình đang chuyển sang trồng 700 cây dừa và 1.500 cây na”.

Với những thành tích trong công tác Đoàn, anh Đinh Văn Vịnh đã nhận được nhiều bằng khen của Trung ương Đoàn, UBND tỉnh, Tỉnh Đoàn, được tuyên dương điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi... Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của chàng thủ lĩnh thanh niên này. Tin rằng, với lòng nhiệt huyết trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, người thủ lĩnh đầy tài năng này sẽ có thêm nhiều sáng kiến hay, góp phần phát huy hơn nữa sức mạnh của tổ chức Đoàn trong thanh niên.

Hà Đức Thành

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ Điện Biên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Điện Biên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tối 6/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 - nơi yên nghỉ của hàng trăm chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, Tỉnh Đoàn Điện Biên long trọng tổ chức Lễ thắp nến và dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 07/5/2025).

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Thời gian qua, các thành viên nhóm “Cỏ cây” tại TP. Pleiku đã tổ chức nhặt rác tại những khu vực công cộng trên địa bàn thành phố và một số địa phương lân cận. Không chỉ làm sạch không gian sống, các bạn trẻ còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Gia Lai có 7 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

Gia Lai có 7 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025

(GLO)- Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (13 đến 15-5) tại TP. Hà Nội. Đại hội có sự tham gia của hơn 500 đại biểu là đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu.

Những người con ưu tú của xã Ayun anh hùng

Những người con ưu tú của xã Ayun anh hùng

(GLO)- Không chỉ anh dũng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các ông Siu Đôm và Đinh A Nhur (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) còn có nhiều đóng góp trong quá trình tái thiết, xây dựng quê hương sau ngày giải phóng. Họ là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Thầy Vũ Văn Tùng (hàng sau, thứ 3 từ trái sang, người phụ trách "Tủ bánh mì 0 đồng") phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi của trường. Ảnh: Văn Tùng

Tủ bánh mì 0 đồng trao học bổng “Vì em hiếu học”

(GLO)- Sáng 29-4, thầy Vũ Văn Tùng-người phụ trách "Tủ bánh mì 0 đồng" phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ trao học bổng “Vì em hiếu học” cho học sinh vượt khó học giỏi của trường.

Hòa bình đẹp lắm!: Thế hệ trẻ viết tiếp bản hùng ca dân tộc trong kỷ nguyên mới

Hòa bình đẹp lắm!: Thế hệ trẻ viết tiếp bản hùng ca dân tộc trong kỷ nguyên mới

50 năm đất nước thống nhất, thế hệ trẻ tự hào, biết ơn và hạnh phúc khi được sinh ra trong hòa bình, độc lập. Hòa bình hôm nay thật đẹp! Lớp lớp thế hệ thanh niên VN nguyện gìn giữ và quyết tâm tiếp nối những tượng đài thanh xuân bất tử để dựng xây, phát triển và cùng đất nước vươn mình.