Đi xa để trở về

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mỗi khi nghe bài hát “Đi để trở về” của ca sĩ Soobin Hoàng Sơn, tôi lại nhớ đến cô bạn thân của mình. Chúng tôi học cùng trường THPT và cùng trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh. Đây là khoảng thời gian đủ dài để tôi hiểu được ý chí, nghị lực của bạn đối với việc đặt mục tiêu trong cuộc sống.
1. Bạn tôi gần như chưa bao giờ đi học thêm. Những năm tháng sinh viên, khi chúng tôi chạy đôn chạy đáo để theo học tại các trung tâm ngoại ngữ hòng kiếm tấm chứng chỉ đủ chuẩn ra trường thì bạn cần mẫn, chăm chỉ trên giảng đường, sắp xếp thời gian tự luyện các kỹ năng môn Tiếng Anh. Điểm số từng môn kỹ năng ngoại ngữ trong chương trình học của bạn luôn trên 9 điểm. Cuối năm 3, bạn thi TOEIC với 925 điểm trong sự ngưỡng mộ của chúng tôi. Cô ấy từng nói muốn trở thành một biên dịch giỏi và mỗi ngày đều kiên trì trên con đường đến ước mơ của mình.
Sau khi ra trường, chúng tôi về quê làm việc, riêng bạn tiếp tục tìm kiếm cơ hội nâng cao kỹ năng biên dịch ở thành phố mang tên Bác. Lúc này, bạn đặt thêm mục tiêu là tích lũy tiền đủ mua một mảnh đất nhỏ gần nhà bố mẹ ở quê, có một khoản tiết kiệm để sống đủ và phụng dưỡng cha mẹ. Và suốt gần 10 năm qua, bạn chưa bao giờ đi chệch hướng. Ngoài tham gia dịch các hợp đồng, nội dung cho các công ty nước ngoài, bạn tôi còn nhận làm phiên dịch để không ngừng trau dồi kiến thức cũng như có thêm thu nhập. Đầu năm 2020, bạn nhắn cho tôi: “Tao về rồi. Lần này về thật”.
Giờ đây, trên khoảnh đất nhỏ gần nhà bố mẹ, bạn xây một căn nhà nhỏ xinh. Mỗi ngày, bạn vẫn bận rộn với các hợp đồng dịch thuật, thu nhập đều đặn song không còn quá áp lực bởi môi trường cạnh tranh khốc liệt. Hơn hết, bạn đã thực hiện được mục tiêu mà mình đặt ra từ những tháng năm tuổi trẻ.
2. Trâm Anh là cô bé cùng xóm, nhỏ hơn tôi vài tuổi. Vào TP. Hồ Chí Minh học đại học, Trâm Anh nhanh chóng tham gia các câu lạc bộ công tác xã hội, các nhóm từ thiện và chưa bao giờ mệt mỏi với hành trình ấy. Sau khi có đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng tổ chức các hoạt động từ thiện, cô gái nhỏ nhắn ấy thành lập đội và bắt đầu hành trình đến với các em nhỏ, người nghèo nơi quê nhà. Cứ mỗi mùa Trung thu, dịp gần Tết cổ truyền, đội của Trâm Anh lại tổ chức chương trình gây quỹ. Toàn bộ số quỹ được dùng để mua quà tặng các em thiếu nhi hay bà con vùng khó tại huyện nhà.
Sau một thời gian, Trâm Anh chọn điểm đến là Lâm Đồng, ngày ngày cần mẫn làm một người nông dân thực thụ. Hỏi chuyện thì tôi được biết, sau khi về thăm nhà, Trâm Anh nhận thấy quê mình rất hợp để trồng rau công nghệ cao. Và, để nhanh chóng thực hiện những dự định của mình tại quê hương, Trâm Anh khăn gói lên đường đến Đà Lạt để tham quan, học hỏi. Mỗi ngày, cô đều tự mình trải nghiệm tất cả công đoạn sản xuất của một nhà vườn, từ khâu xuống giống cho đến khi đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Giờ đây, Trâm Anh vẫn đang tiếp tục trên con đường trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng, đợi ngày “đủ lông đủ cánh” bay trở về, giúp mình và nhiều người khác làm giàu trên chính nơi mình sinh ra.
3. Nhà soạn nhạc người Mỹ Kate Douglas Wiggin từng nói: “Có một loại phép thuật đó là đi xa hơn nữa sau đó trở về và hoàn toàn thay đổi”. Mỗi chuyến đi, mỗi hành trình đều đem lại những trải nghiệm mới, làm nên sự thay đổi nhất định trong suy nghĩ, tư tưởng của mỗi người. Khoảng thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành ở các thành phố lớn càng khiến tôi thấm thía ý nghĩa của việc “đi xa để trở về”. Ngày ngày, đọc tin tức hàng ngàn công dân rời khỏi các tỉnh, thành phía Nam về quê tránh dịch mới thấy, dù đi muôn phương, lúc thành công hay khi bức bí nhất, quê nhà luôn là lựa chọn đầu tiên và tốt nhất để trở về. Tôi biết rằng, trong hàng chục ngàn người đó, có người rồi sẽ trở lại nơi đất khách để mưu sinh, nhưng cũng sẽ có hàng ngàn người quyết định ở lại quê nhà. Họ sẽ tiếp tục sử dụng kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được sau bao năm làm ăn xa để gầy dựng sự nghiệp, kiến thiết cuộc sống mới ngay trên mảnh đất quê hương.  
PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội xuất ngũ chọn nghề phù hợp, mở lối tương lai

Bộ đội xuất ngũ chọn nghề phù hợp, mở lối tương lai

(GLO)- Theo quy định tại Thông tư số 35/2024/TT-BGTVT, kể từ năm 2025, chương trình đào tạo lái xe hạng B, C1 không đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, do đó, bộ đội xuất ngũ không được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nếu đăng ký học nghề lái xe.

Dấu ấn chiến dịch “Hành quân xanh”

Dấu ấn chiến dịch “Hành quân xanh”

(GLO)- Diễn ra ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh Gia Lai, chiến dịch “Hành quân xanh” là dịp để đoàn viên, thanh niên khối lực lượng vũ trang phát huy vai trò xung kích, tình nguyện qua những công trình, phần việc ý nghĩa. 

Nối dài những Hành trình xanh

Nối dài những Hành trình xanh

(GLO)- Sau gần 3 năm miệt mài triển khai, cùng với việc trồng được hơn 500 nghìn cây xanh các loại tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, dự án Hành trình xanh đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp sống xanh, sống trách nhiệm với môi trường.

Tuổi trẻ Gia Lai uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công

Tuổi trẻ Gia Lai uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công

(GLO)-Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn thanh niên toàn tỉnh đã triển khai nhiều chương trình tri ân, từ những bữa cơm ấm cúng tại gia đình chính sách đến thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe… để thể hiện lòng biết ơn của thế hệ trẻ với những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc.

Đoàn phường Quy Nhơn Tây tri ân nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đoàn phường Quy Nhơn Tây tri ân nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 23-7, Đoàn phường Quy Nhơn Tây phối hợp với Chi đoàn Trại tạm giam số 2 (Công an tỉnh Gia Lai), Đoàn cơ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động E23 và Đoàn cơ sở Trung đoàn 739 tổ chức chuỗi hoạt động tri ân người có công.

Chiến dịch Mùa hè xanh 2025 đã trở thành dấu ấn đẹp của tuổi trẻ Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Chí

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” và “Mùa hè xanh” tại thôn Glung Mơ Lan

(GLO)- Ngày 23-7, tại thôn Glung Mơ Lan (xã Chư A Thai, tỉnh Gia Lai), Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và “Mùa hè xanh” năm 2025.

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

(GLO)- Không chỉ là nơi rèn luyện tiếng Việt, câu lạc bộ Tiếng Việt QNU (thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn) còn là cầu nối gắn kết tình bạn đẹp giữa sinh viên hai nước Việt - Lào; góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sẻ chia trong sáng, chân thành của sinh viên hai nước.