Để giảm áp lực chất thải rắn ở đô thị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ TN-MT gần đây công bố VN tốn 3,35 triệu USD/ngày để xử lý hơn 67.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt, tạo áp lực rất lớn với các đô thị.

Chất thải rắn sinh hoạt gồm có nhiều nhóm, như rác thực phẩm, hữu cơ, các loại túi ni lông, nhựa sử dụng một lần, hộp xốp, mảnh gỗ, và một phần có thể tái chế lại như giấy, nhôm, các loại nhựa tái chế được.

Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN-MT) gần đây cho biết từ 50 - 70% trong tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt là rác thực phẩm, các loại thức ăn thừa, chất hữu cơ. Khi phải đến bãi chôn lấp, các loại chất thải này tạo áp lực rất lớn lên quy trình xử lý rác thải của đô thị, và cũng tiêu tốn phần lớn trong số hàng triệu USD xử lý kể trên.

Tuy nhiên, các chung cư, gia đình, căn hộ ở đô thị lớn gần như không có phân loại tách riêng loại rác này. Rác hữu cơ lại nhanh chóng sinh mùi hôi thối, mất vệ sinh, mọi người muốn thải bỏ nhanh chóng.

Nếu động tác phân loại rác ngay tại nguồn được áp dụng triệt để, các gia đình có thể tạo ra các thùng compost nhỏ để trồng cây trên ban công, làm giàu đất trong vườn nhà nếu có vườn, chung cư có khu compost chung để cùng làm giàu cho đất và làm đẹp cảnh quan.

Như tôi được biết một mô hình thú vị tại thành phố Bogota ở Colombia, các chung cư trong trung tâm thành phố có khu vực compost chung, hướng dẫn người dân đổ rác hữu cơ đúng cách, và các cửa ngăn mùi. Khối compost được nén và xử lý hằng tuần với sự tham gia của tình nguyện viên là người dân, các gia đình, bạn trẻ sống ở đó. Sau đó được dùng làm phân bón cây ở những vườn rau nhỏ trong chính khuôn viên chung cư.

Nếu mô hình ủ compost được nhân rộng lên ở quy mô, có tính toán đến cách thu gom, mùi, sử dụng sau khi ủ, thì rác hữu cơ từ các cụm chung cư lớn có thể không phải đến bãi chôn lấp và tạo ra áp lực khổng lồ cho thành phố.

Một loại rác khác là các túi ni lông dùng một lần, hộp xốp, dao nĩa nhựa dùng một lần, các loại hộp nhựa… không thể tái chế như các loại chai nhựa cũng góp phần tạo ra áp lực xả thải lớn. Đây là nhóm rác đến từ hoạt động mua hàng online, mua đồ ăn giao tận nhà.

Chúng ta không thể cấm đoán mọi người mua gì, ăn gì, nhưng có thể quy định khắt khe hơn về tiêu chuẩn chất liệu đóng gói như cấm ống hút nhựa (cửa hàng nước hoàn toàn có thể sử dụng ống hút giấy), hộp thức ăn phải là giấy phân hủy được… Quy cách đóng hàng online giảm bớt ni lông… đều sẽ giúp giảm áp lực ở quy mô lớn với những loại rác không thể tái chế này.

Là người tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và lan tỏa các thói quen mới trong ứng xử với môi trường, tôi tin rằng các hoạt động chỉ dẫn chi tiết cách xử lý rác thải sinh hoạt đúng cách, dễ làm tại nhà, giải thích về ý nghĩa to lớn của một động tác phân loại… cũng như có chỗ để sử dụng compost sẽ giúp người dân chủ động hơn trong việc giảm áp lực rác thải đến bãi chôn lấp, gây áp lực và hao phí lớn cho các đô thị.

Để làm được điều này, quyết tâm không chỉ đến từ người dân, mà còn đến từ sáng kiến và sự hoạt động nhịp nhàng trong quá trình phân loại, xử lý, tái chế của những cơ quan hoạch định và chăm sóc không gian đô thị.

(*) Hoa hậu Môi trường thế giới, Đại sứ thiện chí trẻ Liên Hiệp Quốc

Theo Nguyễn Thanh Hà (*) (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau những cánh cửa đóng kín

Sau những cánh cửa đóng kín

Giữa năm, không phải dịp lễ, Tết, nhưng hàng nghìn ki-ốt, cửa hàng từ bắc chí nam đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán. Phía sau những cánh cửa đóng kín, im lìm ấy là sự chối bỏ lạnh lùng trước những nỗ lực làm minh bạch nguồn gốc hàng hóa đưa vào thị trường.

null