Dấu mốc phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hôm nay 2-12, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII họp phiên trọng thể.

Hôm nay 2-12, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII họp phiên trọng thể.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong giai đoạn 2018-2023, các cấp công đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thể hiện qua việc có trên 300 văn bản góp ý, kiến nghị, đề xuất về xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật; thể hiện tốt vai trò đại diện người lao động khi đã đề xuất nâng mức lương tối thiểu tăng 25,34% trong 5 năm qua.

Bên cạnh đó, hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động ở các cấp công đoàn được chú trọng, có bước phát triển mới. Chẳng hạn chương trình “Tết sum vầy” giai đoạn 2018-2022 đã góp phần chăm lo cho 30 triệu lượt đoàn viên, người lao động trong dịp tết với số tiền hơn 28.000 tỷ đồng; chương trình “Mái ấm công đoàn” giúp hơn 14.000 đoàn viên, người lao động được xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở với tổng số tiền hỗ trợ hơn 500 tỷ đồng; chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã được các cấp công đoàn ký kết 2.840 thỏa thuận hợp tác với đối tác để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa với giá ưu đãi cho 6,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 1.400 tỷ đồng…

Đặc biệt, phong trào thi đua yêu nước được các cấp công đoàn triển khai sâu rộng, thường xuyên, có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức. Nổi bật là các chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” và “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” đã sớm đạt mục tiêu với nhiều sáng kiến có giá trị, ý nghĩa xã hội lớn. Giai đoạn 2018-2023 đã có hơn 2,8 triệu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp mới làm lợi hơn 163.000 tỷ đồng…

Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu, rộng hơn và thực hiện đầy đủ các cam kết khi tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có việc phê chuẩn, thực thi các công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế. Sự xuất hiện tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp bên cạnh công đoàn cơ sở đặt ra những yêu cầu, thách thức mới đối với hoạt động công đoàn. Bối cảnh đó đòi hỏi các cấp công đoàn phải đổi mới mạnh mẽ trong tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động, trên cơ sở đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động và yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng…

Để làm được những điều đó, các đột phá được Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xác định là đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; xây dựng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là chủ tịch công đoàn tại doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII diễn ra vào thời điểm đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn Việt Nam trong tình hình mới… Chính vì vậy, Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra thời kỳ phát triển trong bối cảnh mới, xây dựng công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Văn minh đô thị là gì, bắt đầu từ đâu? Không cần phải có cái nhìn quá vĩ mô, những lời hô hào, kêu gọi "đao to búa lớn". Hãy bắt đầu xử lý ngay từ những việc tưởng nhỏ bé nhưng diễn ra mỗi ngày, làm nhức mắt, khó chịu bao người.
Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.