"Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lời căn dặn ấy của Bác đã trở thành kim chỉ nam để thế hệ trẻ toàn tỉnh nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương, xứng đáng là rường cột của nước nhà.
Nhiều cá nhân, tập thể điển hình
Gắn bó với công tác Đoàn từ năm 2008 đến nay, anh Nay Bưng (SN 1987, Bí thư Đoàn xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, Gia Lai) luôn cho rằng: Muốn tổ chức Đoàn vững mạnh thì phải tạo được sự tin tưởng và đồng lòng của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Với suy nghĩ này, anh Bưng luôn chủ động tìm hiểu, nắm bắt thông tin, hoàn cảnh gia đình của từng ĐVTN tại địa phương, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Cuối năm 2018, chị Nay HKiều ở buôn Phu Ama Miơng vừa sinh con nhưng em bé bị mắc một căn bệnh lạ, da bị tróc vảy từng mảng gây nhiễm trùng, lở loét khắp cơ thể nhưng gia đình nghèo không có tiền để điều trị. Hiểu rõ khó khăn của gia đình, anh đã xin ý kiến của lãnh đạo xã rồi đứng ra vận động ĐVTN xã Ia Rtô và các Mạnh Thường Quân chung tay giúp đỡ cháu bé. Theo đó, số tiền vận động trên 40 triệu đồng đã được anh Bưng trao tận tay gia đình.
 Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh cho người dân. Ảnh: T.B
Các y-bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh khám bệnh cho người dân. Ảnh: T.B
Gần gũi, nhiệt tình là những nhận xét về sinh viên Huỳnh Ngọc Đủ-Trưởng ban Phong trào của Đoàn trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai. Trong nhiều chuyến tình nguyện do Đoàn trường tổ chức như: “Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh” ở huyện Chư Pah và Chư Prông; hỗ trợ, tư vấn, chở thí sinh đến địa điểm thi, nấu cơm miễn phí cho thí sinh vào mỗi kỳ thi THPT Quốc gia... Đủ đều tích cực tham gia. Đặc biệt, Đủ luôn là thành viên tích cực của đội Trí thức trẻ tình nguyện xây dựng nông thôn mới của Đoàn trường. 
Nói về những cá nhân, điển hình học tập và làm theo lời Bác, không thể không kể đến những hoạt động tình nguyện đầy ý nghĩa của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh. Hầu hết thành viên của Câu lạc bộ là các y-bác sĩ đang công tác ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hơn 10 năm qua, Câu lạc bộ đã đến nhiều vùng khó khăn nhất của tỉnh để khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bác sĩ Dương Thị Hoài Thanh-Chủ nhiệm Câu lạc bộ-bày tỏ: “Chúng tôi thường chọn vùng sâu, vùng xa để tổ chức hoạt động tình nguyện, bởi bà con ở đó thường khó tiếp cận các dịch vụ y tế. Đây cũng là cơ hội để các bác sĩ trẻ nâng cao chuyên môn nghiệp vụ”.
Cụ thể hóa các chương trình, hoạt động

Chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh: “Thời gian qua, các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ĐVTN về việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, ĐVTN đã thực hiện tốt nhiều phong trào của Đoàn, không ngại khó ngại khổ xung kích tình nguyện vào các vùng khó khăn của tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác, Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức tuyên dương các cá nhân, tập thể tiêu biểu thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị để kịp thời động viên, nhân rộng những gương điển hình trong thời gian tới”.

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được các tổ chức cơ sở Đoàn-Hội-Đội tăng cường triển khai, cụ thể hóa thông qua những nội dung, hoạt động phù hợp với từng đối tượng ĐVTN. 
 “Tổ chức giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng chuyện người tốt-việc tốt trong thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” là một trong những chương trình cụ thể hóa Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, được Tỉnh Đoàn triển khai từ năm 2018, qua đó nhằm lan tỏa sâu rộng các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Từ đây, nhiều tấm gương tiêu biểu đã được Tỉnh Đoàn tặng bằng khen vì những câu chuyện ý nghĩa, hành động đẹp như: Trần Vũ Luân (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) nhặt được gần 90 triệu đồng trả lại người mất dù bản thân còn đang khó khăn, công việc chưa ổn định; cô giáo trẻ Rmah HBlao khuyết tật đam mê nghề giáo, dạy dỗ các em học sinh nghèo ở làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh); tấm gương “đôi bạn cùng tiến” Vũ Phương Nam và Nguyễn Viết Đức (Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) biết hy sinh, san sẻ hỗ trợ nhau trên con đường đến trường…
 “Ngày cơ sở” cũng là một trong những kế hoạch do Tỉnh Đoàn triển khai và được cán bộ Đoàn các cấp thực hiện tốt trong thời gian qua. Theo đó, trong năm 2018, Thường trực, cán bộ Tỉnh Đoàn đã thực hiện 128 lượt làm việc tại 28 đơn vị cấp huyện, trực thuộc; 137 đơn vị cấp xã, phường, thị trấn; 128 thôn, làng, 43 trường học. Các tổ chức Đoàn cơ sở cũng tích cực hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc “Ngày cơ sở” để kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động Đoàn-Hội, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh thiếu nhi tại mỗi địa phương. Anh Siu Jong-Bí thư Huyện Đoàn Chư Pưh-cho hay: “Có đi cơ sở, có gặp gỡ trực tiếp ĐVTN mới hiểu rõ tình hình thực tế của địa phương, hiểu rõ nhu cầu của thanh niên để tổ chức, triển khai những chương trình, hoạt động phù hợp đem lại lợi ích thiết thực”.
 THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.

Cán bộ Tỉnh đoàn quyên góp tại lễ phát động Chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Tỉnh đoàn Gia Lai phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”

(GLO)-Cơn bão số 10 (Bualoi) đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung. Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 6-10, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lễ phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Em Võ Thị Ngọc Xuân tập luyện cho tiết mục Thái Sơn côn.

Góp sức trẻ giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

(GLO)-Thời điểm này, nhiều đơn vị đang khẩn trương tập luyện, chuẩn bị tiết mục để tham gia Liên hoan chèo Bả trạo và Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức. Người trẻ đang nỗ lực góp sức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống.

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

(GLO)- Thi đua yêu nước đang lan tỏa khắp các hoạt động xã hội, từ lao động, học tập đến nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật. Tại Gia Lai, nhiều giải thưởng từ cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học đến các cuộc thi khởi nghiệp... đã khẳng định trí tuệ, bản lĩnh tuổi trẻ địa phương.