Đào Nhường-Thành công nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Đào Nhường (33 tuổi, thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mới đây, chúng tôi có dịp đến tham quan mô hình kinh tế của anh Đào Nhường. Mặc dù đang bận kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt tại vườn hồ tiêu của gia đình nhưng anh vẫn hồ hởi tiếp chuyện chúng tôi. Anh Nhường cho biết, anh sinh ra ở Huế nhưng lớn lên tại thôn Thiên An, xã Ia Blứ. Sau khi tốt nghiệp THPT, do không có điều kiện học lên cao nên anh đã đi học nghề điện dân dụng. Tuy nhiên, sau khi học xong, anh lại không theo nghề điện mà quyết định ở nhà phụ giúp bố mẹ phát triển kinh tế gia đình.

 

Anh Nhường giới thiệu mô hình tưới tiết kiệm nước. Ảnh: L.T
Anh Nhường giới thiệu mô hình tưới tiết kiệm nước. Ảnh: L.T

“Ngày ấy, gia đình tôi khó khăn lắm. Bố mẹ tôi chỉ trồng bắp và đậu đỗ các loại nên thu nhập chẳng được bao nhiêu. Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương thích hợp với các cây công nghiệp dài ngày như hồ tiêu, cà phê và điều, được sự đồng thuận của bố mẹ, tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng hồ tiêu. Mới đầu, do vốn ít, tôi chỉ trồng 500 trụ”-anh Nhường chia sẻ.

Trước khi trồng hồ tiêu, anh Nhường đã tìm tài liệu và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc loại cây này. Từ những kiến thức tích lũy được, anh đã áp dụng vào trồng và chăm sóc vườn hồ tiêu của gia đình. Từ khâu từ đào hố, chôn trụ rồi xuống giống hồ tiêu, anh đều làm theo đúng quy trình. “Vốn liếng vay mượn của gia đình tôi đổ cả vào vườn hồ tiêu. Chính vì vậy, thời gian mới trồng, tôi có mặt ở vườn cả ngày, có khi ở lại cả đêm để trông coi. Không phụ công người, vườn hồ tiêu phát triển xanh tốt và cho năng suất cao. Những năm đầu, hồ tiêu chưa bị bệnh, giá lại ổn định nên gia đình tôi có nguồn thu để mở rộng sản xuất”-anh Nhường cho biết.

Vài năm trở lại đây, một số diện tích hồ tiêu của gia đình anh Nhường bị bệnh chết nhanh, chết chậm. Để tìm giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững, anh đã cất công đi tham quan một số vườn hồ tiêu ở tỉnh Bình Phước. Tại đây, thấy nhiều người trồng hồ tiêu bằng trụ sống, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân hữu cơ nên vườn cây khỏe mạnh, cho trái to, anh đã học hỏi để áp dụng vào vườn hồ tiêu của gia đình. Anh Nhường cho hay: “Với những kiến thức đã học được từ nghề điện, tôi đã tự mày mò lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn hồ tiêu của mình. Nếu như trước kia tưới dí bằng tay, giếng khoan của gia đình tôi không đủ nước tưới trong mùa khô thì từ khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ cần bật công tắc điện cho máy bơm chạy, sau đó đi kiểm tra hệ thống ống nước là xong, vừa giảm được công lao động, lại tiết kiệm được nguồn nước tưới”.

Để hạn chế rủi ro trong sản xuất, ngoài trồng hồ tiêu, anh Nhường còn trồng thêm cà phê và điều. “Không nên trồng độc canh vì rủi ro rất cao. Hiện tại, gia đình tôi có 3.500 trụ hồ tiêu, 1,5 ha điều, 1 ha cà phê. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình tôi lãi 350-400 triệu đồng từ vườn cây”-anh Nhường cho biết.

Trao đổi với P.V, chị Trương Thị Ngọc Lan-Bí thư Đoàn xã Ia Blứ, cho biết: “Những năm qua, nhiều đoàn viên thanh niên trong xã đã xây dựng được các mô hình trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, anh Nhường là tấm gương tiêu biểu về tinh thần ham học hỏi, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn là một đoàn viên thanh niên gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào của chi đoàn và Đoàn Thanh niên xã”.

Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).

Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Gia Lai: Tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025

(GLO)- Chiều 9-1, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện" cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

(GLO)- Tối 8-1, Ban Chấp hành Đoàn phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. 28 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi được khen thưởng.

Đoàn phường Quy Nhơn kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

Đoàn phường Quy Nhơn sôi nổi kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tối 30-12, Đoàn phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi “Vũ điệu tuổi trẻ - Tỏa sáng đam mê” và tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong công tác tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng”.

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

(GLO)- Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1) và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2024-2025.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.