Đak Pơ: Hàng chục ha mì nhiễm rệp sáp và nhện đỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ông Trần Quang Hiệu-Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Đak Pơ cho biết: Gần một tháng nay, trên địa bàn làng Hway, xã Hà Tam (huyện Đak Pơ) xuất hiện rệp sáp và nhện đỏ gây hại cây mì.
Cây mì bị bệnh nhện đỏ, rệp sáp kém phát triển, ảnh hưởng lớn đến sản lượng. Ảnh: Ngọc Minh
Cây mì nhiễm bệnh nhện đỏ, rệp sáp kém phát triển, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Ảnh: Ngọc Minh
Theo đó, đã có khoảng 10 ha mì nhiễm nhện đỏ và 20 ha bị nhiễm rệp sáp, tập trung vào các giống KM94, K98-5 và REONG60.
Nguyên nhân do thời gian vừa qua nắng nóng kéo dài, dẫn đến phát sinh và lây lan mầm bệnh. Biểu hiện cây mì nhiễm bệnh nhện đỏ là lá đang xanh chuyển sang màu vàng, rồi rụng hết trơ lại thân; nhiễm rệp sáp là phần đọt tù lại, khi vạch ra bằng mắt thường quan sát thấy rất nhiều rệp bám vào thân, đọt, làm cho cây lùn thấp, kém phát triển. Cây mì bị nhiễm 2 loại bệnh này đều ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng phát triển, làm giảm năng suất. 
Để phòng trừ 2 loại bệnh trên, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, như: Pham mi 60010WP, Siêu li tốc 20050EC và ACTARA 25WG, phun với nồng độ, liều lượng, thời gian, theo khuyến cáo ghi trên bao bì. Riêng bệnh rệp sáp, nên bẻ đọt, phần có rệp bám, rồi mới tiến hành phun thuốc.
 “80% diện tích cây mì của huyện Đak Pơ nằm trên địa bàn xã Hà Tam. Vì vậy, các ngành chức năng và cơ quan chuyên môn của huyện vẫn tiếp tục theo rõi, rà soát các vùng lân cận và sẽ có thông báo hướng dẫn người dân cụ thể, tránh lây lan”-ông Hiệu cho biết thêm. 
Ngọc Minh

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.