Đắk Lắk: Nữ sinh người M'Nông "bụng mang dạ chửa" vượt hơn 100km đi thi tốt nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 6/8, tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Đắk Lắk có 1 thí sinh đặc biệt dự thi tốt nghiệp, đó là nữ sinh H' Luộc Liêng Hót. Thí sinh này đang mang thai, dáng người khắc khổ, nhưng có ánh mắt khát khao thay đổi cuộc đời.
Không thể dự thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1 vì có yếu tố dịch tễ liên quan Covid-19 nên nữ sinh người dân tộc M' Nông H' Luộc Liêng Hót (SN 2001) ở huyện vùng sâu của tỉnh Đắk Lắk đã quyết tâm vượt hơn 100km để đi thi đợt 2, với mơ ước được làm cô giáo.

H' Luộc Liêng Hót, đang mang bụng bầu lớn, dáng người khắc khổ, nhưng có ánh mắt sáng ngời với khát khao thay đổi cuộc đời. Ảnh: Ngọc Giàu
H' Luộc Liêng Hót, đang mang bụng bầu lớn, dáng người khắc khổ, nhưng có ánh mắt sáng ngời với khát khao thay đổi cuộc đời. Ảnh: Ngọc Giàu
Trò chuyện với PV, H' Luộc kể, em sinh ra trong một gia đình nghèo ở buôn Yang Kring, xã Bông Krang, huyện Lắk (Đắk Lắk) nhà có 9 anh chị em, bố em mất ngay sau khi mẹ sinh em út. H'Luộc là con thứ 6, các anh chị đều bỏ học sớm vì phải đi làm thuê lo cho mẹ và các em.
H'Luộc chia sẻ, dù gia đình em hiện rất khó khăn, nhưng em vẫn quyết tâm đi thi để cố gắng thay đổi cuộc sống và thoát khỏi cảnh đói nghèo.
"Em cố gắng thi đậu tốt nghiệp, rồi xét vào ngành Sư phạm để sau này có thể được làm cô giáo về dạy cho các em ở buôn làng", H'Luộc chia sẻ.
Khi PV đặt câu hỏi vì sao lại lấy chồng sớm, H' Luộc ngại ngùng nói: "Em lấy chồng sớm vì theo phong tục của địa phương để làm vui lòng gia đình".
Thầy Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lắk cho biết, gia đình em H'Luộc thuộc diện rất khó khăn nhưng em luôn thực hiện tốt nội quy, tham gia nhiệt tình các phong trào của nhà trường. 
"Ở trong buôn, em cũng được nhiều người yêu mến. Hy vọng, em sẽ vượt qua kỳ thi và được giúp đỡ để thực hiện ước mơ làm cô giáo của mình", thầy Đại xúc động nói.
Theo Ngọc Giàu (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Tôi yêu Tổ quốc tôi

Lan tỏa thông điệp "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ đầu tháng 8-2025 đến nay, Tỉnh đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”-tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân biên giới, hải đảo.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.