Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua dự thảo nghị quyết cấm triển khai vũ khí đầu tiên trong vũ trụ

( GLO)- Theo TTXVN dẫn từ Sputniknews , Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 7/12 đã thông qua dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình về cấm triển khai vũ khí đầu tiên trong không gian vũ trụ. Sáng kiến của Nga đã nhận được 122 phiếu thuận, 50 phiếu chống và 4 phiếu trắng.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua dự thảo nghị quyết cấm triển khai vũ khí đầu tiên trong vũ trụ ảnh 1
 

NASA đã thử nghiệm một tấm chắn nhiệt bơm hơi được thiết kế để làm chậm tàu ​​vũ trụ trong quá trình đi vào khí quyển. Ảnh minh họa: Reuters

Nghị quyết trên có tên “Không triển khai vũ khí đầu tiên trong không gian vũ trụ”, thúc giục tất cả các thành viên LHQ, nhất là những quốc gia “có năng lực vũ trụ”, cân nhắc khả năng “thúc đẩy một cách phù hợp cam kết chính trị về việc không trở thành nước đầu tiên triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ”.

Theo văn kiện trên, Đại hội đồng hối thúc khởi động sớm hành động thực chất dựa trên cơ sở dự thảo hiệp ước cập nhật về cấm triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ. Bản dự thảo hiệp ước này đã được Trung Quốc và Nga đưa ra tại Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2008 nhằm mục đích ngăn chặn nguy cơ chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ, đồng thời coi đây là nhiệm vụ cấp thiết.

TS (TTXVN, baoquocte.vn)

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Ngày 15/1, theo nhật báo The Gleaner (Jamaica), lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, một số đơn vị quân đội và cơ quan hải quan của Jamaica đã phát hiện ra lượng cocaine khổng lồ trên trong một container trị giá lên tới 50 triệu USD đến từ Colombia và lưu trú tại hải cảng của thủ đô Kingston.
Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Một loạt cơn bão nghiêm trọng khiến bang California - Mỹ phải ban hành cảnh báo lũ lụt và tình trạng thảm hoạ. Philippines cũng hứng lũ lụt trước thềm Tết Nguyên đán 2023 khiến hàng chục người thiệt mạng.