Đã có kế hoạch chiến thắng cụ thể của Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Telegram ngày 5/10 đăng bài của Tổng thống Ukraine cho biết ông Volodymyr Zelensky sẽ trình bày "kế hoạch chiến thắng" tại cuộc họp thường kỳ của các đồng minh ở căn cứ Ramstein, Đức vào ngày 12/10 tới.

zelensky-va-biden-reuters-7916.jpg
Ông Zelensky ( trái) trao đổi tình hình với tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky viết: "Chúng tôi sẽ trình bày kế hoạch chiến thắng, với những bước đi rõ ràng, cụ thể nhằm chấm dứt ngay cuộc chiến tranh với Nga".

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã hé lộ về một kế hoạch chấm dứt cuộc xung đột. Tuy chi tiết kế hoạch chưa được công bố, nhưng Tổng thống Zelensky đã trình bày kế hoạch này với Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như cả hai ứng cử viên chủ chốt trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo những thông tin ban đầu, "kế hoạch chiến thắng" của Tổng thống Zelensky gồm bốn điểm chính và cần một điểm bổ sung sau khi xung đột kết thúc. Bốn điểm chính này bao gồm: an ninh, vị thế địa chính trị của Ukraine, sự hỗ trợ quân sự mạnh mẽ từ phương Tây và hỗ trợ kinh tế cần thiết cho tái thiết đất nước. Điểm bổ sung sau xung đột, tuy chưa được chi tiết hoá, nhưng được cho liên quan đến vấn đề hậu chiến như Ukraine cần thiết lập các cơ chế quốc tế nhằm bảo vệ chủ quyền và độc lập của mình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, kế hoạch có "một số bước đi hiệu quả" mà Mỹ sẽ trao đổi với Ukraine. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ, kế hoạch chỉ là sự tổng hợp các yêu cầu cung cấp thêm vũ khí và nới lỏng hạn chế trong việc sử dụng tên lửa tầm xa và thiếu một chiến lược toàn diện.

Cho đến nay, Ukraine không công khai toàn bộ nội dung của "Kế hoạch chiến thắng", nhưng nhiều lần mô tả nó là một chiến lược tổng thể nhằm củng cố vị thế của Ukraine trên chiến trường đến mức có thể buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán.

Thực tế lúc này Ukraine đang chật vật chống đỡ các đợt tiến công của Nga dọc chiến trường Donetsk và liên tiếp mất các vị trí chiến lược. Ở bang Kursk, Nga đang đẩy mạnh phản công với hỏa lực áp đảo, khiến Ukraine chịu nhiều thiệt hại.

Tuần trước, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine tiết lộ, kế hoạch nói trên bao gồm NATO phải mời Kiev gia nhập tổ chức. Đây không phải một yêu cầu mới và NATO gần như không chấp nhận chừng nào cuộc xung đột ở Ukraine chưa chấm dứt.

Theo Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden dường như "không ấn tượng" với kế hoạch ông Zelensky trình bày.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

Gia Lai tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

(GLO)- Trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2025, Gia Lai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “khá”. Điều đó thể hiện sự thay đổi theo hướng chính quyền kiến tạo, vì sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

(GLO)- Chiều 25-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến từ Hội trường Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đến gần 2.100 điểm cầu cấp tỉnh, cấp xã trên toàn quốc.

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

(GLO)- Sau hơn 30 giờ vượt biển, đoàn công tác số 17 đã đến đảo Song Tử Tây - điểm đảo đầu tiên trong chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2026. Giữa trùng khơi, quân và dân trên đảo vẫn kiên cường bám biển, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Chiều 21-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

null