Cựu giám đốc FBI tố cáo Tổng thống Trump coi thường luật pháp

Cựu giám đốc FBI James Comey ngày 17/12 cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump coi thường luật pháp ở Mỹ khi nói dối về FBI, ông kêu gọi các nhà lập pháp Cộng hòa đứng lên nói sự thật về hành vi của tổng thống.
Cựu giám đốc FBI James Comey, người bị ông Trump sa thải hồi tháng 5/2017 đưa ra tuyên bố sau khi xuất hiện lần 2 trong tháng trước 2 ủy ban Hạ viện Mỹ.
Theo ông Comey, các nhà lập pháp một lần nữa hỏi về những email của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và một hồ sơ mà các thành viên đảng Cộng hòa nói đã được sử dụng để hợp thức hóa lệnh giám sát đặc biệt một trợ lý chiến dịch của ông Trump.
Cựu giám đốc FBI tố cáo Tổng thống Trump coi thường luật pháp ảnh 1
Cựu giám đốc FBI tố Tổng thống Trump coi thường luật pháp. (Ảnh: CNN)
“Trong khi Tổng thống Mỹ đang nói dối về FBI, tấn công FBI và tấn công luật lệ của đất nước này. Điều đó sao có thể chấp nhận được?” – ông Comey trả lời phóng viên sau hơn 5 giờ bị chất vấn kín bởi ủy ban tư pháp và ủy ban giám sát Hạ viện.
Ông nói: “Những nhà Cộng hòa từng hiểu rằng hành động của một tổng thống rất quan trọng, những lời nói của một tổng thống rất quan trọng, luật lệ rất quan trọng và sự thật rất quan trọng. Ngày nay những nhà Cộng hòa đó ở đâu rồi?”
“Danh tiếng của FBI đã bị tổn hại vì tổng thống Mỹ, và các trợ lý, khi họ liên tục nói dối về FBI” – ông Comey nói khi được hỏi ông có chịu trách nhiệm làm hỏng hình ảnh của FBI hay không.
Cựu giám đốc FBI cho rằng cần có người đứng lên “vì những giá trị của đất nước này, không bỏ đi bằng cách từ chức mà đứng lên nói sự thật”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải ông James Comey hồi tháng 5/2017, 4 tháng sau khi ông nhậm chức tổng thống. Không lâu sau khi Comey bị bãi nhiệm, Bộ Tư pháp Mỹ công bố công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ phụ trách điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và liệu ban chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Matxcơva hay không.
Trong phiên điều trần ngày 7/12, nghị sỹ cộng hòa John Ratcliffe hỏi ông Comey liệu FBI có bằng chứng nào về sự thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Nga, thời điểm các đặc vụ đã nói cho ứng viên Trump biết về những mối đe dọa tình báo nước ngoài hay không.
Ông Comey cho biết việc điều tra 4 người Mỹ bắt đầu vào tháng 7/2017, nhưng ông không chắc chắn các đặc vụ nói với ông Trump vào lúc nào. “Nếu là sau 29/7, thì câu trả lời của tôi là có, chúng tôi có lý do để nghi ngờ có những người Mỹ đã giúp người Nga” – ông Comey nói, cho biết thêm rằng 4 người Mỹ này có "mối liên hệ gì đó" với ông Trump.
Bản báo cáo dài 235 trang giấy cũng bao gồm câu trả lời của Comey liên quan đến việc FBI tương tác với một cựu điệp viên Anh – người đã thu thập một hồ sơ cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Nga.
Phương Anh (VTC News/Nguồn: Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

(GLO)- Phóng viên hãng AFP và các nhân chứng ngày 2/2 xác nhận, Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trung tâm Dải Gaza vài giờ sau khi lực lượng Israel đánh chặn một tên lửa bắn từ lãnh thổ Palestine bằng hệ thống phòng không Vòm sắt.

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.