Cựu cán bộ ngân hàng lợi dụng sơ hở, chiếm đoạt số tiền 74,3 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 26-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Trần Đình Đạt (sinh năm 1983, ở Thái Bình, cựu Trưởng quỹ - Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3 thuộc chi nhánh Hà Nội Ngân hàng TMCP An Bình) về hành vi "Tham ô tài sản".

Các bị cáo Phan Thanh Đăng (SN 1963, cựu Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội kiêm nhiệm Trưởng phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt - ABBank), Nguyễn Kiều Hương (SN 1982, cựu Trưởng phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3 ABBank), Phạm Công Thủy (SN 1990, thủ quỹ ABBank) về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: NAM ANH
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Nam Anh


Trước đó, năm 2019, Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội tiếp nhận đơn của Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt - chi nhánh Hà Nội - Ngân hàng TMCP An Bình tố giác Trần Đình Đạt - Trưởng bộ phận ngân quỹ của phòng có hành vi chiếm đoạt số tiền 74,3 tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra công an làm rõ, Ban quản lý kho quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt gồm 3 người là Đăng, Hương và Đạt. Kho tiền cho 3 chìa khóa, trong đó giám đốc và trưởng phòng vận hành mỗi người giữ 1 chìa và 1 mật mã. Trưởng quỹ có 1 chìa khóa cửa phía trong nhưng không có mật mã.

Theo quy trình công tác và nhiệm vụ được giao, trước 8 giờ sáng hàng ngày làm việc, ban quản lý kho quỹ cùng có mặt để mở cửa kho tiền, kiểm tra sao đó giao kho tiền cho bộ phận kho quỹ để điều tiền đi các phòng giao dịch và vào cuối giờ giao dịch hàng ngày.

Ban quản lý kho quỹ nhận thông tin từ bộ phận kho quỹ, nếu số tiền trùng khớp với số tiền trên hệ thống sổ sách thì tiến hành khóa kho quỹ, kết thúc ngày giao dịch.

Trong thời gian từ tháng 1 đến 3-2019, Phan Thanh Đăng giao chìa khóa và mật mã kho tiền cho Đạt để mở, đóng cửa kho tiền. Lợi dụng sự sơ hở của Đăng và Hương, Đạt tự ý vào kho quỹ lấy hơn 74,3 tỷ đồng gồm 67,3 tỷ đồng và 300.021 USD.

Đến ngày 14-3-2019, ngân hàng phát hiện việc thiếu hụt tiền trong kho quỹ nên yêu cầu Đạt về trụ sở kiểm kê. Đêm cùng ngày, Đạt nhận trách nhiệm về việc “thụt két” tiền ngân hàng.

Tại cơ quan điều tra, Đạt khai nhận lấy số tiền trên để đưa cho Hoàng Thị Bích Việt (sinh năm 1978, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vay để làm dự án.

Cơ quan tố tụng xác định, theo quy trình công tác và nhiệm vụ được giao, Đăng và Hương phải có trách nhiệm cùng với Đạt quản lý kho quỹ, làm các công việc mở kho quỹ, quản lý, kiểm đếm tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ. Nhưng Đạt và Hương không thực hiện kiểm kê dẫn đến việc Đạt được toàn quyền quản lý kho tiền để tự ý lấy tiền của ngân hàng trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Còn Phạm Công Thủy không làm đúng nhiệm vụ được giao, không thực hiện đúng quy trình rút séc từ Ngân hàng nhà nước, bàn giao tiền của ngân hàng không đúng nơi quy định, dẫn đến việc bị thất thoát 18 tỷ đồng.

Sau một ngày xét xử, cuối giờ chiều 26-11, cơ quan xét xử tuyên phạt bị cáo Đạt mức án chung thân về tội "Tham ô tài sản", theo Điều 353 Bộ luật Hình sự. Bị cáo phải trả toàn bộ số tiền chiếm đoạt. Theo xác nhận phía bị hại, Ngân hàng An Bình, Đạt mới bồi thường hơn 1 tỷ đồng.


Trong khi đó, tòa tuyên phạt các cựu lãnh đạo ngân hàng An Bình chi nhánh Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) gồm: Phan Thanh Đăng; Nguyễn Kiều Hương, mỗi người 30 tháng tù; thủ quỹ Phạm Công Thủy, 27 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp", theo Điều 179 Bộ luật Hình sự.

Theo ĐỖ TRUNG (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 11-2025

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 211/CĐ-TTg về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

(GLO)- Sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm giữa Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã giúp 219.244 hộ dân được hưởng lợi từ tín dụng chính sách, giúp họ thêm cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

null