Cùng hướng tới kỷ nguyên mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều dòng họ, địa phương, cơ quan, trường học… đã thành lập quỹ học bổng, quỹ khuyến học khuyến tài.

Việt Nam được UNESCO (Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc) vinh danh 7 danh nhân văn hóa: Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh, Nguyễn Du, Chu Văn An, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Xuân Hương và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Điều đó phần nào ghi nhận bản sắc văn hóa, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, quý trọng hiền tài… của dân tộc ta - mà công lao hàng đầu phải kể đến là giáo dục.

Không nói đâu xa, chúng ta thử hỏi những bé mẫu giáo hay học sinh tiểu học "lớn lên con muốn làm gì?", hầu hết các cháu đều thổ lộ ước mơ trở thành cô giáo, thầy giáo - thể hiện bản chất "Nhân chi sơ, tính bản thiện". Nhờ giáo dục, nhiều người đã phát huy được bản tính thiện lương, giúp Việt Nam gặt hái nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế, làm bàn đạp hướng tới kỷ nguyên mới - kỷ nguyên xây dựng đất nước giàu mạnh và thịnh vượng, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Trong kho tàng văn học dân gian của dân tộc, rất nhiều câu tục ngữ, ca dao cho thấy nhân dân ta rất quý trọng nghề giáo: "Không thầy đố mày làm nên", "Trọng thầy mới được làm thầy", "Ơn thầy soi lối mở đường/ Cho con vững bước dặm trường tương lai", "Muốn sang thì bắt cầu kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu quý thầy"…

Thực tế nhiều năm qua, bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhân dân ta rất chú trọng đến sự nghiệp giáo dục. Nhiều dòng họ, địa phương, cơ quan, trường học… đã thành lập quỹ học bổng, quỹ khuyến học khuyến tài.

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, chiều 15-11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các giáo viên tiêu biểu. Thủ tướng mong muốn "mỗi thầy giáo, mỗi cô giáo hãy là tấm gương sáng về rèn đức - luyện tài, yêu nghề - yêu người; không ngừng học tập, tu dưỡng, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn; năng động sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ, có cách tiếp cận mới trong dạy và học, để mỗi tiết học thực sự bổ ích và lý thú, để mỗi ngày học thực sự là ngày vui".

Trước đó, tại hội nghị tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025 tổ chức sáng 19-8, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân cả nước, nhất là sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT và các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tập trung triển khai thực hiện hiệu quả phương châm "Lấy học sinh, sinh viên làm trung tâm, chủ thể; thầy cô giáo là động lực; nhà trường làm bệ đỡ; gia đình là điểm tựa; xã hội là nền tảng".

Chỉ đạo của Thủ tướng rất phù hợp với xu thế thời đại. Hiện nay, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ rõ gia đình, nhà trường và xã hội như là 3 góc của tam giác trong giáo dục. Vấn đề cốt lõi là để "trung tâm, chủ thể" phát triển, "nền tảng" phải thế nào; "điểm tựa", "bệ đỡ" phải ra sao; đặc biệt là phải tạo được "động lực" mạnh mẽ cho thầy cô thông qua việc thu hút, đãi ngộ nhà giáo, để giáo dục cùng cả nước hướng tới kỷ nguyên mới.

Theo VU GIA (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

null