Cùng con đọc sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Cùng con đọc sách tinh hoa” là Câu lạc bộ (CLB) do những người yêu sách ở thị trấn Chư Sê thành lập với mong muốn phát triển văn hóa đọc và duy trì thói quen đọc sách thông qua phương pháp tương tác. Những hoạt động bổ ích của CLB đã góp phần lan tỏa điều tốt đẹp và tạo cơ hội gắn kết tình cảm gia đình.
Vào ngày thứ hai, tư, sáu hàng tuần, các em nhỏ tại thị trấn Chư Sê lại háo hức đến hội trường tổ dân phố 9 tham gia sinh hoạt CLB. Hàng ngàn cuốn sách đa dạng thể loại phù hợp với lứa tuổi được chị Đinh Thị Phương Chi-giáo viên Trường THPT Trường Chinh, Chủ nhiệm CLB-tâm huyết lựa chọn.
“Giờ đọc hạnh phúc” là một trong những hoạt động bổ ích tại CLB. Mỗi giờ đọc có một chủ đề khác nhau như: biết ơn, thấu hiểu, hiếu thảo… Các em lựa chọn sách theo từng chủ đề để đọc, sau đó tự tóm tắt câu chuyện và chia sẻ những điều tâm đắc hoặc những bài học rút ra.
Chị Đinh Thị Phương Chi (bìa phải)-Chủ nhiệm CLB Cùng con đọc sách hướng dẫn phụ huynh và thiếu nhi cách tương tác và đọc sách. Ảnh Minh Nhật
Chị Đinh Thị Phương Chi (bìa phải)-Chủ nhiệm CLB Cùng con đọc sách hướng dẫn phụ huynh và thiếu nhi cách tương tác và đọc sách. Ảnh Minh Nhật
Cùng với đó, chị Chi cũng khơi gợi cảm xúc của các em qua những câu chuyện thực tế trong đời sống. Vì thế, “Giờ đọc hạnh phúc” thêm sôi nổi, rộn ràng bởi sự tương tác giữa các thành viên. Khi trả lời đúng, các em được nhận quà, sai thì trả lời câu hỏi kế tiếp. Các em đều mạnh dạn, tự tin “chất vấn” người trình bày, tranh luận về những thông điệp gửi gắm từ cuốn sách. Ngoài hướng dẫn của chị Chi, “Giờ đọc hạnh phúc” còn có sự tham gia của các giáo viên tâm huyết với mong muốn lan tỏa tình yêu sách đến mọi người. Em Phạm Khánh Linh (Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, thị trấn Chư Sê) bày tỏ: “Trước đây, em rất thích xem phim hoạt hình. Nhưng khi tham gia CLB, được đọc những cuốn sách hay, em tiếp thu thêm nhiều bài học bổ ích. Em đã ít sử dụng thiết bị công nghệ mà dành thời gian đọc sách nhiều hơn”.
Ngoài “Giờ đọc hạnh phúc”, những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi cũng được các em lựa chọn và đọc theo cách của mình. Một số em còn lập nhóm để đọc sách cho nhau nghe, tìm hiểu ý nghĩa và đôi khi thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách. Càng ý nghĩa hơn khi nhiều phụ huynh tới CLB tham gia sinh hoạt, đọc sách cùng con, tạo nên sự gắn kết gia đình.
Chị Nguyễn Thị Hương (tổ 7, thị trấn Chư Sê; phụ huynh em Phạm Thị Thùy Dung) chia sẻ: “Sách tại đây đều được các cô tuyển chọn nên tôi rất an tâm. Khi tham gia CLB, con tôi chăm chỉ đọc sách hơn, biết tương tác với bạn bè và đặc biệt là biết cảm nhận, trân trọng những giá trị tốt đẹp. Tôi tham gia đọc sách cùng con, giải đáp những nội dung mà con chưa hiểu”.
Câu lạc bộ thành lập từ ngày 25-6, mỗi buổi đọc sách có 20-30 thiếu nhi và phụ huynh tham gia. Các em được định hướng đọc các loại sách bồi dưỡng tâm hồn, đạo đức, tiếp nhận những thông điệp về giá trị sống một cách nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Để các em dễ dàng tương tác với nhau trong quá trình đọc sách, CLB tạo thành 2 nhóm: 6-9 tuổi và 10-16 tuổi.
Các em thiếu nhi ở thị trấn Chư Sê tham gia hoạt động của CLB “Cùng con đọc sách tinh hoa”. Ảnh: Minh Nhật
Các em thiếu nhi ở thị trấn Chư Sê tham gia hoạt động của CLB “Cùng con đọc sách tinh hoa”. Ảnh: Minh Nhật
Chia sẻ về mục đích thành lập CLB, chị Chi cho biết: “Sách có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc nuôi dạy và giúp trẻ trưởng thành. Với nhiều bậc phụ huynh, vì bận công việc nên ít có thời gian bên con. Câu lạc bộ hướng các phụ huynh cách lựa chọn những đầu sách tinh hoa để con đọc trong hành trình vun bồi đạo đức, trí tuệ, nghị lực. Chúng tôi cũng lựa chọn một số đầu sách để các bậc cha mẹ có thể tương tác, kết nối cùng con và định hướng các con cảm nhận về cuộc sống, tăng khả năng phản xạ về ngôn ngữ, vốn từ và cách sử dụng ngôn ngữ”.
Dù mới được thành lập nhưng CLB đã trở thành địa chỉ yêu thích của nhiều em thiếu nhi trong dịp hè này. Nhiều em không bỏ lỡ một buổi đọc sách nào. Ngoài đọc sách tại chỗ, các em còn được mượn sách về nhà. Em Đặng Trình Bảo Anh (11 tuổi, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) chia sẻ: “Dịp hè này, em cùng em gái Đặng Trình Bảo Châu lên nhà ông bà ngoại ở thị trấn Chư Sê chơi, thấy hoạt động của CLB, em rất thích và đăng ký tham gia. Chúng em được làm quen với những cuốn sách hay, được nhập vai vào nhân vật và hiểu thêm nhiều giá trị nhân văn trong cuộc sống”.
Trò chuyện cùng P.V, chị Chi tâm sự: “Trong thời đại công nghệ số, thiết bị nghe nhìn phát triển mạnh, mọi người có thể tiếp cận mọi thông tin chỉ với một cú click chuột. Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn trân trọng và dành tình yêu với sách. Qua việc thành lập CLB, chúng tôi mong muốn lan tỏa tình yêu sách đến với mọi người. Hiện nay, mỗi buổi sinh hoạt có khoảng 25-30 em thiếu nhi và phụ huynh tham gia. Đây là niềm vui và động lực để CLB tiếp tục duy trì hoạt động”.
MINH NHẬT

 

Có thể bạn quan tâm

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

(GLO)- Tối 8-1, Ban Chấp hành Đoàn phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. 28 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi được khen thưởng.

Đoàn phường Quy Nhơn kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

Đoàn phường Quy Nhơn sôi nổi kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tối 30-12, Đoàn phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi “Vũ điệu tuổi trẻ - Tỏa sáng đam mê” và tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong công tác tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng”.

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

(GLO)- Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1) và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2024-2025.

Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

E-magazine Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), trong hai ngày 27-12 và 28-12, Liên hoan Câu lạc bộ, Đội, Nhóm năm 2025 do Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức đã mang đến không khí sôi nổi, trẻ trung, đầy hào hứng...

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô.

Lê Thị Yến Nhi: Từ gián đoạn việc học... đến giảng viên Công nghệ ô tô

(GLO)- Từng nghỉ học để nhường cơ hội đến trường cho các em, chị Lê Thị Yến Nhi (SN 1993, phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ. Hành trình quay lại lớp học và trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là minh chứng cho nghị lực bền bỉ của chị.

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.