Cốt lõi là lợi ích người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhìn lại kết quả di dời nhà trên và ven kênh, rạch thành phố từ hơn 30 năm qua, có thể đưa ra bài toán cụ thể.

Từ năm 1993 đến 2025, thành phố đã di dời, giải phóng mặt bằng 44.338 căn nhà. Trong khi đó, quy mô cần di dời đến năm 2030, tạm tính là gần 40.000 căn.

Như vậy, 5 năm để cho ra kết quả bằng hơn 30 năm qua trước, thành phố phải chi gấp 6 lần? Với số tiền này, có phải định ra chính sách vượt trội hơn 30 năm trước hay không? Trong 5 năm tới, thành phố cần những điều kiện, giải pháp gì để di dời số còn lại, trong khi quỹ thời gian chỉ bằng 1/6 trước đây?...

Đặt ra những câu hỏi này để thấy bên cạnh kinh phí thì vấn đề quan trọng là người dân chuyển biến tư tưởng mạnh mẽ hơn, ủng hộ chính sách thành phố và sẵn sàng di dời. Thành phố cần đánh giá toàn diện những điều kiện trước đây để di dời hơn 44.000 căn và những điều kiện cụ thể hiện nay. Bởi điều dễ nhận thấy rằng người dân "bám trụ" ở đây lâu hơn, với những yếu tố đi kèm như sinh kế, học tập con cái… thì công tác vận động giải tỏa, di dời không thuận lợi hơn ngày xưa.

Thành phố hiện thực hóa mục tiêu di dời hàng chục nghìn căn hộ trên và ven kênh, rạch thì người dân thành phố sẽ đồng ý. Nhưng quan trọng nhất là phải có giải pháp để làm nhanh nhất, sớm nhất có thể.

Giải pháp cốt lõi ở đây là đền bù giải tỏa, tái định cư theo nguyên tắc ít nhất bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Bên cạnh tăng cường vận động thì chúng ta phải bắt đầu từ lợi ích của người dân. Nhìn từ lợi ích của người dân thì quan trọng nhất là đền bù giải tỏa, tái định cư phải hợp lý. Ở đây là hợp lý hóa giá cả đền bù giải tỏa, hợp lý hóa tái định cư. Hai điểm này là động lực thúc đẩy nhanh quá trình di dời.

Một khi lợi ích được bảo đảm thì người dân ủng hộ, tự nguyện di dời. Đây là biện pháp cốt lõi nhất chứ không có biện pháp kỹ thuật nào đối với việc di dời các hộ dân.

Biện pháp cơ bản nằm ở lợi ích người dân thì thành phố cần kinh phí lớn và phân bổ hợp lý để hoàn thành các hạng mục từ kinh phí đền bù, xây dựng nhà tái định cư và cải tạo hạ tầng. Đây là bài toán mà nhiều đề án tương tự gặp phải. Bên cạnh nguồn vốn đầu tư công thì việc kêu gọi xã hội hóa đầu tư, khai thác quỹ đất dọc kênh, rạch được thành phố tính tới. Muốn làm được điều đó thì thành phố phải đưa ra cơ chế, chính sách để tăng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Nếu tất cả người dân sống trên kênh, rạch, trong những căn nhà xiêu vẹo được về chỗ tốt hơn thì mang lại ý nghĩa tinh thần lớn. Ngoài ra, thành phố có điều kiện giải quyết ô nhiễm các dòng kênh; cảnh quan đô thị sẽ xanh, sạch, đẹp; góp phần tạo diện mạo đô thị mới cho thành phố, thu hút du khách.

Nếu thành phố sớm làm được thì vấn đề kinh tế, môi trường, an sinh xã hội… đều được nâng lên cấp độ cao hơn rất nhiều. Điều này tạo ra khí thế mới cho người dân, cho thành phố.

TS NGUYỄN HỮU NGUYÊN (Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP HCM)

Theo Quốc Anh ghi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

null