Cộng đồng tình báo tiết lộ: Nga muốn ông Trump thắng cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng Nga muốn ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành tổng thống mới của Mỹ, trong khi Iran muốn thấy bà Kamala Harris chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 5/11 tới.

cuu-tong-thong-my-donald-trump-anh-reuters-7792.jpg
Cựu tổng thống Mỹ D.Trump. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc họp báo với phóng viên nước ngoài, phát ngôn viên Văn phóng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ( CIA) nhấn mạnh: "Cộng đồng tình báo tiếp tục đánh giá rằng Nga thích cựu tổng thống Donald Trump và Iran thích phó tổng thống Kamala Harris. Chúng tôi cũng tiếp tục đánh giá rằng Trung Quốc không tìm cách tác động đến cuộc bầu cử tổng thống".

Trước đó, các nhà lãnh đạo Nga từng phát biểu rằng Moscow không phân biệt giữa các ứng cử viên và người dân Mỹ phải tự lựa chọn tổng thống cho mình.

Nhiêu năm trước, CIA là cơ quan tình báo Mỹ duy nhất khẳng định mục tiêu tấn công mạng bầu cử Mỹ từ phía Nga là giúp ông Trump giành ngôi vị Tổng thống.

Không chỉ cáo buộc tin tặc Nga tấn công bầu cử Mỹ, CIA còn cho rằng Nga đứng đằng sau âm mưu trợ giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cáo buộc này đã gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa giữa cơ quan tình báo quốc gia và ông Trump.

Khi đó, ông Trump phản ứng bằng lời lẽ mỉa mai: “Thật là nực cười. Đây chỉ là thuyết âm mưu”.

Hồi tháng 4 năm nay, Reuters thực hiện cuộc phỏng vấn với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ ở khắp các châu lục, qua đó hé lộ về công tác chuẩn bị trong trường hợp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Lý giải cho mục đích của mình, Reuters cho rằng ngày càng nhiều lãnh đạo và quan chức các nước tìm gặp ông Trump. Ngoài các cuộc thảo luận phía sau hậu trường, một số nhà lãnh đạo và quan chức nước ngoài đã gặp mặt trực tiếp ông Trump.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với Reuters rằng, các sự kiện như cuộc gặp giữa ông Trump và lãnh đạo một số nước không phải là điều hiếm gặp. Tuy vậy, quan chức Nhà Trắng từ chối bình luận nội dung các cuộc đối thoại.

Trong khi đó, ông Karoline Leavitt, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ, nhấn mạnh rằng các động thái nêu trên cho thấy "đồng minh của Mỹ rất kỳ vọng vào viễn cảnh ông Trump thắng cử".

Có thể bạn quan tâm

KỲ CUỐI: Chung sức dựng xây quê hương hội nhập và phát triển

E-magazine Kỳ cuối: Chung sức dựng xây quê hương hội nhập và phát triển

(GLO)- Quê hương Gia Lai ngày càng khởi sắc bởi có sự chung tay, góp sức của những người đi xây dựng kinh tế mới. Trong số đó, rất nhiều người trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc.

Quán triệt, triển khai Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW

Quán triệt, triển khai Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW

(GLO)- Ngày 26-5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã ban hành Hướng dẫn số 42-HD/BTGDVTU về quán triệt, triển khai Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24-11-2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

E-magazine Kỳ 2: "Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"

(GLO)- Với tinh thần “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, người dân vùng kinh tế mới đã kiên trì bám đất, dựng xây cuộc sống mới. Các mô hình phát triển kinh tế phù hợp thực tiễn được triển khai, người dân từng bước vươn lên, đưa đất khó trở thành những vùng sản xuất trù phú, đầy triển vọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Ngày 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Thái Lan; thăm cấp Nhà nước tới Singapore, tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La; thăm cấp Nhà nước tới Philippines.

KỲ 1: Dấu ấn lãnh đạo của Đảng trong những ngày đầu vỡ đất

E-magazine Kỳ 1: Dấu ấn lãnh đạo của Đảng trong những ngày đầu vỡ đất

(GLO)- Sau giải phóng, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước đưa dân đi xây dựng vùng kinh tế mới, nhiều người đã rời quê cũ, mang theo sức trẻ và khát vọng chinh phục vùng đất lạ. Những vùng đồi hoang hóa, “rừng thiêng nước độc” dần được khai phá, hình thành các khu dân cư và vùng sản xuất mới.

Gia Lai: Ban hành quy định tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt hồ sơ cấp văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá

Gia Lai: Ban hành quy định tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt hồ sơ cấp văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 48/2026/QĐ-UBND ban hành quy định tiêu chí đặc thù và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá, tàu phục vụ nuôi trồng thủy sản hoạt động trên biển và trong vùng nước nội địa trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Quy Nhơn: Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên.

Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Quy Nhơn đã từng bước khẳng định vai trò là môi trường rèn luyện chính quy, kỷ luật, góp phần bồi dưỡng bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và ý thức công dân cho sinh viên.

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

Xã Phù Mỹ Bắc tăng cường đối thoại với người dân

Xã Phù Mỹ Bắc tăng cường đối thoại với người dân

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Phù Mỹ Bắc tăng cường tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với người dân nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, kịp thời giải đáp những vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng các dự án đang triển khai trên địa bàn.

null