Hé lộ thêm tình tiết về cáo buộc ông Trump lật ngược bầu cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hồ sơ vừa được tòa án công bố do công tố viên đặc biệt Jack Smith đệ trình cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump không nên được hưởng quyền miễn truy tố.

Theo The Guardian, hồ sơ dài 165 trang do đội ngũ của công tố viên đặc biệt Jack Smith đệ trình và được công bố vào ngày 2.10. Đây có thể là nỗ lực cuối cùng của công tố viên nhằm trình bày chi tiết vụ án chống lại ông Trump trước thềm bầu cử ngày 5.11, do cựu tổng thống Mỹ sẽ không dự phiên tòa nào trước ngày bỏ phiếu.

Các công tố viên đã đưa ra các chi tiết bao gồm cáo buộc rằng một nhân viên Nhà Trắng đã nghe ông Donald Trump nói với các thành viên gia đình rằng việc ông thắng hay thua cuộc bầu cử không quan trọng mà "vẫn phải chiến đấu hết mình".

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin ngày 1.10
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin ngày 1.10

Hồ sơ mới trích dẫn các phát ngôn chưa được biết đến trước đây, được các cố vấn thân cận của ông Trump cung cấp, cáo buộc ông "đã sử dụng sự gian dối để nhắm vào mọi giai đoạn của quá trình bầu cử".

Trong hồ sơ, có đề cập chi tiết khi cấp dưới của ông Trump, cựu Phó tổng thống Mike Pence, có thể nguy hiểm sau khi đám đông tràn vào Đồi Capitol ngày 6.1.2021, ông Trump đã nói với trợ lý rằng: "Thì sao?". Ngoài ra, trong một bữa trưa riêng giữa ông Pence và ông Trump, cấp dưới đã thúc giục ông Trump chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020 và chờ tái tranh cử năm 2024. "Tôi không biết, năm 2024 còn rất xa", hồ sơ trích lời ông Trump.

Cựu tổng thống Mỹ bị cho là đã phớt lờ ông Pence cùng những quan chức tiểu bang, bao gồm những người trong chính đảng Cộng hòa đã công khai nói ông Trump thua cuộc và các cáo buộc gian lận bầu cử là sai sự thật.

"Khi bị cáo (Trump) thua cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông ta đã dùng hành vi trái pháp luật để cố gắng giữ chức vụ", nhóm của công tố viên Jack Smith nói.

Nhóm đệ trình hồ sơ lập luận với các cáo buộc này, ông Trump không nên được hưởng quyền miễn trừ truy tố - điều đã được Tòa án tối cao Mỹ phê duyệt, trao quyền miễn trừ rộng rãi cho các cựu tổng thống.

Ông Steven Cheung, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, gọi hồ sơ từ phía công tố viên "đầy rẫy sự dối trá" và "vi hiến". Ông cáo buộc công tố viên Jack Smith và đảng Dân chủ "vũ khí hóa hệ thống tư pháp".

Viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 2.10, ông Trump khẳng định: "Tôi không gian lận cuộc bầu cử năm 2020, mà là họ", đồng thời chỉ trích Bộ Tư pháp Mỹ không làm tròn trách nhiệm và để xảy ra can thiệp bầu cử.

Theo Bảo Hoàng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

null