Con đường đi học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mấy hôm nay tôi lại háo hức với việc chuẩn bị sách vở, áo quần cho các con đến trường sau những tháng nghỉ hè. Cả chuẩn bị bài vở cho mình để sẵn sàng cho những giờ lên lớp.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Sau kỳ nghỉ, nhìn đám trẻ như lớn hẳn lên. Gương mặt ai cũng tươi vui, háo hức vì được gặp lại bạn bè sau bao ngày xa cách. Chúng say sưa chuyện trò như thể lâu lắm rồi không được gặp nhau. Chúng kể về những chuyến đi chơi xa với những khám phá mới đầy bất ngờ, thú vị; về những ban nhạc, những bài hát đang “hot”; cả về xu hướng thời trang của giới trẻ mà chúng quan tâm... Trẻ con bây giờ có điều kiện để học tập và phát triển, được quan tâm và đầu tư cho học hành, chúng thông minh và nhạy bén, khác hẳn thế hệ chúng tôi ngày trước.
Công việc giúp tôi thường xuyên tiếp xúc với trẻ con, được chứng kiến những khoảnh khắc chúng bỡ ngỡ, rụt rè bước chân vào trường; nhìn chúng lớn lên mỗi ngày, cứng cáp dần qua thời gian; rồi sống cùng những phút giây chúng bịn rịn chia tay bạn bè, thầy cô, trường lớp. Ngày ngày nhìn chúng hồn nhiên vui chơi, những trò chơi của “thế giới thứ ba”, chỉ xếp sau “ma quỷ”, tôi luôn tìm thấy mình trong những hình ảnh ấy. Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi thời đi học là thời hoa niên. Lứa tuổi hoa ấy chính là quãng thời gian đẹp nhất đời người, dẫu có thể không tránh khỏi những nông nổi, dại khờ, thậm chí cả những vấp ngã đầu đời. Nhưng có hề gì, bởi những điều ấy càng làm chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống.
Tôi giờ đã là phụ huynh của những đứa trẻ tuổi “teen”. Thỉnh thoảng tôi kể cho các con nghe về thời đi học của mình. Lâu lâu chúng ồ lên thích thú: “Chúng con cũng vậy mẹ ạ”. Tức là các con tôi đang bước đi trên con đường mà khi xưa tôi đã đi, cũng ngân nga những bài hát chúng tôi từng hát, tham gia những trò chơi chúng tôi từng chơi, thậm chí là cùng chung cả những ý nghĩ mà chúng tôi từng theo đuổi... Vòng thời gian đang lặp lại theo chu kỳ của nó khi lứa măng non đang lớn dần. Tôi thầm biết ơn những tháng ngày ấy đã cho tôi những trải nghiệm, để giờ tôi có thể trò chuyện với các con, với học trò một cách gần gũi, thân tình như với những người bạn nhỏ.
Mấy chục năm rồi mà những câu văn đầy chất thơ của Thanh Tịnh vẫn chứa chan những xúc cảm dịu êm khi trang sách đầu tiên của năm học mới mở ra. Tôi thường phải cố gắng lắm mới kiềm chế được sự xúc động, để có thể cất lên giọng đọc thật thiết tha: “Hàng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường… Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học”.
Trang sách mới đã mở ra, năm học mới bắt đầu, cũng chính là bắt đầu mở ra những chân trời kỳ diệu của biết bao nhiêu điều mới mẻ. Tôi đã từng được mẹ nắm tay dẫn vào lớp, cái nắm tay âu yếm ấy giờ đây tôi dành để nắm tay các con mình, cả học trò của mình bước trên con đường đi học. Bởi tôi biết, con đường ấy đẹp đẽ vô cùng.
Đào An Duyên

Có thể bạn quan tâm

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.