Cơ hội vàng cho ngành nông nghiệp Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cuối năm 2020, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) và Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu tại Gia Lai. Đây là cơ hội để doanh nghiệp xích lại gần nông dân và cùng hưởng lợi từ chuỗi giá trị.
 

Tạo niềm tin cho nông dân

Ông Đinh Gia Nghĩa-Phó Tổng Giám đốc DOVECO, Giám đốc DOVECO Gia Lai-cho biết: Tại Gia Lai, đơn vị đã thực hiện liên kết phát triển vùng nguyên liệu 2.600 ha gồm các loại cây trồng: dứa, chanh dây, chuối, bắp ngọt, bơ, xoài, rau chân vịt... thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động theo mô hình khép kín từ cung cấp cây giống, hỗ trợ nông dân sản xuất đến thu mua, chế biến sản phẩm để xuất khẩu.

“Khi mới bắt đầu triển khai vùng nguyên liệu, Công ty gặp nhiều khó khăn trong quá trình liên kết sản xuất. Trải qua quá trình hợp tác, hiện đã có hàng trăm tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp, doanh nghiệp của các địa phương cung ứng hàng chục ngàn tấn sản phẩm cho nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Mang Yang, bước đầu đã tạo được niềm tin cho bà con nông dân”-ông Nghĩa thông tin.

Thu hoạch chanh dây. Ảnh: Nguyễn Linh Vinh Quốc
Thu hoạch chanh dây. Ảnh: Nguyễn Linh Vinh Quốc


Ông Trần Ngọc Châu-Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất chanh dây thôn 1 (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho hay: “Tổ có 26 hộ canh tác hơn 15 ha chanh dây liên kết với DOVECO Gia Lai. Công ty cung ứng giống với giá 15 ngàn đồng/cây và bao tiêu toàn bộ sản phẩm thu hoạch của bà con. Chanh dây được xem là cây trồng đem lại lợi nhuận khá cao, bà con cũng an tâm về đầu ra vì đã có hợp đồng cam kết của nhà máy. Với năng suất khoảng 25 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, người dân đạt lợi nhuận trên 120 triệu đồng/năm”.

Tương tự, ông Nguyễn Tiến Xuân (thôn 3, xã Thành An, thị xã An Khê) đã chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng. Năm 2018, ông liên kết với DOVECO Gia Lai trồng 5 sào chuối. Hiện mỗi năm thu hơn 100 triệu đồng sau 2 đợt thu hoạch chuối. Ông dự định sẽ mở rộng diện tích trồng thêm một số loại cây ăn quả, rau màu để cung cấp nguyên liệu cho DOVECO Gia Lai.

Trong chuyến thăm và làm việc với DOVECO Gia Lai vào cuối năm 2020, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao mô hình sản xuất kinh doanh của đơn vị. Thứ trưởng cho rằng, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp nước ta chỉ có 6 từ khóa gồm: hợp tác-liên kết-thị trường-giảm chi phí-tăng chất lượng-đa dạng hóa sản phẩm chế biến. Trong đó, hợp tác và liên kết là then chốt để giải quyết mọi vấn đề và DOVECO đã thành công về điều này.

“Không có tổ hợp tác, hợp tác xã thì bản thân DOVECO không thể kết nối được với từng hộ dân”-Thứ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Mở ra cơ hội mới

Ông Đinh Gia Nghĩa cho biết: Đến năm 2025, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư nâng công suất nhà máy chế biến tại Gia Lai lên 200 tấn sản phẩm/năm. Đến năm 2025, vùng nguyên liệu của Công ty phấn đấu đạt 15.000 ha chanh dây, 10.000 ha dứa, bắp ngọt và rau chân vịt 5.000 ha, xoài 5.000 ha, chuối 5.000 ha. Để đạt được mục tiêu này, Công ty đã ký kết với Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời về thỏa thuận hợp tác xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

 Sơ chế bắp tại DOVECO Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy
Sơ chế bắp tại nhà máy của DOVECO Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành: “Thời gian tới, tỉnh sẽ chuyển đổi những diện tích cao su trồng ở độ cao trên 700 m so với mực nước biển, tiếp đến là một số diện tích điều lâu năm cùng với mía kém hiệu quả. Vì vậy, sẽ có nhiều diện tích cho vùng nguyên liệu để các nhà máy đầu tư vào Gia Lai. Vấn đề cốt lõi là chính sách giá thu mua của doanh nghiệp phải ổn định, giúp nông dân yên tâm sản xuất, mở ra nhiều cơ hội mới từ chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp”.
 

Còn ông Nguyễn Võ Huy Hoàng-Phó ban Liên kết sản xuất nông nghiệp của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời-cho rằng: Thế mạnh của Tập đoàn Lộc Trời là lĩnh vực trồng trọt, DOVECO là đơn vị mạnh về chế biến và phân phối. Trong năm 2021, Công ty sẽ liên kết phát triển vùng nguyên liệu 100 ha tại Gia Lai. Thông qua hợp tác xã, nông dân sẽ sử dụng vật tư nông nghiệp theo quy trình hướng dẫn, áp dụng các tiêu chí về chất lượng vào sản xuất để đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu cho DOVECO. Thông qua chuỗi liên kết hợp tác, Công ty đặt hàng với người dân bằng những hợp đồng cụ thể theo tiêu chuẩn để họ sản xuất. Về tiêu thụ, nếu giá thị trường cao sẽ thu mua theo giá thị trường, nếu giá thấp sẽ mua tối thiểu bằng giá sàn.

“Công ty đặt ra với từng loại cây trồng sẽ có những giá sàn và mức tính toán để người dân đảm bảo được lợi nhuận trên từng đơn vị diện tích. Đồng thời, chúng tôi cùng với DOVECO xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu, nhất là những thị trường khó tính”-ông Hoàng thông tin.

Chứng kiến lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho rằng, sự kiện này tiếp tục ghi dấu sự thành công trong công tác kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp mà tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh thông tin: Ngoài DOVECO, hiện tỉnh đang nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp đầu tư vào địa bàn để thực hiện liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với nông dân thông qua các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã; giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để tạo thành chuỗi liên kết cung ứng lớn mạnh, từ đó nâng tầm giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh ra thị trường thế giới.

 

PHẠM NGỌC-LÊ NAM
 

Có thể bạn quan tâm

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

null