Cơ hội trau dồi kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ Đoàn ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hội thi báo cáo viên giỏi của Đoàn năm 2022 vừa khép lại với sự tham gia của 9 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn từ vòng sơ khảo. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo cơ hội để các thí sinh rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh, phương pháp tuyên truyền.
Hiến kế cho Đoàn
Ở vòng sơ khảo, 21 thí sinh đến từ các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc chuẩn bị đề cương liên quan đến nội dung mà Ban tổ chức đưa ra, như: những giải pháp hay, cách làm mới, mô hình tiêu biểu trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị; các chủ đề mới mang tính thời sự, những vấn đề đang được đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân quan tâm; những tình huống, sự việc cụ thể diễn ra tại địa phương, đơn vị tác động đến tình hình tư tưởng thanh thiếu nhi… Đồng thời, thí sinh thực hiện 1 clip giới thiệu về bản thân và thuyết trình những nội dung cốt lõi, trọng tâm, hệ thống giải pháp được đưa ra trong bài thuyết trình. Tại vòng chung khảo, 9 thí sinh thuyết trình vấn đề đã chọn và trả lời các câu hỏi, xử lý tình huống, liên hệ thực tiễn để làm rõ vấn đề do Ban giám khảo đặt ra.
Thí sinh Nguyễn Như Quang-Phó Bí thư Huyện Đoàn Ia Grai đã giới thiệu chuyên đề “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách cấp xã trên địa bàn huyện Ia Grai”. Chuyên đề làm rõ những hạn chế của đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách cấp xã hiện nay như: công tác quy hoạch, bố trí cán bộ Đoàn cấp cơ sở chưa có tính ổn định; một số cơ sở Đoàn chưa làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy cơ sở trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn kế cận; kỹ năng, nghiệp vụ của một số cán bộ Đoàn xã còn yếu, chưa có sức thu hút, đoàn kết thanh niên… Trên cơ sở đó, nêu giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách cấp xã ở địa phương. “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách cấp xã là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Ngoài sự tạo điều kiện của cấp ủy, mỗi cán bộ Đoàn cần tiếp tục tự khẳng định mình, thực sự là lực lượng xung kích, sáng tạo trên mọi mặt trận”-anh Quang chia sẻ.
Các thí sinh chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền bên lề hội thi báo cáo viên giỏi của Đoàn. Ảnh: Phan Lài
Các thí sinh chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền bên lề Hội thi báo cáo viên giỏi của Đoàn. Ảnh: Phan Lài
Phần thi của thí sinh Nguyễn Ngọc Phương Thảo-Phó Bí thư Đoàn cơ sở Công an huyện Kbang đề cập vấn đề được nhiều người quan tâm, đó là “Nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong việc định hướng, nhận biết, xử lý thông tin trên không gian mạng”. Sau khi phân tích thực trạng, chị Thảo đã đề cập đến một số giải pháp như: xây dựng những sản phẩm truyền thông hiện đại để giáo dục đoàn viên, thanh niên trên không gian mạng, đó có thể là những sản phẩm ứng dụng công nghệ đồ họa 2D, 3D, ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thư viện điện tử; xây dựng, thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện để tuyên truyền phản bác thông tin trên mạng, phòng ngừa tin xấu độc, nhanh chóng cung cấp những thông tin đúng và chính thống. “Thường xuyên về cơ sở nên tôi hiểu được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền. Những lần đi cơ sở đã giúp tôi có những liên hệ thực sự sống động. Đạt giải cao tại hội thi, tôi rất vui và sẽ không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn để nâng cao chất lượng tuyên truyền trong thời gian tới”-chị Thảo tâm sự.
Rèn kỹ năng tuyên truyền
Tại hội thi, các thí sinh đã chọn những chuyên đề mang tính thời sự, có tác động đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hiện nay, như: vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ huyện Chư Prông tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác đấu tranh các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới (thí sinh Lê Thế Đô-Bí thư Huyện Đoàn Chư Prông); tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (thí sinh Rơ Mah H’Dịu-Bí thư Đoàn xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ); xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Gia Lai thời kỳ mới (thí sinh Nguyễn Thị Thanh Thanh Huyền-Bí thư Đoàn phường Thống Nhất, TP. Pleiku)… Theo đánh giá của Ban giám khảo, các thí sinh đã bám sát nội dung của Ban tổ chức đưa ra, số liệu minh chứng mang tính thuyết phục. Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Thanh Huyền bày tỏ: “Tham gia hội thi, tôi có thêm cơ hội được giao lưu, tích lũy kiến thức, học hỏi kinh nghiệm tiếp cận vấn đề từ các thí sinh khác để áp dụng vào quá trình công tác”.
Ban tổ chức trao giải ba cho các thí sinh. Ảnh: Phan Lài
Ban tổ chức trao giải ba cho các thí sinh. Ảnh: Phan Lài
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức, Trưởng ban giám khảo hội thi-cho biết: Kết thúc hội thi, các video clip dự thi của thí sinh được đăng tải trên Fanpage Cổng thông tin Tỉnh Đoàn để các báo cáo viên của Đoàn nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm. Qua hội thi, Tỉnh Đoàn có điều kiện đánh giá thực chất năng lực, trình độ và khả năng của báo cáo viên của Đoàn hiện nay. Hội thi đã tạo cơ hội cho thí sinh được trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm cần thiết để áp dụng khi thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.