Cô giáo xinh đẹp dùng game để dạy tiếng Anh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một cô giáo trẻ dạy tiếng Anh thông qua game Liên quân để giúp học sinh yêu thích môn học này.
Đó chính là cô giáo Vũ Thị Quỳnh, chủ nhân kênh TikTok “Cô Giáo Quỳnh” với hơn 14 triệu lượt thích và gần 900.000 lượt theo dõi.

Chân dung cô giáo trẻ với hơn 14 triệu lượt thích trên nền tảng TikTok. Ảnh: NVCC
Chân dung cô giáo trẻ với hơn 14 triệu lượt thích trên nền tảng TikTok. Ảnh: NVCC
Chọn game làm phương pháp dạy học
Từ khi là sinh viên, cô Quỳnh đã bắt đầu công việc gia sư dạy tiếng Anh và làm phiên dịch viên cho các công ty nước ngoài hoặc các sự kiện quốc tế. Sau khi tốt nghiệp ra trường và chính thức đi dạy vào năm 2014, cô giáo trẻ này nhận thấy nhiều bạn đang cảm thấy khó học tiếng Anh vì luôn cảm thấy thứ ngôn ngữ này xa lạ với bản thân.
“Do đó, tôi luôn tìm cách giúp học viên cảm thấy tiếng Anh gần gũi và chỉ ở ngay trong cuộc sống xung quanh. Vì thế, tôi bắt đầu các video dạy tiếng Anh từ phim ảnh, âm nhạc như nhiều kênh khác. Bên cạnh đó, game là thứ mà nhiều người vẫn giải trí hằng ngày, tại sao không lấy nó làm tư liệu để tiếp cận tiếng Anh”, cô Quỳnh chia sẻ.
Sẵn có tựa game Liên quân mà mình yêu thích, nữ TikToker nhận thấy trong game có rất nhiều câu thoại tiếng Anh hay có thể dùng để luyện nghe tiếng Anh. Đặc biệt, có những câu thoại rất thú vị và sâu sắc như “Everything is worth cherishing” (Mọi thứ đều đáng trân trọng), “Things are never what they seem (Mọi thứ không bao giờ giống như ta nghĩ). Do đó, cô nghĩ ra cách dịch lời thoại của các nhân vật game kết hợp với dạy từ vựng và cấu trúc câu tiếng Anh.
“Với video đầu tiên là dịch lời thoại của nhân vật Krixi, thu hút hơn 7 triệu lượt xem và 11.000 bình luận, tôi cảm thấy rất vui. Đó chính là động lực để tôi sản xuất thêm nhiều nội dung giống như thế”, cô giáo Quỳnh chia sẻ.

Việc kết hợp giữa game và dạy tiếng Anh tạo nên một xu hướng mới lạ. Ảnh chụp màn hình TIKTOK
Việc kết hợp giữa game và dạy tiếng Anh tạo nên một xu hướng mới lạ. Ảnh chụp màn hình TIKTOK
Những video dạy tiếng Anh qua game của cô Quỳnh hướng đến các sinh viên hoặc học sinh THPT.
“Đa phần tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực. Cũng có ý kiến là tôi đang “xúi giục” chơi game ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ. Tuy nhiên, tôi sẽ chọn cách im lặng vì không thể nào giải thích hết cho mọi người hiểu được”, cô Quỳnh bộc bạch.
Nữ giáo viên cũng khẳng định rằng không cổ súy việc chơi game. Cô nói: "Trong các video của mình, tôi nói rất nhiều với các bạn là chỉ xem game là một hình thức giải trí và một cách để tiếp cận tiếng Anh thôi, phải biết điều độ".
Ngoài việc kết hợp game vào dạy học, cô Quỳnh còn được biết đến với phương pháp học tiếng Anh bằng Flashcard - Phương pháp giúp học từ vựng không bao giờ quên, qua kênh YouTube cùng tên. Qua đó, người học sẽ chủ động hơn và tự thiết kế hệ thống từ vựng, cấu trúc câu cho bộ flashcard của riêng mình.

Qua series Dạy tiếng Anh qua bài hát và game,
Qua series Dạy tiếng Anh qua bài hát và game, "Cô Giáo Quỳnh" được chọn là kênh được yêu thích nhất trên TikTok. Ảnh: NVCC
Mong muốn truyền cảm hứng cho học sinh
Tình yêu giảng dạy của cô Quỳnh xuất phát từ mẹ. "Lúc còn là học sinh THCS, điểm số môn tiếng Anh của tôi rất kém và mẹ luôn truyền cảm hứng và khích lệ tôi. Cuối cùng, tôi đã chinh phục được tiếng Anh với sự hỗ trợ của mẹ. Vì thế, sau này khi dạy học, tôi luôn giữ châm ngôn: Truyền cảm hứng học tiếng Anh”, cô chia sẻ.
TikToker kiêm giáo viên luôn mong muốn xóa những định kiến về game và hy vọng những video dạy tiếng Anh qua game sẽ giúp người trẻ sẽ vượt qua nỗi sợ tiếng Anh. “Tôi cảm thấy nhiều bạn trẻ thích học Anh văn qua hình thức này, nhờ vậy mà khoảng cách giữa giáo viên và học trò được xích gần lại, yêu tiếng Anh hơn”, Quỳnh cho biết.

Quỳnh luôn hướng đến việc học tiếng Anh qua những điều gần gũi nhất. Ảnh: NVCC
Quỳnh luôn hướng đến việc học tiếng Anh qua những điều gần gũi nhất. Ảnh: NVCC
Ngoài ra, cô Quỳnh còn tổ chức giải game "Solo Liên quân" được tổ chức hằng tháng kể từ đầu năm 2022 để các bạn trẻ được giao lưu với nhau, cùng lúc làm từ thiện. Cụ thể, người tham gia cuộc thi sẽ đóng lệ phí tham gia là 20.000 đồng và toàn bộ số tiền thu được sẽ được gửi vào quỹ từ thiện "Nuôi em & Xây trường" do cô Quỳnh lập ra. Riêng trong tháng 5, có hơn 300 người tham gia cuộc thi này.

Cô giáo này luôn mong muốn việc làm thiện nguyện trong giáo dục sẽ mang đến những điều tốt đẹp. Ảnh: NVCC
Cô giáo này luôn mong muốn việc làm thiện nguyện trong giáo dục sẽ mang đến những điều tốt đẹp. Ảnh: NVCC
Ngoài nguồn quỹ từ các giải đấu, những hoạt động thiện nguyện của Quỳnh còn nhận được sự ủng hộ từ nhiều người thông qua fanpage và tiền do chính chị bỏ ra.
Dự án hiện tại của Quỳnh là phối hợp cùng Trung tâm tình nguyện quốc gia xây mới điểm trường mầm non tại thôn Nậm Siệu (xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) vào giữa tháng 6, với nguồn quỹ hơn 300 triệu đồng.
Cô chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vui khi được góp một phần công sức vào công cuộc xoá mù chữ, xóa sổ trường tạm trên khắp nơi ở Việt Nam và trở thành cầu nối cho những tấm lòng vàng muốn đóng góp cho xã hội, giúp những điều tốt được lan toả nhiều hơn".
Theo Thượng Hải (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Tôi yêu Tổ quốc tôi

Lan tỏa thông điệp "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ đầu tháng 8-2025 đến nay, Tỉnh đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”-tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân biên giới, hải đảo.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.