Cô gái xã Đông giành huy chương đồng SEA Games 30

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng qua (2-12), Nguyễn Thị Phương Trinh, cô gái 22 tuổi ở thôn 2 (xã Đông, huyện Kbang) đã thi đấu cực kỳ xuất sắc để giành tấm huy chương đồng lịch sử cho thể thao Việt Nam ở bộ môn Duathlon (2 môn phối hợp: chạy 10 km, đạp xe 40 km, chạy 5 km) tại SEA Games 30 được tổ chức trên đất Philippines.
Tham dự bộ môn Duathlon nội dung cá nhân nữ tại SEA Games 30, Nguyễn Thị Phương Trinh là đại diện duy nhất của đoàn Việt Nam tranh tài với 11 vận động viên của 5 nước gồm: Philipinnes, Thái Lan, Singapore, Malaysia và Campuchia. Trong phần thi chạy 10 km, Trinh tỏ ra hụt hơi trước các đối thủ khi chỉ đứng thứ 6/12. Bước vào phần thi đạp xe 40 km, cô tiếp tục thua kém đối thủ và tụt xuống vị trí thứ 7. Thế nhưng, ở phần thi chạy 5 km, Trinh đã bất ngờ tăng tốc, vượt lên hàng loạt đối thủ để về đích thứ 3 chung cuộc, xếp sau vận động viên Torres Monica của đoàn chủ nhà và vận động viên Sonsen Pareeya (Thái Lan). Tấm huy chương đồng mà Trinh giành được là huy chương đầu tiên của thể thao Việt Nam ở bộ môn Duathlon tại đấu trường SEA Games.
 Vận động viên Nguyễn Thị Phương Trinh (ảnh do nhân vật cung cấp).
Vận động viên Nguyễn Thị Phương Trinh (ảnh do nhân vật cung cấp).
Chia sẻ với chúng tôi sau khi giành tấm huy chương đồng lịch sử, Trinh cho biết, chỉ riêng việc có tên trong đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games đã là niềm hạnh phúc rất lớn đối với cô. “Khoảnh khắc chạm tay vào chiếc huy chương, tôi cảm thấy cực kỳ sung sướng. Khi ấy, người đầu tiên tôi nghĩ đến chính là gia đình mình, những người đã luôn bên cạnh động viên và là động lực để tôi cố gắng. Tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để giành thứ hạng cao tại nội dung thi chạy tiếp sức nam nữ vào ngày 5-12 tới, đáp lại sự tin tưởng của tất cả mọi người dành cho mình”-Trinh chia sẻ.
Nguyễn Thị Phương Trinh sinh ra và lớn lên tại thôn 2, xã Đông, huyện Kbang. Năm 2011, Trinh đạt giải nhì giải việt dã của huyện rồi tiếp tục giành giải ba tại giải việt dã tỉnh. Một năm sau, Trinh được tuyển vào lớp năng khiếu điền kinh của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh. Năm 2013, khi Trung tâm bị cắt kinh phí đào tạo vận động viên, Trinh trở về Kbang tiếp tục đi học. Những tưởng con đường trở thành một vận động viên chuyên nghiệp của Trinh đã khép lại thì 3 tháng sau, một huấn luyện viên của Trường Năng khiếu Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh bất ngờ đến tận nhà xin phép bố mẹ Trinh cho cô vào đó học tập. Tại đây, Trinh bắt đầu làm quen với bộ môn xe đạp. Năm 2017, Trinh xin nghỉ tập luyện để thi vào Trường Đại học Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh. Nhìn thấy khả năng của Trinh, đầu năm 2018, thầy giáo chủ nhiệm Diệp Thanh Phong đã giới thiệu để cô tham gia tập luyện môn điền kinh cho Câu lạc bộ Điền kinh Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Đến cuối năm 2018, Trinh rời Câu lạc bộ Điền kinh Vũng Tàu để đầu quân cho đội tuyển điền kinh tỉnh Hậu Giang. Tháng 6-2019, cô tham gia đợt tuyển chọn vận động viên bộ môn Duathlon tham dự SEA Games 30 và được chọn. Sau đó, Trinh gia nhập đội tuyển Duathlon Việt Nam dưới sự huấn luyện của các chuyên gia người Singapore.
Thông tin Nguyễn Thị Phương Trinh giành huy chương đồng tại SEA Games 30 khiến người dân xã Đông rất tự hào. Ngay trong ngày 2-12, nhiều người đã đến nhà chúc mừng bố mẹ của Trinh. Ông Nguyễn Trung Thành-bố Trinh-cho biết: “Ngày con thi đấu, chúng tôi bỏ hết công việc để ở nhà theo dõi qua ti vi. Khi con giành được huy chương, tôi đã rơi nước mắt vì hạnh phúc và tự hào”.
“Tết năm ngoái, tôi đã hứa với bố mẹ là sẽ cố gắng chạy để giành giải thưởng, cuối năm có tiền mua tặng bố mẹ chiếc bình lọc nước và một bộ bàn ghế mới. Bây giờ tôi đã làm được rồi”-Trinh vui vẻ nói.
 NGUYỄN HIỀN

Có thể bạn quan tâm

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Giữa vùng đất được ví như “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai - nơi tưởng chừng chỉ phù hợp với những loại cây trồng chịu hạn, đã hình thành nhiều điểm tham quan, vui chơi gắn với trải nghiệm xanh cho du khách. Đây là những điểm đến ghi dấu ấn của những người dám nghĩ, dám làm.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.