Cô gái... vàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kể về thành tích thi đấu, Kim khoe, tính từ năm 2010 đến đầu năm 2019, cô đã có trong tay 6 huy chương vàng thế giới, 5 huy chương vàng châu Á, 3 huy chương vàng SEA Games.
 

 
Nguyễn Thị Lệ Kim từng 4 lần liên tiếp vô địch SEA Games môn quyền đồng đội - Ảnh: Phạm Hữu
Nguyễn Thị Lệ Kim từng 4 lần liên tiếp vô địch SEA Games môn quyền đồng đội - Ảnh: Phạm Hữu




Cô gái có thân hình nhỏ nhắn, xinh đẹp Nguyễn Thị Lệ Kim (28 tuổi, quê Tánh Linh, Bình Thuận). Năm lên 8 tuổi, Kim đến lớp tập võ để chơi cùng anh trai. Vô tình quan sát, ngắm nhìn những thế võ từ anh trai đánh ra, thế là Kim bắt đầu thích môn này từ đó.

Vì quá ham mê, về nhà Kim cũng xin phép gia đình đi học võ như anh trai. Từ đó, niềm đam mê võ của Kim bắt đầu hình thành lúc nào không hay. Những buổi chiều không được tập, Kim cảm thấy rất thiếu vắng. Dần dần, môn võ taekwondo trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu mỗi ngày của Kim.

Đến những năm học THCS, Kim bắt đầu đại diện tuyển tỉnh Bình Thuận tham gia các giải đấu toàn quốc và quốc tế. Sau huy chương bạc cá nhân tại đại hội toàn quốc năm 2010, lần đầu tiên Kim được gọi thi đấu giải vô địch thế giới đồng đội nữ. Lần đó, Kim giành được huy chương vàng đầu tiên trong sự nghiệp võ thuật. Liên tục 10 năm liền, Kim nằm trong đội tuyển taekwondo Việt Nam thi đấu tại nhiều giải trên khắp thế giới.

“Tôi không bắt đầu từ giải Đông Nam Á, châu Á hay các giải trẻ mà bắt đầu thi đấu đỉnh cao thế giới năm 18 tuổi và giành được huy chương lớn nhất sự nghiệp của tôi”, Kim chia sẻ.

Lý giải về quá trình tập võ, Kim nói: “Có thể là tôi có cá tính riêng. Tập võ giúp cho mình sức chịu đựng, bền bỉ, chịu đựng để cố gắng vượt qua hơn các bạn nữ khác. Năm 2012, tôi bị chấn thương gối, đứt dây chằng, không biết có hồi phục được không. Điều này đã khiến tôi hụt hẫng. Tuy nhiên, nhờ người thầy giúp đỡ, tôi đã vượt qua, trở lại giải thế giới và giành huy chương vàng đồng đội nữ”.

Kể về thành tích thi đấu, Kim khoe, tính từ năm 2010 đến đầu năm 2019, cô đã có trong tay 6 huy chương vàng thế giới, 5 huy chương vàng châu Á, 3 huy chương vàng SEA Games.

Kim nói thêm: “SEA Games vừa rồi là một kỷ niệm rất đặc biệt. 3 lần tham gia trước, tôi chỉ thi đấu môn quyền tiêu chuẩn. Chỉ duy nhất lần này có thi môn quyền sáng tạo - là thế mạnh của Việt Nam mình. Nó cũng mở ra cơ hội cho tôi và đồng đội. Việt Nam mình cũng đứng đầu môn quyền sáng tạo lần này”.

Không chỉ là vận động viên quốc gia, mỗi ngày Kim còn là cô sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM, ngành kinh doanh thể thao - tổ chức sự kiện. Sở dĩ Kim chọn ngành học gần giống với sự nghiệp thi đấu vì mong muốn sau này cũng gắn bó với thể thao như những ngày còn thi đấu.

Ngoài thời gian căng thẳng trước khi thi đấu, Kim vẫn cố gắng vừa học vào buổi sáng và tập vào buổi chiều tối. Tuy nhiên, những hôm vào giải, Kim phải tạm gác việc học, sau đó lại trở về với trường lớp. Hiện tại, Kim đang bước vào giai đoạn cuối cùng của việc học để chuẩn bị tốt nghiệp. Tương lai, có thể Kim sẽ học tiếp thạc sĩ tại trường.

 

Theo Phạm Hữu (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn xã Tuy Phước phối hợp với Công an xã ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Diêu Trì. Ảnh: M.N

Đoàn xã Tuy Phước ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sĩ”

(GLO)- Sáng 17-1, Đoàn xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ - Công an xã Tuy Phước tri ân Anh hùng liệt sĩ” và tổ chức chương trình “Thiếu nhi Tuy Phước sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh”.

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tại Gia Lai, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi đã được tổ chức, góp phần tôn vinh truyền thống vẻ vang và lan tỏa tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.