Cô gái bệnh Thalassemia mong ước trở thành tình nguyện viên quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với thân hình nhỏ nhắn, nụ cười tỏa nắng và mái tóc ngắn ngang vai, ít ai biết rằng, cô sinh viên Ma Diên Lệ (sinh năm 1995) vừa tốt nghiệp Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh yêu công việc thiện nguyện, luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh lại mang trong mình căn bệnh tan máu bẩm sinh nguy hiểm.

Ma Diên Lệ sinh ra tại Lâm Đồng, hiện đang là trợ giảng môn Ngôn ngữ Anh Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) TP. Hồ Chí Minh, đồng thời bạn cũng đang là thành viên của Mạng lưới tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam – Vietnam Red Volunteer tham gia Hội trại tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ toàn quốc 2018.

 

Ma Diên Lệ mong ước trở thành tình nguyện viên quốc tế.
Ma Diên Lệ mong ước trở thành tình nguyện viên quốc tế.



Vào năm 2015, khi tham gia CLB Hành trình Đỏ Lâm Đồng, Diên Lệ phát hiện mình bị bệnh Thalassemia dạng ẩn. Căn bệnh mà lúc cô tham gia câu lạc bộ đã cùng mọi người tìm hiểu và tuyên truyền. Nhưng Lệ cũng không thể ngờ rằng chính bản thân mình cũng đang mang trong mình căn bệnh ấy.

“Gia đình mình là dân tộc Tày nên những kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh còn rất hạn chế, bố mẹ Lệ trước khi lấy nhau cũng chưa biết gì về căn bệnh này và ít có điều kiện đi xét nghiệm tiền hôn nhân tại địa phương, mãi đến sau này khi bác sĩ chẩn đoán thì cả nhà mới biết được tan máu bẩm sinh là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm”-Diên Lệ tâm sự.

Từ khi mắc bệnh, mỗi tháng một lần mỗi khi bị ngất xĩu hay mệt Lệ đều phải đến bệnh viện để truyền máu, nhưng cũng may mắn thay Diên Lệ chỉ mang gen bệnh ở thể nhẹ, vẫn còn đủ sức khỏe để theo đuổi đam mê là tham gia các hoạt động cộng đồng.

Theo số liệu thống kế từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh), 20.000 bệnh nhân cần điều trị và 2.000 trẻ mới sinh bị bệnh, người bệnh phải được điều trị định kì và suốt cuộc đời.

Khi ý thức được căn bệnh mà mình đang mắc phải, đây cũng chính là thời điểm Diên Lệ quyết tâm học thật giỏi và tham gia nhiều công tác xã hội, đặc biệt là những công tác liên quan đến sức khỏe cộng đồng để giúp đỡ mọi người.


 

 Ma Diên Lệ là 1 trong 50 tình nguyện viên của Mạng lưới Việt Nam Red Volunteer lần này.
Ma Diên Lệ là 1 trong 50 tình nguyện viên của Mạng lưới Việt Nam Red Volunteer lần này.



Sự nghị lực, tinh thần lạc quan và đặc biệt là sự đam mê hoạt động tình nguyện đã khiến nhiều người nể phục cô gái nhỏ Diên Lệ. Cũng chính sự nỗ lực vượt lên bệnh tật ấy, nhiều năm liền cô là sinh viên đứng đầu lớp, tốt nghiệp đầu ra ngành Ngôn ngữ Anh với tấm bằng xuất sắc và được Ban giám hiệu trường ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh giữ lại làm trợ giảng. Không chỉ học ở trường, Lệ còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, nhân đạo, là thành viên tích cực của CLB Hành trình Đỏ và hiện tại là thành viên xuất sắc trong khóa huấn luyện của Mạng lưới Vietnam Red Volunteer.

Lệ cho biết, cô rất mong ước trở thành tình nguyện viên Chữ thập đỏ quốc tế, ở trường cô luôn chủ động giao lưu các bạn nhóm tình nguyện đến từ các nước Malaysia, Singapore, Nhật Bản,… để rèn luyện thêm tiếng Anh và nhiều ngoại ngữ khác cũng như kiến thức về Chữ thập đỏ quốc tế.

“Trở thành một tình nguyện viên của Mạng lưới Việt Nam Red Volunteer, mình muốn rằng ngoài phát triển những kiến thức về sơ cấp cứu, kỹ năng phản ứng nhanh hay hoạt động nhân đạo mà qua đó mình muốn tuyên truyền căn bệnh tan máu bẩm sinh đến sâu rộng hơn với tất cả mọi người” – Ma Diên Lệ chia sẻ.


Mạng lưới Vietnam Red Volunteer là chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ thành lập sẽ chính thức ra mắt tại vào ngày 3/8 với mong muốn phát triển đội hình phản ứng nhanh, sơ cấp cứu chuyên nghiệp tại 63 tỉnh/thành trên khắp cả nước và tham gia những hoạt động nhân đạo ở trong và ngoài nước.

Phương Uyên (NĐ&ĐS)

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.